Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành hàng không thực hiện khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code. Người lao động trong ngành hàng không cũng được khuyến cáo sử dụng 1 trong các ứng dụng như NCOVI, Bluezone và Vietnam Health Declaration.

{keywords}
Các sân bay sẽ phải triển khai mã QR để người dân quét bằng ứng dụng Bluezone, NCOVI và khai báo y tế.

Trong văn bản phát đi, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị theo thẩm quyền quản lý, chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch bệnh, sử dụng mã QR Code cho đơn vị mình tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn.

Các cảng vụ, nhà ga,... sẽ phải in và dán hướng dẫn khai báo y tế bằng QR Code tại đơn vị mình. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị này phải kiểm soát việc ra, vào hàng ngày đối với khách đến và đi qua mã QR Code.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không khu vực triển khai nội dung này đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài và các cơ quan, đơn vị hoạt động tại cảng hàng không, sân bay.

Quét mã QR để check in và khai báo y tế là 1 trong 5 giải pháp công nghệ hiện đang được triển khai nhằm phòng, chống dịch Covid-19 trong bộ “Tài liệu hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng” của Bộ Thông tin & Truyền thông. 

Theo đó, khi đến các nơi công cộng, người dân cần quét mã QR để check in, check out để lưu lại các “mốc dịch tễ”. Việc quét mã QR được thực hiện thông qua 1 trong 3 ứng dụng Bluezone, NCOVI và Vietnam Health Declaration.

{keywords}
Quét mã QR để check in và khai báo y tế là giải pháp công nghệ giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. 

Với yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam, các cảng vụ hàng không sẽ phải tiến hành “đăng ký điểm kiểm dịch” tại website tokhaiyte.vn. Sau khi đăng ký, hệ thống sẽ cung cấp cho mỗi đơn vị một mã QR để những người đến đây lưu lại “mốc dịch tễ” bằng cách quét mã.

Trong trường hợp một người được xác định dương tính với Covid-19, các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào lịch sử quét mã QR của người đó để lọc ra các “mốc dịch tễ” mà bệnh nhân đã tham gia hoặc đi đến trong khoảng thời gian 3 ngày trước khi khởi phát bệnh. 

Những người đã đến các “mốc dịch tễ” trong khoảng thời gian bệnh nhân check in sẽ được lập danh sách để cán bộ điều tra truy vết, từ đó xác định ra các F1. 

Sau khi quét mã QR để lưu lại “mốc dịch tễ”, người dùng sẽ nhận được yêu cầu khai báo y tế online. Người dùng phải khai báo cụ thể nếu cảm thấy mình có các triệu chứng của việc nhiễm Covid-19 như sốt, ho, khó thở, viêm phổi, đau họng, mệt mỏi. 

Việc quét mã QR để lưu “mốc dịch tễ” và khai báo y tế điện tử sẽ cung cấp những dữ liệu đầu vào quan trọng giúp cơ quan y tế kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh. 

Trọng Đạt

Bắc Ninh triển khai quét mã QR phòng Covid-19 tại 4 chốt kiểm dịch

Bắc Ninh triển khai quét mã QR phòng Covid-19 tại 4 chốt kiểm dịch

Quét mã QR để check in và khai báo y tế là một trong những giải pháp công nghệ quan trọng nhằm kiểm soát dịch tễ và hạn chế sự lây lan của Covid-19.