Học sinh trên thế giới có từ 2-4 kỳ nghỉ/ năm

Tùy từng khu vực địa lý, thói quen, sinh hoạt xã hội và yếu tố thời tiết mà các kỳ học, kỳ nghỉ của học sinh ở mỗi nước lại không giống nhau.

Tại Nhật Bản, học sinh thường bắt đầu năm học vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau. Đa số các trường đều chia năm học thành 3 kỳ. Học kỳ I thường bắt đầu từ tháng 4-7, học kỳ II từ tháng 9-12, học kỳ III từ tháng 1-3. 

Giữa các học kỳ có kỳ nghỉ hè kéo dài khoảng 40 ngày, từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8; kỳ nghỉ đông kéo dài 2 tuần từ cuối tháng 12 đến giữa tháng 1 và kỳ nghỉ xuân kéo dài 2 tuần bắt đầu từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3.

{keywords}

Một bữa ăn trưa của học sinh Nhật Bản

Ở Úc, một năm học lại có 4 học kỳ với 4 kỳ nghỉ. Mỗi kỳ thường kéo dài từ 9-11 tuần. Những ngày nghỉ ở Úc cũng thường thay đổi theo từng bang và vùng lãnh thổ. Năm học mới tại đây thường bắt đầu từ cuối tháng 1 và kéo dài đến giữa tháng 12. Vì Úc ở Nam bán cầu nên mùa hè ngược với các nước ở Bắc bán cầu. 

Kỳ nghỉ hè của học sinh Úc là quãng thời gian dài nhất, kéo dài từ giữa tháng 12 đến cuối tháng 1 năm sau. Kỳ nghỉ thu kéo dài nửa tháng vào tháng 4; kỳ nghỉ đông cũng kéo dài nửa tháng vào khoảng tháng 7; kỳ nghỉ xuân kéo dài nửa tháng khoảng tháng 9-10.

Năm học ở Hàn Quốc thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 2 năm sau và được chia thành 2 học kỳ. Học kỳ I từ tháng 3 đến tháng 7 và học kỳ II từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

Kỳ nghỉ hè tại Hàn Quốc sẽ kéo dài khoảng 2 tháng là tháng 7 và tháng 8. Tiếp đó là kỳ nghỉ đông kéo dài đến tháng 2. Nguyên nhân vì từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, Hàn Quốc chìm trong giá lạnh, có tuyết rơi và nhiệt độ thường xuyên ở mức âm, dao động khoảng 1 độ đến âm 10 độ. 

Chính vì mùa đông lạnh giá, cộng với việc tuyết rơi dày, cản trở giao thông nên Hàn Quốc cho học sinh nghỉ tại nhà và khuyến cáo mọi người hạn chế ra ngoài để đảm bảo sức khỏe. 

Thường sau khi khai giảng vào đầu tháng 3, học sinh còn có một kỳ nghỉ ngắn khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu năm học mới.

Nền giáo dục Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Trong đó, một năm học tại đây thường kéo dài từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 7 năm sau. Học sinh sẽ có 2 kỳ nghỉ trong năm là kỳ nghỉ hè vào tháng 7-8 (học sinh thường dành kỳ nghỉ hè ở các lớp học hè và chuẩn bị cho các kỳ thi tuyển sinh) và kỳ nghỉ đông vào tháng 1-2.

Năm học của Pháp - một quốc gia ở Bắc bán cầu trải dài từ tháng 8 đến tháng 6 năm sau, được chia thành 4 học kỳ kéo dài 7 tuần. Pháp cũng có các kỳ nghỉ kéo dài khoảng 2 tuần ở giữa các kỳ học. Trong đó, kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới kéo dài 2 tuần; kỳ nghỉ đông kéo dài 2 tuần bắt đầu từ giữa tháng 2, kỳ nghỉ xuân kéo dài 2 tuần bắt đầu từ giữa tháng 4 và kỳ nghỉ hè 2-3 tháng bắt đầu từ tháng 6.

Năm học ở Singapore được chia làm 2 học kỳ, kỳ I từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 5 và kỳ 2 từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 11.

Trường Giang

Có thể nghỉ học hết tháng 3, tổ chức 4 kỳ nghỉ trong năm học?

Có thể nghỉ học hết tháng 3, tổ chức 4 kỳ nghỉ trong năm học?

- Cùng với các quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học từ 1-2 tuần phòng dịch bệnh virus Covid-19, lãnh đạo Hà Nội và TP.HCM còn có thêm những đề xuất khác: Nghỉ học hết tháng 3, hoặc tổ chức 4 kỳ nghỉ trong một năm học.

tin nổi bật

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.

Hỗ trợ không ngừng của sinh viên tình nguyện khắp nẻo trường thi

Mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang diễn ra với sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Kỳ thi không chỉ nóng với các thí sinh, phụ huynh, mà cũng là một thử thách với những sinh viên tình nguyện trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi 2022”.

Nhà xuất bản 'thắng đậm', chị lao công méo mặt vì giá sách

Với những gia đình dư giả, giá SGK mới chỉ như vài cốc trà sữa "full topping" nhưng với những người lao động kiếm từng đồng, mức giá vài trăm nghìn một bộ SGK lại là áp lực không nhỏ.

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay (4/7), Bộ GD-ĐT đã đưa ra đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc kể từ năm học 2022-2023.