Huawei chăn nuôi lợn và 'đào vàng'

Vào lúc lĩnh vực kinh doanh smartphone và mạng 5G gặp khó khăn do lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei đang xem xét khai thác các nguồn doanh thu khác.

Sử dụng công nghệ cao vào chăn nuôi lợn 

Cách đây không lâu, vấn đề “chăn nuôi lợn” của Huawei đã gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi, tất cả bắt nguồn từ một tin được ông Đoàn Ái Quốc, chủ tịch mảng kinh doanh camera của Huawei đăng tải. Ông viết trên Weibo rằng Huawei sẽ bước vào ngành chăn nuôi và phát triển giải pháp nuôi lợn thông minh. Giới quan sát khi đó cho rằng Huawei cùng với Công ty NetEase, sẽ trở thành một thế hệ “người chăn nuôi lợn” mới.

Gần đây, Đoàn Ái Quốc nói rõ trong một cuộc phỏng vấn với Jiemian News, Huawei sẽ không trực tiếp tham gia vào việc kinh doanh nuôi lợn mà là giúp các công ty chăn nuôi lợn. Cụ thể là thông qua dịch vụ đám mây, AI và các công nghệ khác để giúp ngành nuôi giảm giá thành, tăng hiệu quả.

Phía sau phương án nuôi lợn thông minh của Huawei là hàng loạt sản phẩm về thị giác và dịch vụ bao gồm camera, dịch vụ đám mây, thuật toán,… Đây cũng là một trong những nghiệp vụ kinh doanh chủ chốt của Huawei trong những năm gần đây.

{keywords}
Huawei sẽ sử dụng công nghệ cao vào chăn nuôi lợn

Ngày 4/3/2021, Huawei đã chính thức phát hành dịch vụ Good Hope Cloud (Hảo Vọng). Theo giới thiệu chính thức, dịch vụ đám mây Hảo Vọng là dịch vụ đám mây cho máy camera của Huawei và cũng là một dịch vụ đám mây video định hướng ngành dựa trên khả năng nghiên cứu, phát triển nền tảng đám mây video của Huawei. 

Trên thực tế, ngành chăn nuôi lợn chỉ là một phần của dịch vụ đám mây Hảo Vọng. Trong tương lai, các dịch vụ đám mây này sẽ tập trung vào năm kịch bản: chuỗi thông minh, chăn nuôi thông minh, trường học thông minh, công trường thông minh và cộng đồng thông minh để đáp ứng nhu cầu của các ngành khác nhau về lĩnh vực video trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Ngày 9/2, CEO Huawei Nhiệm Chính Phi lần đầu tiên đề cập đến kế hoạch “Nanniwan” của Huawei trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông.

Ông nói: “Hơn một năm sau lệnh trừng phạt của Mỹ, tôi càng tin tưởng hơn vào sự tồn vong của Huawei, bởi vì chúng tôi có nhiều cách để vượt qua khó khăn. Chúng tôi đã khởi động dự án “Nanniwan”, thuật ngữ đề cập đến hoạt động sản xuất tự cứu. Ví dụ, chúng tôi đang có những đột phá lớn trong than, thép, âm nhạc, màn hình thông minh, PC, máy tính bảng và các lĩnh vực khác. Do đó, chúng tôi có thể tồn tại mà không cần dựa vào điện thoại di động”.

Huawei âm thầm “đào vàng”

Thực ra, chăn nuôi lợn cũng là một nghề phụ, tái chế điện thoại di động mới gắn với hoạt động kinh doanh chính của Huawei. Được biết, Huawei đang hợp tác với TES. TES là một công ty tái chế rác thải điện tử của Singapore. Hiện tại, công ty này có 4 nhà máy ở Trung Quốc, đặt tại Thượng Hải, Quảng Châu, Bắc Kinh và Tô Châu. Có thông tin Huawei đã chính thức hợp tác với nhà máy của TES tại Thượng Hải trong lĩnh vực tái chế smartphone.

Tái chế smartphone là một thị trường rộng lớn, nhưng ở Trung Quốc, tỷ lệ tái chế không mấy lạc quan. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái chế smartphone của Trung Quốc chưa đến 2%.

Ông Richard Wang, Giám đốc TES Trung Quốc cho biết, bằng cách tái chế 100 triệu chiếc smartphone, về lý thuyết, có thể thu được hơn 120 kg vàng, với độ tinh khiết hơn 99,9% sau khi tinh luyện. Hãy thử nghĩ xem, hàm lượng vàng của một tấn quặng vàng chỉ là 15-20g, qua so sánh, chi phí tái chế smartphone thấp hơn nhiều so với khai thác và chiết xuất vàng từ quặng mỏ.

Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều công ty tham gia vào thị trường tái chế smartphone. Chẳng hạn như Xianyu, Zhuanzhuan, Aihuihui và Huanhuanhuishou đều là những nhà tái chế smartphone phổ biến trên thị trường Trung Quốc, nhưng nhà tái chế hạng “vương” thực sự khiến người tiêu dùng khâm phục vẫn chưa xuất hiện. Cũng có số liệu dự đoán, đến năm 2030, giá trị kim loại có trong rác thải điện tử của Trung Quốc sẽ lên tới 23,8 tỷ USD, tương đương 154,06 tỷ NDT.

Năm 2020, Trung Quốc đại lục đã xuất xưởng 330 triệu smartphone. Thống kê cũng cho thấy chu kỳ sử dụng điện thoại Android trong nước đã khiến mỗi năm có 150 triệu chiếc thải loại. Đó là thị trường béo bở mà Huawei nhằm tới. 

(Theo Jiemian / Tiền Phong)

tin nổi bật

Ba năm xong cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, thời gian quá gấp phải đổi phương thức đầu tư

Việc chuyển đổi Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sang hình thức đầu tư công để phù hợp với tiến độ triển khai dự án cơ bản hoàn thành năm 2025.

Đồng bằng sông Cửu Long có thêm cao tốc dài 188km

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1.

Hai Bộ vào cuộc số hóa, kiểm soát toàn bộ kinh doanh xăng dầu cả nước

Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia.

"Giật mình" với giá nhà

Làm thế nào để hạ nhiệt giá nhà đang là câu hỏi nóng nhất trên thị trường hiện nay, bởi giá nhà liên tục tăng cao sẽ xảy ra không ít hệ lụy.

Khánh Hòa muốn lên thành phố trực thuộc TƯ, xin hàng loạt cơ chế đặc thù

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Dừng cấp phép hãng bay mới, hạn chế bổ sung đội tàu bay

Kiểm soát số lượng hãng hàng không mới cho đến khi thị trường phục hồi; trong ngắn hạn, hạn chế cấp phép bổ sung đội tàu bay đến khi khai thác hết số tàu bay hiện có - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước kiến nghị.

Thương mại điện tử đạt quy mô trên 16 tỷ USD

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD.

Đầu tư 2.600 tỷ làm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đồng Nai sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách tỉnh với hơn 2,6 ngàn tỷ đồng để thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua địa bàn.

Loạn "thổi giá" thông qua đấu giá đất, đề xuất siết đối tượng tham gia

Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, cần bổ sung quy định đối tượng tham gia đấu giá các lô "đất ở" chỉ là người trong xã đó.

Có chắc Hà Nội sẽ xây sân bay thứ hai ở huyện Thường Tín?

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết vị trí xây sân bay thứ hai của Hà Nội chưa được đưa vào quy hoạch, còn Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng nói chưa từng nghe sẽ xây ở Thường Tín.

Năng lực phát triển của du lịch Việt Nam tăng cao nhất thế giới

Chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.

Vắng khách quốc tế, hàng không Việt chưa thể phục hồi

Mặc dù thị trường nội địa có sự bứt phá mạnh mẽ, song hàng không Việt Nam phục hồi chưa được như kỳ vọng do thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10 triệu hộ hội viên nông dân cả nước xoay quanh chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”.

Kiểm toán nhà nước điểm danh những doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nghìn tỷ

Năm 2021, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán Báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2020 của 73 doanh nghiệp thuộc 16 tập đoàn, tổng công ty và công ty.

Ổn định thuế tiêu thụ đặc biệt để phục hồi ngành sản xuất lớn

Thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, nhiều chuyên gia đề xuất Chính phủ cân nhắc lộ trình phù hợp, việc tăng thuế chỉ nên từ sau 2024 trở đi, giúp DN kinh doanh thuốc lá, rượu bia tăng cường sức cạnh tranh, tạo ra sự bền vững về an sinh xã hội.