Hướng thiện từ bản tính ác tiềm tàng

Nguyễn Võ Quỳnh Trang, người dì ghẻ bạo hành khiến con gái riêng của chồng tử vong, đã phải nhận bản án xứng đáng cho hành vi thủ ác của mình.

Hành động bạo hành của Trang làm cháu bé tử vong khiến dư luận bức xúc. Phiên tòa xét xử Trang được đông đảo người dân quan tâm. Và bản án dành cho Trang là đích đáng.

Phía sau phiên tòa là những điều đau xót ở lại.

Khổng Tử đã nhìn nhận “Nhân chi sơ tính bản thiện". Thế nhưng, Tuân Tử lại cho rằng, "nhân chi sơ tính bản ác", và ông chủ trương phải chú trọng việc giáo dục để "bản ác" của con người dần mất đi, hướng con người tới cái thiện.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại phiên xét xử

Vì sao Trang lại có thể hành xử mất nhân tính như vậy?

Ngoài vụ việc trên, còn biết bao vụ việc đau lòng khác, như vụ việc ghim đinh vào đầu cháu bé ở huyện Thạch Thất mới xảy ra đầu năm 2022; vụ việc ghim đinh lốp xe vào đầu bé trai 40 tháng tuổi xảy ra tại huyện Đại Từ, Thái Nguyên từ năm 2009... Những vụ việc gây ám ảnh cho mọi xã hội.

Trong những vụ việc trên, nạn nhân là các cháu nhỏ; những kẻ dã tâm làm việc ác, rõ ràng, họ đã mang trong mình "tính bản ác" lớn hơn nhiều so với "tính bản thiện".

Loại bỏ những kẻ ác như Nguyễn Võ Quỳnh Trang ra khỏi xã hội là cần thiết. Tuy nhiên, còn nhiều kẻ giữ "tính ác" trong người mà chưa bộc lộ, có nhìn vào những bài học như thế để tự thay đổi, hay vẫn cần những phiên tòa?

Sự tự thay đổi, rèn rũa hướng thiện trong mỗi người mới là gốc rễ để "tính thiện" có cơ hội lớn mạnh, đè át đi "tính ác" - thứ giống như cỏ dại luôn chờ cơ hội để ngóc lên. Ngoài ra, nền tảng giáo dục, trách nhiệm của gia đình, sự giám sát của cộng đồng, của các tổ chức xã hội là "tấm khiên" để giúp những kẻ đó giảm bớt “tính ác” tiềm tàng đó, giúp họ có thêm năng lực để hướng đến cái thiện.

Và những đứa trẻ - những nạn nhân – mới được bảo vệ khỏi "tính ác" tiềm ẩn trong lòng của những kẻ tội phạm tiềm tàng.

tin nổi bật

Liên tiếp xảy ra tai nạn trên cung đường đèo dốc làm nhiều người thương vong

Những ngày qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cả nước làm nhiều người thương vong. Đáng nói, các vụ việc đều xảy ra tại cung đường đèo dốc.

Tìm thông tin người đàn ông tử vong, trôi dạt vào bờ biển TT-Huế

Thi thể một người đàn ông chưa rõ danh tính, được người dân ở TT-Huế phát hiện trôi dạt vào bờ biển trong tình trạng phân huỷ.

Từ 1/2, lưu ý hướng đi khi qua nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Từ 1/2, Hà Nội sẽ cấm các phương tiện hướng từ Phạm Ngọc Thạch đi Tôn Thất Tùng, Đông Tác và các phương tiện rẽ trái từ Tôn Thất Tùng đi Chùa Bộc.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức đón Tết Quý Mão

Ngày 28/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Quý Mão 2023 tại quận Cam, Nam California.

Công an điều tra vụ hai bố con thầy giáo và cháu gái tử vong dưới vực sâu

Cơ quan công an đang vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc thầy giáo cùng con trai và cháu gái tử vong dưới vực sâu ở Thanh Hóa.

Sân Mỹ Đình: 400 tỷ đồng sửa chữa chỉ như muối bỏ bể, cơ chế nào cho đủ?

Dù mới được sửa chữa và nâng cấp với gói 408 tỷ đồng để phục vụ SEA Games 31, nhưng sân vận động quốc gia Mỹ Đình đang để lại hình ảnh nhếch nhác.

Khung cảnh bất ngờ ngày vía Thần tài, cảnh chen chúc xếp hàng 'biến mất'

5h sáng tại con phố kinh doanh vàng nổi tiếng nhất Hà Nội. Khung cảnh năm nay vắng lặng khác hẳn mọi năm. Nếu như những năm trước, khách xếp hàng đông kín, lên tới cả trăm người, thì năm nay, lượng khách đến sớm xếp hàng chỉ bằng khoảng 1/3.

Cách để hạn chế tai nạn đường sắt tại lối đi tự mở

Ít nhất 70% các vụ tai nạn giao thông đường sắt trên cả nước xảy ra tại lối đi tự mở, trong đó có nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Miền Bắc chuyển mưa phùn, nồm ẩm từ đầu tháng 2

Tình trạng rét khô ở miền Bắc duy trì hết hôm nay. Từ đầu tháng 2 trở đi không khí khô sẽ được thay thế bằng khối không khí ẩm, sau ngày 2/2 Bắc Bộ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Phương tiện vào Đà Lạt thế nào khi đóng đèo Prenn trong 1 năm?

Đèo Prenn nằm ở cửa ngõ vào TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trên quốc lộ 20 sẽ bị đóng từ ngày 6/2 để thực hiện dự án nâng cấp đèo trong một năm với tổng mức đầu tư 552 tỷ đồng.

Xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030 nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng văn hoá liêm chính; phòng ngừa tham nhũng trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Chính sách mới: Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH

Điều chỉnh tiền lương đã tính đóng BHXH, thời gian nghỉ việc hưởng BHXH, mức lệ phí đăng ký cư trú mới là những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 2/2023.

Chủ ô tô hết cảnh thức đêm chờ đăng kiểm ở Hà Nội

So với năm trước, số xe đi đăng kiểm đông hơn nhưng đã “giảm nhiệt” so với ngày đầu khai Xuân, đặc biệt thời điểm trước Tết.

Không tổ chức cướp phết ở Hiền Quan năm 2023

Năm 2023, lễ hội phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) chỉ tổ chức nghi lễ tại đình, không tổ chức lễ đánh trận phết.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực cho TP.HCM cất cánh

Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội từ Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực để TP.HCM cất cánh, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thành phố.