Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 15 + Trung Quốc

Tại Hội nghị AMMTC + Trung Quốc, các đại biểu đã trao đổi quan điểm về những lĩnh vực hợp tác ưu tiên tiềm năng giữa ASEAN - Trung Quốc về thực thi pháp luật và các vấn đề an ninh phi truyền thống.

 

Sáng 30/9, tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 15 (AMMTC 15) + Trung Quốc, các Bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về những lĩnh vực hợp tác ưu tiên tiềm năng giữa ASEAN-Trung Quốc về thực thi pháp luật và các vấn đề an ninh phi truyền thống.

{keywords}
Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 15 (AMMTC 15) + Trung Quốc. Ảnh Bộ CA

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc đối với hoà bình, ổn định và thịnh vượng khu vực; sự ủng hộ, hỗ trợ của Trung Quốc đối với các nước ASEAN. Trong cơ chế hợp tác SOMTC/AMMTC thời gian qua, hai bên tập trung thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia đặc biệt là lĩnh vực tội phạm mạng, tội phạm truy nã và trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống...

Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị Trung Quốc duy trì, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác về đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống các loại tội phạm này với các nước ASEAN; nghiên cứu hỗ trợ vật tư, thiết bị phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước ASEAN; đẩy mạnh cung cấp vaccine cho các nước ASEAN, hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã và đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại các nước ASEAN.

Nhằm triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ (MoU) giữa ASEAN và Trung Quốc trong lĩnh vực giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống giai đoạn 2017 - 2023 và Kế hoạch hành động về hợp tác trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống 2019 - 2023, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị, thời gian tới, hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống thông qua tổ chức các hội nghị, hội thảo tham vấn.

Đẩy mạnh hợp tác trong huấn luyện, đào tạo và nghiên cứu khoa học để nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật các nước ASEAN nhằm tăng cường khả năng dự báo, ngăn ngừa và xử lý các mối đe dọa an ninh phi truyền thống đang nổi lên hiện nay.

Nghiên cứu thiết lập đầu mối liên lạc trong trường hợp khẩn cấp giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phối hợp khi có yêu cầu liên quan đến ngăn chặn, đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống trên nguyên tắc đồng thuận, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau...

Bạch Hân

tin nổi bật

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bảo tồn khẩn cấp nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

TPHCM đặt mục tiêu chi cho KH&CN từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách

TPHCM đặt mục tiêu đảm bảo chi cho khoa học và công nghệ từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách của TP. Chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 1%/GRDP trở lên.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".