Hyundai đầu tư 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI tại Mỹ

Ngày 22/5, Hyundai Motor cho biết đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để phát triển các công nghệ như xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo (AI).

Trước đó, thương hiệu đến từ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin và xe điện chuyên dụng đầu tiên tại Mỹ trị giá 5,54 tỷ USD ở ngoại ô Savannah, bang Georgia. Cơ sở này dự kiến mở cửa vào đầu năm 2025 và có công suất 300.000 xe/năm.

Công ty cho biết, một phần trong khoản đầu tư 10 tỷ USD sẽ được sử dụng phục vụ mục đích “cung cấp các giải pháp di chuyển thông minh và bền vững”.

Hyundai đặt mục tiêu trở thành 1 trong 3 nhà sản xuất xe điện hàng đầu tại Mỹ vào năm 2026. Hiện công ty là một trong số những nhà sản xuất ô tô toàn cầu thiết lập chuỗi cung ứng cùng cơ sở sản xuất tại đây để đón đầu lĩnh vực được dự báo có tốc độ tăng trưởng cấp số nhân.

Kế hoạch được công bố trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden đang khuyến khích các nhà sản xuất ô tô thiết lập chuỗi cung ứng xe điện ở Mỹ thay vì ở nước ngoài.

Đầu tháng này, Mỹ đã đưa ra kế hoạch trị giá hơn 3,1 tỷ USD thúc đẩy sản xuất pin trong nước sau khi Tổng thống Biden sử dụng Đạo luật sản xuất quốc phòng vào tháng 4 nhằm khuyến khích sản xuất khoáng sản trong nước phục vụ cho lĩnh vực chế tạo pin điện.

Nhà Trắng đặt mục tiêu vào năm 2030, doanh số xe điện sẽ chiếm 50%.

Khoản đầu tư mới được công bố cho phép Hyundai tăng cường quan hệ đối tác với “các tổ chức nhà nước và tư nhân tại Mỹ để cung cấp những sản phẩm sáng tạo và giải pháp di chuyển cho các khách hàng, đồng thời góp phần vào nỗ lực trung hoà carbon toàn cầu”, Euisun Chung, Chủ tịch điều hành Hyundai Motor cho biết.

Các lĩnh vực hãng tập trung đầu tư bao gồm: robot, phương tiện di chuyển trên không tiên tiến, AI và xe tự lái.

Tháng 12/2020, hãng sản xuất xe từ Hàn Quốc mua 80% cổ phần của Boston Dynamics, công ty sản xuất robot từng được định giá 1,1 tỷ USD. Trước đây, công ty robot này được tài trợ bởi Google, bắt đầu bán thương mại robot đầu tiên vào tháng 6/2020.

Hyundai cũng đẩy mạnh công nghệ xe tự lái thông qua Motional, liên doanh được thành lập với công ty công nghệ di động Aptive có trụ sở tại Mỹ. Motional đang thử nghiệm dịch vụ robotaxi trên các tuyến đường công cộng và dự kiến cung cấp dịch vụ thương mại vào năm 2023.

Tháng 11/2021, Hyundai thành lập Supernal, với mục tiêu phát triển các thiết bị chạy trên trong lĩnh vực công nghiệp hàng không. Công ty tiết lộ kế hoạch cung cấp những chuyến bay thương mại đầu tiên vào năm 2028.

Vinh Ngô (Theo CNBC)


 

tin nổi bật

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Miraway liên tiếp giành những giải thưởng danh giá

Công ty Cổ phần Miraway Giải pháp Công nghệ vừa nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu Dẫn đầu Việt Nam 2022 và giải thưởng Best Solution Awards 2021.

Xem chó robot bơi qua suối, vượt đường rừng

Chó robot có thể bơi qua suối nhẹ nhàng và thuần thục. Đây là phiên bản robot Vision 60 mới nhất vừa được công ty Ghost Robotics giới thiệu.