Con gái của Tổng thống Donald Trump gọi người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội là "những người yêu nước Mỹ" khi thúc giục họ kiềm chế bạo lực. 

{keywords}
Tổng thống Donald Trump và con gái Ivanka Trump. Ảnh: REX

Trong một tweet mà cô đã xóa sau đó, Ivanka viết: "Những người yêu nước Mỹ - bất kỳ sự vi phạm an ninh hoặc thiếu tôn trọng nào đối với cơ quan thực thi pháp luật của chúng ta đều không thể chấp nhận được. Bạo lực phải chấm dứt ngay lập tức. Xin hãy ôn hòa".

Đặc biệt, Ivanka Trump không yêu cầu người biểu tình ngừng hành động, cũng không kêu gọi họ thôi bao vây tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Khi được hỏi về việc sử dụng thuật ngữ "những người yêu nước" để mô tả người biểu tình, Ivanka trả lời rõ ràng: "Không. Biểu tình ôn hòa là yêu nước. Bạo lực thì không thể chấp nhận được và phải bị lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất".

Ivanka xóa tweet gốc và từ đó không đăng thông điệp nào lên Twitter nữa.

Từ bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ, nhà báo Jake Sherman lên án cụm từ "những người yêu nước" mà Ivanka sử dụng. "Những người yêu nước Mỹ ư? Tôi đang ngồi đây trong cảnh bị phong tỏa. Thủ đô đã bị xâm phạm và có người đã rút súng. Cô đang nói gì thế?".

Phóng viên Nhà Trắng April Ryan cũng dành cho Ivanka những lời chỉ trích gay gắt, cho rằng tuy được khen ngợi là "tiếng nói của lý trí" khi cố vấn cho cha cô, Ivanka lại "đồng lõa" với bạo lực ở đồi Capitol.  

Nhiều người khác lên án việc con gái ông Trump xóa Tweet. 

Eric Columbus, cựu cố vấn đặc biệt tại Bộ An ninh nội địa Mỹ, thúc giục cha con ông Trump hãy kêu gọi ngừng bạo lực.

Trong khi đó, Twitter thông báo khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong 12 giờ do nhiều lần vi phạm nghiêm trọng Chính sách Liêm chính dân sự của nền tảng này. 

Hiện những người biểu tình tại đồi Capitol đã ngừng các hành động bạo lực và tiến trình xác nhận phiếu Cử tri đoàn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 tiếp tục diễn ra trong đêm 6/1 (giờ Mỹ).

Toàn cảnh cuộc khủng hoảng trên Đồi Capitol

Thanh Hảo

Thượng viện Mỹ bác phản đối chiến thắng của ông Biden ở Arizona

Thượng viện Mỹ bác phản đối chiến thắng của ông Biden ở Arizona

Thượng viện vừa bác bỏ phản đối về các lá phiếu của đại cử tri ở bang Arizona ủng hộ Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Biểu tình ủng hộ ông Trump nổ ra trên toàn nước Mỹ

Biểu tình ủng hộ ông Trump nổ ra trên toàn nước Mỹ

Ngoài thủ đô Washington, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump với quy mô nhỏ hơn đã diễn ra ở các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ.