Huyện Thái Thụy tăng cường giải pháp phòng ngừa dịch bệnh trên gia cầm

Thời gian qua, huyện Thái thụy (Thái Bình) đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng, triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Tháng 7/2021, trên địa bàn tỉnh Thái Bình xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8 tại huyện Kiến Xương, tiềm ẩn lây lan sang các huyện khác. UBND huyện Thái Thụy cùng ngành chuyên môn đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp bảo vệ gia cầm an toàn, không để mầm bệnh phát tác.

{keywords}
Huyện Thái Thụy chủ động phòng, chống dịch bệnh gia cầm. 

Theo thống kê, đàn gia cầm của huyện Thái Thụy (Thái Bình) ước đạt gần 1,3 triệu con. Hoạt động chăn nuôi đa phần theo hình thức nông hộ, quy mô nhỏ lẻ nên công tác quản lý an toàn phòng, chống dịch bệnh luôn được các cấp, ngành, địa phương của huyện quan tâm thực hiện.

Thời gian qua, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng, triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, trong đó chú trọng công tác tiêm phòng vắc xin và tiêu độc, khử trùng. 36/36 xã, thị trấn đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi vụ xuân - hè và thu - đông bảo đảm thời gian, kế hoạch của huyện đề ra. Tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 90% so với diện tiêm phòng.

Đối với các loại vắc xin sử dụng cho gia cầm không được tỉnh hỗ trợ, các chủ hộ chăn nuôi đã chủ động nguồn kinh phí để mua vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm, một số vắc xin được tiêm như cúm gia cầm, Newcastle... Nhờ đó, công tác bảo đảm an toàn dịch bệnh trên đàn gia cầm của huyện được nâng cao, đạt kết quả tích cực.

Bên cạnh công tác tiêm vắc xin phòng bệnh, các địa phương tăng cường tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Toàn huyện đã sử dụng 4.243 lít hóa chất và 50.122kg vôi bột của các hộ chăn nuôi để tiêu độc, khử trùng 8,7 triệu m2 chuồng trại, khu vực chợ, nơi buôn bán, giết mổ gia cầm, nơi công cộng tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh dịch...

Huyện đã tiếp nhận 2.050kg hóa chất tỉnh hỗ trợ và tổ chức cấp phát cho các xã, thị trấn để thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thời gian thực hiện từ ngày 25/10 - 25/11. 

Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi cách nhận biết và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chủ động khai báo và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của đàn vật nuôi. Tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý hoạt động các cơ sở giết mổ, buôn bán, vận chuyển gia cầm trên địa bàn, nhất là những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm nghi mắc bệnh, bị bệnh.

Minh Phúc

tin nổi bật

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.