Huyện Thái Thụy tăng cường giải pháp phòng ngừa dịch bệnh trên gia cầm

Thời gian qua, huyện Thái thụy (Thái Bình) đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng, triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Tháng 7/2021, trên địa bàn tỉnh Thái Bình xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8 tại huyện Kiến Xương, tiềm ẩn lây lan sang các huyện khác. UBND huyện Thái Thụy cùng ngành chuyên môn đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp bảo vệ gia cầm an toàn, không để mầm bệnh phát tác.

{keywords}
Huyện Thái Thụy chủ động phòng, chống dịch bệnh gia cầm. 

Theo thống kê, đàn gia cầm của huyện Thái Thụy (Thái Bình) ước đạt gần 1,3 triệu con. Hoạt động chăn nuôi đa phần theo hình thức nông hộ, quy mô nhỏ lẻ nên công tác quản lý an toàn phòng, chống dịch bệnh luôn được các cấp, ngành, địa phương của huyện quan tâm thực hiện.

Thời gian qua, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng, triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, trong đó chú trọng công tác tiêm phòng vắc xin và tiêu độc, khử trùng. 36/36 xã, thị trấn đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi vụ xuân - hè và thu - đông bảo đảm thời gian, kế hoạch của huyện đề ra. Tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 90% so với diện tiêm phòng.

Đối với các loại vắc xin sử dụng cho gia cầm không được tỉnh hỗ trợ, các chủ hộ chăn nuôi đã chủ động nguồn kinh phí để mua vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm, một số vắc xin được tiêm như cúm gia cầm, Newcastle... Nhờ đó, công tác bảo đảm an toàn dịch bệnh trên đàn gia cầm của huyện được nâng cao, đạt kết quả tích cực.

Bên cạnh công tác tiêm vắc xin phòng bệnh, các địa phương tăng cường tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Toàn huyện đã sử dụng 4.243 lít hóa chất và 50.122kg vôi bột của các hộ chăn nuôi để tiêu độc, khử trùng 8,7 triệu m2 chuồng trại, khu vực chợ, nơi buôn bán, giết mổ gia cầm, nơi công cộng tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh dịch...

Huyện đã tiếp nhận 2.050kg hóa chất tỉnh hỗ trợ và tổ chức cấp phát cho các xã, thị trấn để thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thời gian thực hiện từ ngày 25/10 - 25/11. 

Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi cách nhận biết và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chủ động khai báo và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của đàn vật nuôi. Tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý hoạt động các cơ sở giết mổ, buôn bán, vận chuyển gia cầm trên địa bàn, nhất là những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm nghi mắc bệnh, bị bệnh.

Minh Phúc

tin nổi bật

Sơ đồ đường chạy Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022

Giải marathon quốc tế Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022 gồm có các cự ly: 800m, 2,4km, 5km, 10km, 21km, 42km tại giải. Địa điểm xuất phát và về đích: Quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh.

Bến Tre: Phát triển công nghệ thông minh gắn với tiến trình chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho rằng, phát triển công nghệ thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Lai Châu khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh thủy điện

Việc chinh phục những dòng sông, suối để xây dựng thủy điện vừa và nhỏ đã giúp Lai Châu biến các khó khăn thành thế mạnh trong quá trình xây dựng và phát triển.

Lai Châu đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 2282/KH-UBND nhằm đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025.

Hậu Giang: Duy trì tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”

Nhờ tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ với tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, nửa đầu năm nay Hậu Giang đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11% (đứng thứ 8 cả nước và thứ nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long).

Hậu Giang: Thực hiện kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững

Thời gian qua, Hậu Giang đã cổ vũ, triển khai thực hiện kinh tế tuần hoàn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại những lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường và gắn liền với sự phát triển bền vững.

Cao Bằng: Nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 28/6, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Cao Bằng đã họp đánh giá kết quả thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bình Phước: Kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Nhờ nỗ lực phấn đấu cao nhất, 6 tháng vừa qua kinh tế của tỉnh Bình Phước tiếp tục tăng trưởng khá, đứng thứ 2 vùng Đông Nam Bộ và thứ 35 so với cả nước

Kinh tế Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

6 tháng đầu năm 2022, GRDP của Hà Nội tăng 7,79% (gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021); xuất khẩu phục hồi mạnh; khách du lịch trong nước và quốc tế tăng…

Lai Châu phát huy lợi thế, thúc đẩy công nghiệp tăng trưởng

Lai Châu là tỉnh có nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản, mạng lưới sông suối khá dày, độ dốc lớn, đó là những điều kiện để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Hà Nội xác định 132 nhiệm vụ, đề án cụ thể hóa Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị

Dự thảo Chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị nêu rõ việc quyết tâm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Bình Phước coi trọng việc cung cấp thông tin cho báo chí

Sáng nay 28/6, tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị trực tuyến người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2022.

222 món ăn từ dừa của Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới

Việc 222 món ăn từ dừa phá kỷ lục Việt Nam và ghi nhận kỷ lục thế giới là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa.

Lai Châu đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025

Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa thiết thực đem lại hiệu quả cao, góp phần chung tay vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

'Thành công của dự án Vành đai 4 là danh dự của Hà Nội'

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là dự án trọng điểm quốc gia; có ý nghĩa rất quan trọng, khắc phục một trong những hạn chế lớn nhất của Vùng Thủ đô nhiều năm qua...