Huawei chăn nuôi lợn và 'đào vàng'

Vào lúc lĩnh vực kinh doanh smartphone và mạng 5G gặp khó khăn do lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei đang xem xét khai thác các nguồn doanh thu khác.

Sử dụng công nghệ cao vào chăn nuôi lợn 

Cách đây không lâu, vấn đề “chăn nuôi lợn” của Huawei đã gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi, tất cả bắt nguồn từ một tin được ông Đoàn Ái Quốc, chủ tịch mảng kinh doanh camera của Huawei đăng tải. Ông viết trên Weibo rằng Huawei sẽ bước vào ngành chăn nuôi và phát triển giải pháp nuôi lợn thông minh. Giới quan sát khi đó cho rằng Huawei cùng với Công ty NetEase, sẽ trở thành một thế hệ “người chăn nuôi lợn” mới.

Gần đây, Đoàn Ái Quốc nói rõ trong một cuộc phỏng vấn với Jiemian News, Huawei sẽ không trực tiếp tham gia vào việc kinh doanh nuôi lợn mà là giúp các công ty chăn nuôi lợn. Cụ thể là thông qua dịch vụ đám mây, AI và các công nghệ khác để giúp ngành nuôi giảm giá thành, tăng hiệu quả.

Phía sau phương án nuôi lợn thông minh của Huawei là hàng loạt sản phẩm về thị giác và dịch vụ bao gồm camera, dịch vụ đám mây, thuật toán,… Đây cũng là một trong những nghiệp vụ kinh doanh chủ chốt của Huawei trong những năm gần đây.

{keywords}
Huawei sẽ sử dụng công nghệ cao vào chăn nuôi lợn

Ngày 4/3/2021, Huawei đã chính thức phát hành dịch vụ Good Hope Cloud (Hảo Vọng). Theo giới thiệu chính thức, dịch vụ đám mây Hảo Vọng là dịch vụ đám mây cho máy camera của Huawei và cũng là một dịch vụ đám mây video định hướng ngành dựa trên khả năng nghiên cứu, phát triển nền tảng đám mây video của Huawei. 

Trên thực tế, ngành chăn nuôi lợn chỉ là một phần của dịch vụ đám mây Hảo Vọng. Trong tương lai, các dịch vụ đám mây này sẽ tập trung vào năm kịch bản: chuỗi thông minh, chăn nuôi thông minh, trường học thông minh, công trường thông minh và cộng đồng thông minh để đáp ứng nhu cầu của các ngành khác nhau về lĩnh vực video trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Ngày 9/2, CEO Huawei Nhiệm Chính Phi lần đầu tiên đề cập đến kế hoạch “Nanniwan” của Huawei trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông.

Ông nói: “Hơn một năm sau lệnh trừng phạt của Mỹ, tôi càng tin tưởng hơn vào sự tồn vong của Huawei, bởi vì chúng tôi có nhiều cách để vượt qua khó khăn. Chúng tôi đã khởi động dự án “Nanniwan”, thuật ngữ đề cập đến hoạt động sản xuất tự cứu. Ví dụ, chúng tôi đang có những đột phá lớn trong than, thép, âm nhạc, màn hình thông minh, PC, máy tính bảng và các lĩnh vực khác. Do đó, chúng tôi có thể tồn tại mà không cần dựa vào điện thoại di động”.

Huawei âm thầm “đào vàng”

Thực ra, chăn nuôi lợn cũng là một nghề phụ, tái chế điện thoại di động mới gắn với hoạt động kinh doanh chính của Huawei. Được biết, Huawei đang hợp tác với TES. TES là một công ty tái chế rác thải điện tử của Singapore. Hiện tại, công ty này có 4 nhà máy ở Trung Quốc, đặt tại Thượng Hải, Quảng Châu, Bắc Kinh và Tô Châu. Có thông tin Huawei đã chính thức hợp tác với nhà máy của TES tại Thượng Hải trong lĩnh vực tái chế smartphone.

Tái chế smartphone là một thị trường rộng lớn, nhưng ở Trung Quốc, tỷ lệ tái chế không mấy lạc quan. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái chế smartphone của Trung Quốc chưa đến 2%.

Ông Richard Wang, Giám đốc TES Trung Quốc cho biết, bằng cách tái chế 100 triệu chiếc smartphone, về lý thuyết, có thể thu được hơn 120 kg vàng, với độ tinh khiết hơn 99,9% sau khi tinh luyện. Hãy thử nghĩ xem, hàm lượng vàng của một tấn quặng vàng chỉ là 15-20g, qua so sánh, chi phí tái chế smartphone thấp hơn nhiều so với khai thác và chiết xuất vàng từ quặng mỏ.

Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều công ty tham gia vào thị trường tái chế smartphone. Chẳng hạn như Xianyu, Zhuanzhuan, Aihuihui và Huanhuanhuishou đều là những nhà tái chế smartphone phổ biến trên thị trường Trung Quốc, nhưng nhà tái chế hạng “vương” thực sự khiến người tiêu dùng khâm phục vẫn chưa xuất hiện. Cũng có số liệu dự đoán, đến năm 2030, giá trị kim loại có trong rác thải điện tử của Trung Quốc sẽ lên tới 23,8 tỷ USD, tương đương 154,06 tỷ NDT.

Năm 2020, Trung Quốc đại lục đã xuất xưởng 330 triệu smartphone. Thống kê cũng cho thấy chu kỳ sử dụng điện thoại Android trong nước đã khiến mỗi năm có 150 triệu chiếc thải loại. Đó là thị trường béo bở mà Huawei nhằm tới. 

(Theo Jiemian / Tiền Phong)

tin nổi bật

Giải cơn khát vốn, cứu doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản

Hầu hết các DN đang đứng trước khó khăn lớn về tài chính. Nếu không giải quyết được, DN sẽ không có tiền trả lương cho người lao động, không có vốn để kinh doanh và đầu tư mới, nguy cơ phá sản rất cao.

Khách hàng dễ sập bẫy 'bán cắt lỗ' giăng khắp nơi hậu sốt đất

Thị trường bất động sản chững lại khiến nhiều người đang “ôm bom” phải tìm cách để thoát hàng sớm, tuy vậy chiêu "bán cắt lỗ" liệu có thực sự đáng tin?

Điều thần kỳ để Việt Nam đuổi kịp Thái Lan, Malaysia

Năm 2030, thu nhập một người Việt Nam mới bằng Malaysia năm 2007 là thông tin nói lên nhiều điều. Các chuyên gia tính toán, nếu nỗ lực Việt Nam có thể đuổi kịp Thái Lan, Malaysia nhưng vẫn còn thua xa Trung Quốc, Hàn Quốc.

Đồng Nai 'lên đời’ khu công nghiệp tồn tại gần 60 năm

Khu công nghiệp lâu đời nhất nước ở Đồng Nai, với diện tích hơn 300ha, sẽ được chuyển đổi công năng với kinh phí khoảng 800.000 tỷ đồng.

Lên đời tạp hoá, cuộc đua khốc liệt giành khách chung cư

Hàng loạt cửa hàng tạp hoá mô hình mới mở ra tại các chung cư trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần bán lẻ. Cuộc tranh quyết liệt hơn khi các đại gia ngoại cũng đầy tham vọng khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Lần đầu lộ diện thông tin phi cơ hãng bay của 'vua hàng hiệu'

Trong tháng 8, một chiếc máy bay của IPP Air Cargo đã được xuất xưởng và đang chờ AOC (chứng chỉ khai thác máy bay) từ Cục Hàng không để được vận chuyển về Việt Nam.

Cạn tiền, giám đốc bán miếng đất 5 tỷ để nuôi doanh nghiệp

Nhiều công ty vận tải đã phải bán xe khi đối mặt với dịch bệnh và giá xăng dầu tăng cao liên tiếp. Đơn vị nào trụ được thì bán đất tiền tỷ duy trì hoạt động, trả lương nhân viên.

Lý do nhiều nơi ở Thanh Hóa bị Hàn Quốc dừng nhận lao động

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 2 địa phương bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. 4 huyện khác cũng từng bị liệt vào danh sách này.

Bộ Tài chính bất ngờ 'tuýt còi' quỹ phát triển đất: Doanh nghiệp khóc ròng

Sau một thời gian dài để các địa phương “tự tung, tự tác” với lượng tiền rất lớn ở Quỹ phát triển đất (QPTĐ), Bộ Tài chính ra thông báo “xiết” vào khuôn khổ, khiến nhiều công trường ngưng trệ, nhà thầu xây dựng khóc ròng vì QPTĐ bị “đóng băng”.

Bắc Kinh ngược dòng thế giới, phát đi tín hiệu lo ngại

Chính quyền Trung Quốc vừa có hành động ngược dòng thế giới khiến các thị trường phản ứng mạnh. Lo ngại về sự bất ổn nhanh chóng lên cao.

'Nóng rực' điện gió: Lo mất phần, 'đại bàng Mỹ' xung đột nhà đầu tư khác

Lạng Sơn đang là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước về điện gió. Dù mới nằm ở dạng thăm dò khảo sát, nhưng 'cuộc chiến' giữa các đại gia đã nóng rực.

50 triệu căn hộ bỏ hoang, thảm họa trên khắp Trung Quốc

Căn hộ bỏ không trên khắp đất nước Trung Quốc đang báo động về thị trường bất động sản nước này.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Tụt hậu 23 năm so với Malaysia, hụt hơi chưa theo kịp Hàn Quốc

Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng lên 7.500 USD, nhưng cũng chỉ bằng Malaysia vào năm 2007. Nếu không cải cách mạnh mẽ, nguy cơ Việt Nam sẽ vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.