“Trà Ngọc Thúy cấp đông”- sản phẩm của Hợp tác xã (HTX) được làm từ nguyên liệu chính là búp chè xanh tiêu chuẩn một tôm hai lá. Để đảm bảo giữ được hương vị đặc trưng của chè, tất cả chè búp tươi đều được hái bằng tay và được chế biến rất công phu, khắt khe. Sản phẩm đã được tỉnh Tuyên Quang gắn 4 sao OCOP.

anh bai che ngoc thuy.jpg
Sản phẩm "Trà Ngọc Thúy cấp đông" đang rất được người tiêu dùng ở các tỉnh, thành ưa chuộng 

Anh Nguyễn Công Sử (sinh năm 1977), Giám đốc HTX là “con nhà nòi” làm chè. Bố mẹ anh đều là nhân viên nhiều năm gắn bó với Công ty cổ phần chè Mỹ Lâm. Vì vậy, ngay từ nhỏ anh đã được tiếp xúc với cây chè và quy trình làm chè. Đây cũng là lợi thế để anh nắm bắt được các quy trình kỹ thuật chăm sóc cũng như nhận biết được thu hái như thế nào để được chè thơm ngon.

 Anh Sử khởi nghiệp từ đầu những năm 2000, tuy nhiên phải đến năm 2011 anh mới bắt tay vào trồng chè đặc sản theo hướng an toàn. Năm 2017, HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh ra đời với 7 hội viên. HTX được thành lập với mong muốn chung tay hợp tác, liên kết cùng người dân khai thác, sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tạo ra sản phẩm chè hoàn thiện, tinh tế có tính chất sáng tạo và đột phá; Phát triển ổn định, bền vững và nâng cao thu nhập cho các hộ dân, tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương.

Trong những năm tháng làm chè, anh Sử cũng có những kỷ niệm đáng nhớ. Đó là chuyện ở xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương người dân muốn phá bỏ vườn chè đặc sản vì không được giá. Nghe vậy anh về tận nơi vận động thuyết phục, cam kết sẽ thu mua giá 33.000 đồng/kg nếu người dân đảm bảo quy trình chăm sóc sạch, thu hái thủ công và phải 1 tôm 2 lá. Vì thế hơn 2 năm nay người dân ở vùng này không chỉ coi anh là đối tác làm ăn mà còn là người bạn. Họ luôn tin tưởng đồng hành cùng HTX trong chiến lược phát triển chè sạch đặc sản.

Không ngừng nỗ lực, HTX chè Sử Anh đã lớn dần. Khi mới thành lập, HTX có 10ha sử dụng 20 lao động. Đến nay đã có 30ha sử dụng trên 50 lao động tại địa phương; đồng thời đã chuyển đổi thay toàn bộ diện tích bằng các giống chè mới có năng suất, chất lượng như chè Ngọc Thúy, chè Bát Tiên, chè LDP1; sản lượng trung bình đạt 125 tấn nguyên liệu/năm. Toàn bộ diện tích chè được HTX áp dụng theo quy chuẩn VietGAP; người nông dân tham gia mô hình của HTX đều tuân thủ nghiêm nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp) trong trồng chè.

Anh Nguyễn Công Sử cho biết, HTX đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu, tiếp cận và đầu tư công nghệ mới để tạo ra nhiều sản phẩm chè chất lượng có giá trị kinh tế cao để đưa ra thị trường trong nước và quốc tế. Năm 2020, HTX đã có 7 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận OCOP từ hạng 3 sao đến 4 sao và các sản phẩm đã được bán, phân phối ổn định ở thị trường các tỉnh như: Hà Nội, Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nam, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Bà Rịa - Vũng Tàu và một số tỉnh khác

Đặc biệt, hiện nay HTX có sản phẩm “Trà Ngọc Thuý cấp đông” nguyên liệu chế biến thành sản phẩm trà được chăm sóc theo quy trình VietGap đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường. Trà được thu hái thời gian từ 6h đến 9h sáng và chiều 15h30 đến 18h30 (đây là thời gian cho chất lượng chè cao nhất trong ngày) theo quy trình thủ công truyền thống, tiêu chuẩn một tôm hai lá và được bổ sung dưỡng chất trong quá trình chăm sóc.

Đặc sản chè Ngọc Thúy có nguồn gốc từ Đài Loan, mang hương vị thơm ngon, vị tựa như trà Ô long nên sau khi đưa ra thị trường nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Tuy giống với trà Ô long, nhưng tại chè Sử Anh, giống chè này được sản xuất theo hướng trà mạn. Đây cũng là điểm độc đáo, riêng biệt của HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh.

Giống chè sản xuất từ Đài Loan này mang lại nhiều công dụng cho người sử dụng như giảm stress, tăng cường sức đề kháng, chống cảm, giảm nguy cơ mắc bệnh xơ cứng động mạch, tiểu đường...

Nhờ sự nỗ lực và phát triển không ngừng, HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh đã vinh dự nhận được các thành tích tiêu biểu như: Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thành tích liên quan đến thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia, tích cực tham gia vào chương trình sản phẩm OCOP năm 2021; và nhiều bằng khen của tỉnh về chè, về hàng Việt Nam chất lượng cao… Bản thân anh Nguyễn Công Sử được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh là "Nhà Khoa học của Nhà nông" năm 2022.

Thái Khang và nhóm PV, BTV