Stage Manager trên iPadOS 16. (Ảnh: Apple)

Trong các năm qua, Apple phát hành cùng lúc hệ điều hành iOS và iPadOS vào tháng 9. Tuy nhiên, lần này, nền tảng dành cho máy tính bảng iPad sẽ ra mắt chậm hơn, vào tháng 10. Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ, nguyên nhân một phần là do chức năng đa nhiệm của iPad. iPadOS 16 bao gồm tính năng Stage Manager, cho phép người dùng làm nhiều việc đồng thời, thu nhỏ các cửa sổ và di chuyển qua lại giữa các ứng dụng.

Qua quá trình thử nghiệm, hệ điều hành bị một số người dùng và nhà phát triển chỉ trích vì các lỗi của nó, giao diện rắc rối và thiếu tương thích với hầu hết iPad. Hoãn ra mắt sẽ giúp Apple có thêm thời gian và nguồn lực để hoàn thiện iOS 16, hệ điều hành dành cho iPhone.

Tháng 10 gần với thời gian Apple giới thiệu iPad mới. Bloomberg cho biết, “táo khuyết” sắp công bố iPad Pro dùng chip M2 và một iPad bình dân trang bị cổng kết nối USB-C.

Máy tính Mac cũng nhận được tính năng Stage Manager, nhưng ít gây tranh cãi hơn. Bản cập nhật dành cho Mac sẽ vào tháng 10 như mọi năm. watchOS 9 cho đồng hồ thông minh Apple Watch vẫn đúng hẹn tháng 9.

iPadOS còn bổ sung các tính năng mới như tích hợp ứng dụng thời tiết, hỗ trợ màn hình ngoài và điều khiển các ứng dụng làm việc như máy Mac. Trong khi đó, iOS 16 mang đến màn hình khóa mới, khả năng thu hồi tin nhắn iMessage.

Trước đó, Apple đã thông báo một vài tính năng của iOS 16 và iPadOS 16 sẽ không có mặt trong các phiên bản đầu tiên, chẳng hạn Live Activites hay CarPlay, Freeform.

Du Lam (Theo Bloomberg)