Sky-Line Humanitarian là tên gọi của một nhóm bạn trẻ yêu công nghệ đến từ trường TH, THCS, THPT Sky-Line (Đà Nẵng). Với 5 thành viên gồm Nguyễn Anh Hào, Trần Nguyễn Diệu Khê, Nguyễn Phú Hoàng Long, Tô Đình Nhật Anh và Nguyễn Quang Minh, nhóm bạn trẻ này vừa lọt top 10 đội chiến thắng cuộc thi sáng tạo công nghệ quốc tế Imagine Cup Junior 2022 do Microsoft tổ chức. 

Chủ động tìm người hiến máu bằng công nghệ AI

Imagine Cup Junior là cuộc thi được tổ chức trên phạm vi toàn cầu nhằm thúc đẩy kỹ năng sáng tạo và niềm yêu thích công nghệ ở lứa tuổi học sinh thông qua việc sử dụng AI để thay đổi các vấn đề trên thế giới.

Để trở thành người chiến thắng của cuộc thi này, nhóm Sky-Line Humanitarian đã mang đến ý tưởng sử dụng công nghệ AI để tìm kiếm và kết nối nhóm máu phù hợp với bệnh nhân. Hệ thống cũng khuyến khích người dùng hiến máu bằng những phân tích chi tiết và kỹ lưỡng. 

Nhóm Sky-Line Humanitarian nhận giải top đội chiến thắng cuộc thi sáng tạo công nghệ quốc tế Imagine Cup Junior 2022. (Ảnh: Trọng Đạt)

Theo Thầy Tống Thiên Long – Hiệu trưởng Trường TH-THCS-THPT Skyline Đà Nẵng, có nhiều nơi tổ chức hiến máu nhân đạo, nhưng việc này không diễn ra thường xuyên và liên tục nên đôi khi dẫn đến tình trạng lượng máu bị thiếu hụt.  

“Chúng tôi đặt ra câu hỏi là vì sao chúng ta không kết nối tất cả mọi thứ. Khi có vấn đề, chỉ cần bệnh viện báo cần máu là sẽ có một thông báo tự động gửi về điện thoại những người đã đăng ký tình nguyện hiến máu, nếu có điều kiện thì họ sẽ đến luôn. Đội thi của chúng tôi xuất phát từ ý tưởng đơn giản đó”, thầy Long chia sẻ.

Trao đổi với VietNamNet, bạn Nguyễn Anh Hào - đại diện Sky-Line Humanitarian cho biết: “Chúng em lựa chọn đề tài này vì hiện tại có rất ít công cụ cho phép tìm kiếm các dữ liệu liên quan đến nhóm máu. Tìm kiếm lượng máu cần thiết cho bệnh nhân cũng đang là một vấn đề khó do hạn chế về kết nối giữa bệnh viện và người hiến máu”. 

Nguyễn Anh Hào - đại diện Sky-Line Humanitarian trong phần thuyết trình về sản phẩm của mình. (Ảnh: Trọng Đạt)

Để làm điều này, theo Anh Hào, đầu tiên người dùng cần cung cấp dữ liệu của họ tới một cơ sở dữ liệu chung. Khi có nhu cầu về máu, các bệnh viện có thể truy nhập vào cơ sở dữ liệu này và khởi tạo yêu cầu. Dựa trên nhu cầu của bệnh viện, AI sẽ chủ động liên lạc với những người đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu để khuyến khích họ đi hiến máu. 

“Ban đầu đội của em chưa có chút kiến thức nào về trí tuệ nhân tạo cũng như việc hiến máu cả. Nhưng sau khi có ý tưởng, em đã bắt đầu học về mảng AI và tự tìm tòi thêm thông tin trên mạng. Cứ như vậy, bọn em vừa tự học, vừa xây dựng nội dung cho ý tưởng của mình”, Anh Hào nói. 

Bắt đầu tham gia Imagine Cup từ khi còn học lớp 12, sau khi cuộc thi kết thúc, Hào và một số người bạn đã tiếp tục theo đuổi đam mê khi lựa chọn ngành công nghệ của một trường đại học. Nguyễn Anh Hào cũng cho biết, em sẽ cố gắng để biến dự án này từ ý tưởng thành hiện thực sau 4 năm ra trường. 

Người Việt đang có sự cải thiện về tư duy làm sản phẩm công nghệ

Trao đổi với VietNamNet, ông Phùng Việt Thắng - Giám đốc Kinh doanh của Microsoft Việt Nam cho biết, Việt Nam có một nguồn nhân lực rất dồi dào, trẻ, năng động, chịu khó tìm tòi và học hỏi. Điều này rất phù hợp với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại.

Theo ông Thắng, những cuộc thi ý tưởng công nghệ chính là điểm nhấn để chúng ta khẳng định một cách rõ nét hơn về năng lực CNTT của thế hệ trẻ Việt Nam. Các bạn trẻ Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin khi tham gia tranh tài tại những cuộc thi công nghệ và được toàn cầu ghi nhận. 

Ông Phùng Việt Thắng - Giám đốc Kinh doanh của Microsoft Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đạt)

Nhiều ý kiến cho rằng, người Việt Nam bị yếu về tư duy làm sản phẩm, doanh nghiệp của chúng ta chủ yếu đi gia công các sản phẩm công nghệ, chứ ít khi làm ra được sản phẩm trực tiếp của mình. 

Bình luận về nhận định này, ở góc độ một doanh nghiệp công nghệ đã có nhiều năm hoạt động tại Việt Nam, đại diện Microsoft cho rằng, có thể nói đây là một nhận định không sai trong nhiều năm trước. Tuy nhiên, Việt Nam đã ghi nhận sự thay đổi thời gian gần đây, nhiều sản phẩm CNTT đã được phát triển hoàn toàn bởi người Việt và đi vào cuộc sống thực tiễn. 

“Thông qua các cuộc thi như Imagine Cup, những ý tưởng phát triển sản phẩm công nghệ sẽ được nảy mầm. Dù trong khuôn khổ cuộc thi, các sản phẩm chưa đi đến mức hoàn thiện nhưng nó đã mở ra định hướng rõ nét để các em có thể hoàn thiện sản phẩm trong tương lai”, đại diện Microsoft nói. 

Trọng Đạt