"Thầy ông nội" Lê Tùng Vân có vai trò chính

Theo đó, cơ quan An ninh điều tra đề nghị truy tố 6 bị can gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Cao Thị Cúc (60 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) về cùng tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Công an tỉnh Long An đề nghị truy tố 6 bị can tại "Tịnh thất Bồng Lai" về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, tổ chức, cá nhân”. Ảnh: T.L

Theo kết luận điều tra, năm 2014, bị can Cao Thị Cúc mua nhà, đất tại địa chỉ số 191A ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà để xây dựng điểm tu hành trái phép có tên “Tịnh thất Bồng Lai”; từ ngày 1/1/2020 được đổi tên thành “Thiềm am bên bờ vũ trụ”.

Năm 2015, Lê Tùng Vân cùng các bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên và một số người khác chuyển từ một ngôi nhà tại đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6 về sống tại hộ gia đình bà Cao Thị Cúc.

Kết luận cho rằng, từ giai đoạn năm 2019 đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam, các bị can đã có hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trên không gian mạng. 

Cụ thể, bị can Lê Tùng Vân là người có vai trò tổ chức, chỉ đạo để 2 bị can Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội, trong đó có 2 kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official".

Bị can Lê Tùng Vân có vai trò chỉ đạo, tổ chức đối với các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai". Ảnh: T.L

Các bị can đã cùng nhau xây dựng kịch bản, quay phim, biên tập, đăng tải các clip trên các nền tảng mạng xã hội để cộng đồng trong và ngoài nước xem, bình luận, chia sẻ….

Nội dung các clip đã vi phạm pháp luật, có nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc, xúc phạm, gây thiệt hại về uy tín, danh dự cho Công an huyện Đức Hoà, Giáo hội phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, cá nhân Thượng toạ Thích Nhật Từ (trụ trì chùa Giác Ngộ, TP.HCM, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại TP.HCM)…

Từ đó, hành vi của các bị can gây mất an ninh trật tự địa phương; uy tín của Phật giáo; danh dự, uy tín của chức sắc Phật giáo, gây bức xúc trong dư luận.

Trong một số clip đăng tải trên mạng xã hội, bị can Lê Tùng Vân có những phát ngôn xuyên tạc giáo lý nhà Phật… Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan An ninh điều tra đã giải quyết cho tại ngoại hầu tra đối với bị can này.

Mở rộng điều tra thêm những hành vi khác

Ngoài vai trò quan trọng của bị can Lê Tùng Vân, cơ quan An ninh điều tra còn làm rõ vai trò của bà Cao Thị Cúc.

Bà Cúc đứng tên sở hữu hợp pháp ngôi nhà 191A ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà và tổ chức cuộc sống, sinh hoạt tại đây. Trong những buổi ông Lê Tùng Vân tổ chức sinh hoạt tôn giáo, bà Cúc có vai trò cùng một số người khác tổ chức nghi thức cúng bái, quỳ lạy… 

Bị can Cao Thị Cúc (thứ 2, từ trái sang) là chủ nhà đất, nơi đặt cơ sở có tên "Tịnh thất Bồng Lai". Ảnh: T.L

Vụ việc còn liên quan đến cô gái Võ Thị Diễm My (23 tuổi), có diễn biến ồn ào, ẩu đả xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai”, Công an huyện Đức Hoà đã vào cuộc điều tra. Công an có mời Diễm My về làm việc thì những người tại “Tịnh thất Bồng Lai” kéo đến công an huyện gây áp lực, đòi người. Bà Cúc đã tham gia, có những lời lẽ mạt sát, công kích, xúc phạm danh dự, uy tín Công an huyện Đức Hoà.

Ông Lê Tùng Vân tổ chức sinh hoạt tôn giáo tại "Tịnh thất Bồng Lai". Ảnh: T.L

Các bị can còn lại như: Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương, Nhị Nguyên… đã thực hiện chỉ đạo của ông Lê Tùng Vân, khi lập ra, quản lý, sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội. Những bị can này chính là người xây dựng kịch bản, quay clip, đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội có nội dung vi phạm pháp luật, xuyên tạc, xúc phạm Phật giáo, các cá nhân, tổ chức…

Được biết, cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An đã tống đạt kết luận điều tra nói trên cho 6 bị can..

Kênh Youtube “5 Chú Tiểu - Thiềm Am Bên Bờ Vũ Trụ. Ảnh: T.L

Như đã thông tin, hiện cơ quan An ninh điều tra vẫn đang tiếp tục xác minh, xử lý các đơn tố cáo của nhiều người nhắm đến ông Lê Tùng Vân và những người sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” về các hành vi: loạn luân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Ngoài ra, cơ quan An ninh điều tra vẫn đang truy tìm cô gái Võ Thị Diễm My để làm rõ một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo của gia đình cô này.

Trang Nguyên