Phụ huynh lớp 1 trường công dự đóng 130 triệu, chủ yếu để 'chăm cô'

Phụ huynh Lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.HCM dự chi 130 triệu tiền quỹ lớp trong năm học 2022-2023, tuy nhiên, phần lớp số tiền này dự kiến dùng để 'chăm sóc' cô giáo và bảo mẫu cùng với quà cho Ban giám hiệu vào các dịp lễ tết.

Mới đây, một phụ huynh chia sẻ bảng dự trù kinh phí hoạt động Hội phụ huynh của lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (Quận 7, TP.HCM). Theo đó, Quỹ hội dự chi hơn 130 triệu đồng cho cả năm học. Với 41 học sinh, tính trung bình mỗi em đóng hơn 3 triệu đồng.
 
Đáng lưu ý, trong bảng dự chi này phần lớn kinh phí phụ huynh đóng chỉ để “chăm cô”. 

Cụ thể, Hội phụ huynh dự trù kinh phí “chăm cô” trong năm học hết 54 triệu đồng, trong đó hàng tháng sẽ chuyển khoản cho giáo viên chủ nhiệm và bảo mẫu mỗi người 3 triệu đồng. Tổng mỗi người 27 triệu đồng/năm học. 

Bảng dự chi của hội phụ huynh lớp 1/3 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

Chi phí cho Ngày 20/11 và Tết Nguyên đán mỗi khoản là 19,6 triệu đồng. Các ngày này sẽ gửi phong bì cho giáo viên chủ nhiệm và bảo mẫu mỗi người 3 triệu đồng, phong bì cho hiệu trưởng 2 triệu đồng, hiệu phó 1 triệu đồng, 5 giáo viên bộ môn 5 triệu đồng, 4 bảo vệ mỗi người 500 nghìn đồng.

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 và Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hội phụ huynh lớp này cũng dự chi mỗi ngày 4,6 triệu đồng, trong đó bao thư cho giáo viên chủ nhiệm 2 triệu đồng, bảo mẫu 2 triệu đồng, lãng hoa 600 nghìn đồng.

Trong khi đó, chi phí cho các hoạt động của học sinh trong lớp rất ít. Trong dự chi chỉ có 11,7 triệu đồng cho sinh nhật học sinh. Các hoạt động cho học sinh như Halloween, Giáng sinh, Tết nguyên đán chi tổng cộng 9 triệu đồng. Ngoài ra, phụ huynh lớp cũng dự chi 7,1 triệu để mua sắm cơ sở vật chất.

Như vậy, trong 130,2 triệu đồng tiền quỹ lớp, kinh phí để chăm sóc giáo viên và bảo mẫu cùng lãnh đạo trường hết hơn 100 triệu đồng, khoảng 30 triệu để chăm lo các hoạt động cho học sinh.

Báo VietNamNet đã liên hệ với ông Phan Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu để tìm hiểu sự việc.

Ông Phong nhấn mạnh trong cuộc họp phụ huynh đầu năm vào ngày 25/9, ông đã thông tin đến tất cả các giáo viên, phụ huynh của trường là năm nay trường không thu bất kỳ khoản quỹ nào của phụ huynh. Trong biên bản cuộc họp phụ huynh của lớp 1/3, cũng thể hiện điều này.

Ngay khi nhận được phản ánh từ VietNamNet, ông Phong đã gọi giáo viên chủ nhiệm lớp 1/3 để tìm hiểu.

“Giáo viên chủ nhiệm nói trong cuộc họp phụ huynh đầu năm cũng không đề cập đến nội dung thu, nhưng sau đó trưởng ban phụ huynh có dự kiến thu mỗi em 1 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị cho con. Đối với bảng thu chi này, ban phụ huynh tự trao đổi rồi đưa lên nhóm phụ huynh của lớp mà không thông qua giáo viên chủ nhiệm và nhà trường” - ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, chính bản thân ông thấy "ngợp" khi đọc bảng dự kiến thu chi này. "Nhà trường đã nói rõ lớp 1 năm nay đã được cha mẹ học sinh năm trước để lại tất cả trang bị học tập. Học sinh lớp 5 ra trường tặng lại đồ và nhà trường dùng để trang bị cho các lớp sau nên không thu bất kỳ khoản nào" - ông Phong khẳng định. 

Ông Phong cho hay ngay ngày mai (7/10), ông sẽ họp với Ban đại diện Cha mẹ học sinh và yêu cầu dừng thu các khoản này.

tin nổi bật

Loạt cây cổ thụ trong ngôi trường hơn trăm tuổi ở TP.HCM bỗng nhiên trơ trụi

Vài hôm nay, học sinh và phụ huynh Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) xôn xao trước việc ngôi trường hơn 100 tuổi nổi tiếng với vẻ cổ kính dưới tán hàng chục cây cổ thụ bỗng trở nên trơ trụi.

Học sinh lớp 3 nhặt thuốc lá điện tử, cho các bạn hút thử

Một học sinh lớp 3 của Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) sau khi nhặt được thuốc lá điện tử đã mang đến lớp. Một số em sau đó đã tò mò hút thử.

Ông chủ Anh ngữ Apax: Tôi không bao giờ có ý định trốn ra nước ngoài

Trao đổi tại chương trình Đối thoại trực tuyến sáng nay với VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Thủy khẳng định tin đồn ông trốn ra nước ngoài sau khi chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax bị phụ huynh đòi hoàn trả học phí hoàn toàn không có cơ sở.

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán và Khoa học…

Hơn 137.000 học sinh tiểu học tham gia huấn luyện bảo tồn nguồn nước

Hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” của Suntory PepsiCo Việt Nam đã thu được nhiều kết quả, tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng.

Loạt sai sót của trường bị phụ huynh tố vận động xã hội hóa hơn 300 triệu

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Sở GD-ĐT Cà Mau đã có thông báo kết quả xác minh nội dung đơn yêu cầu từ phụ huynh học sinh Trường THCS-THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình) liên quan đến vụ vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh lớp 10 hẹn nhau đánh hội đồng bạn cùng lớp

Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm riêng và từ phát ngôn trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 10 ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã hẹn gặp bạn cùng lớp giải quyết, sau đó dùng mũ bảo hiểm đánh hội đồng người này.

Công an thông tin vụ bé 5 tuổi tử vong sau bữa trưa tại trường mầm non

Công an thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có báo cáo ban đầu vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau khi ăn trưa tại trường Mầm non Tăng Bạt Hổ.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Hiệu trưởng và học sinh Ischool mặc niệm tưởng nhớ nam sinh qua đời

Sáng nay (28/11) - buổi đầu tiên trở lại lớp sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, học sinh cùng giáo viên Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nam sinh qua đời trong vụ việc.

Ít được để tâm, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến hậu quả

Thời gian qua xảy ra một số vụ học sinh tự tử, mà không ít trong đó xuất phát từ những mâu thuẫn trên mạng hay xích mích với bạn bè. Có thể thấy, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến những hậu quả.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.