Như thường lệ hàng năm, với việc Singapore sẽ mở bán các dòng iPhone mới của Apple trước thị trường Việt Nam, những người buôn hàng xách tay trong nước đã qua các Apple Store tại nước này để xếp hàng mua iPhone 14 series mới.

Một cửa hàng Apple Store tại Singapore không còn cảnh xếp hàng mua iPhone - Ảnh: Tuấn Thanh

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Tuấn Thanh, một trong những người thường xuyên đem những chiếc iPhone mới về Việt Nam sớm nhất, để bán cho những người mong muốn sở hữu sớm sản phẩm này, sáng 15/9, CEO của Apple Store tại đây đã ra thông báo là năm nay chỉ bán cho khách hàng đặt trước iPhone 14 và đề nghị mọi người không xếp hàng. 

“Với việc chỉ bán cho khách hàng đặt trước, những người bay qua đây xếp hàng như tôi sẽ phải đợi để mua lại hàng từ họ. Dự đoán iPhone xách tay năm nay sẽ khan hiếm tại thị trường Việt Nam. Nếu như mọi năm giá bán các iPhone này bằng với giá trên website của Apple Store, thì dự kiến năm nay giá sẽ mắc hơn 300 đô Singapore”, anh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết.

Anh Tuấn cũng cho biết, những người xếp hàng mua iPhone 14 series sáng nay tại các Apple Store ở Singapore đa số là người Việt, chiếm đến 80-90% và khi được thông báo giải tán, nhiều người đồn đoán với nhau có thể chiều nay các Apple Store sẽ cho xếp hàng trở lại, tuy nhiên không có gì là chắc chắn.

Theo đại diện của Huỳnh Nguyên Store, một cửa hàng chuyên kinh doanh đồ Apple cũng cho biết, do Apple thay đổi chính sách và hàng cũng không có nhiều, nên năm nay các Apple Store tại Singapore sẽ chỉ giao máy cho những người đặt trước. 

“Trong trường hợp trả máy cho khách hàng đặt trước xong, nếu còn hàng thì khách vãng lai mới có thể mua được, nhìn chung chính sách của Apple năm nay là không cho những người buôn hàng xách tay đầu cơ nữa”, vị đại diện này nói.

Một kho hàng iPhone tại Đài Loan - Ảnh do người qua mua cung cấp

Tuy nhiên, tại thị trường Đài Loan theo những người kinh doanh hàng xách tay chia sẻ, số lượng hàng bên này lại rất thoải mái, thậm chí còn cho khách hàng vào tận kho để lấy hàng. Nhưng rất ít người có thể qua được dây, bởi những người qua Đài Loan mua hàng thường là những người buôn hàng lớn, có tiềm lực về vốn.

iPhone 14 series được Apple ra mắt vào rạng sáng ngày 8/9 vừa qua (giờ Việt Nam), trong dó bên cạnh việc giới thiệu dòng iPhone 14 Plus mới, Apple cũng tiến hành thay đổi thiết kế trên dòng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Thiết kế màn hình tai thỏ đã không còn trên các dòng này, thay vào đó là chức năng Dynamic Island. Với thiết kế này, phần khuyết hình “viên nhộng” ở mặt trước chứa camera trước đã được Apple biến thành một thanh chức năng, cho phép người dùng có thể tuỳ biến mọi thứ trên đó. Nói cách khác nó giống như một phần màn hình phụ có thể thay đổi kích cỡ, trạng thái tuỳ thuộc vào tính chất sử dụng của người dùng.

Tại Việt Nam, theo thông tin chia sẻ từ các đại lý uỷ quyền của Apple, số lượng khách hàng quan tâm đến dòng iPhone 14 series năm nay tập trung vào dòng iPhone Pro và Pro Max chiếm tới hơn 60%, đặc biệt với màu tím mới cũng được trên 50% khách hàng quan tâm.

Lê Mỹ