Choi Jongrak là nhà sáng tạo nội dung người Hàn Quốc, sống ở TPHCM được hơn 5 năm. Jongrak cùng anh trai Sungrak và bạn của anh trai là Dongrin đồng sở hữu kênh YouTube có hơn 1 triệu lượt theo dõi, thường xuyên chia sẻ về văn hóa, ẩm thực 2 nước là Hàn Quốc, Việt Nam.
Jongrak cho hay, ngoài món quen thuộc có giá từ rẻ đến đắt, anh cũng không ngần ngại nếm thử các món độc lạ, không phải khách nước ngoài nào cũng dám ăn ở Việt Nam, như tiết canh, trứng vịt lộn, mắm tôm…
Trong video khám phá các quán ăn lâu đời ở quận 5, TPHCM gần đây, Jongrak ghé 1 tiệm chè trên đường Trần Hưng Đạo B để thưởng thức chè hột gà trà (hay còn gọi là trà trứng) và chè bột năng hột gà.
Đây là 2 món bán chạy nhất của quán, được lòng cả người lớn lẫn trẻ em.
Món đầu tiên Jongrak nếm thử là chè hột gà trà. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ rồi tiếp tục đun liu riu với nước trà chừng 2 tiếng, sao cho phần lòng trắng bên ngoài đanh lại nhưng bên trong vẫn mềm.
Món này phục vụ cùng đá lạnh nên được nhiều thực khách ưa chuộng nhờ công dụng giải nhiệt.
Vị khách Hàn Quốc tỏ ra thích thú trước màu sắc ấn tượng của món chè lạ miệng này. Trứng gà có màu ngả đen, hơi bóng, vị ngọt nhẹ và dậy mùi thơm của trà.
Nếm thử, Jongrak nhận xét trứng vẫn còn ấm nóng dù đây là món chè lạnh. “Mình chưa bao giờ ăn thử trứng với trà. Cảm giác hơi lạ nhưng mà ngon.
Mình cũng thích ăn trứng vì trứng có nhiều protein (chất đạm). Bình thường ăn trứng không sẽ dễ bị nghẹn nhưng món này có trà nữa nên rất dễ ăn”, anh cho hay.
Khác với món chè hột gà trà ăn cùng đá lạnh, món bột năng hột gà lại được thưởng thức nóng.
Theo đó, trứng gà sống được đập vào chén bột củ năng nóng hổi. Khi ăn, thực khách khuấy đều để trứng chín dần.
Một số thực khách không quen hoặc không thích ăn trứng gà sống sẽ cảm thấy e ngại, có chút dè chừng trước sự kết hợp của món chè này.
Jongrak thừa nhận khá bất ngờ trước hương vị lạ miệng của món chè bột năng hột gà, khác xa tưởng tượng.
“Món trà trứng có mùi tanh nhẹ nhưng cái này không có mùi gì hết. Cảm giác rất mềm và thực sự ngon. Mình rất thích món này”, vị khách Hàn Quốc bày tỏ.
Được biết, quán chè mà Jongrak ghé thăm mở cửa hoạt động đến nay đã hơn 80 năm và chưa từng thay đổi thực đơn hay địa điểm. Chủ quán hiện tại là chị Lý Thanh Hà (47 tuổi) – thế hệ thứ 4 tiếp quản cơ ngơi này.
Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Thanh Hà cho biết, năm 1938, bà ngoại chị từ Quảng Đông (Trung Quốc) đến khu vực Chợ Lớn làm ăn và mở quán vỉa hè bán chè đậu xanh.
Thời gian đầu, quán có tên là Châu Giang. Sau này, quán được nhiều thực khách biết đến với các tên gọi khác nhau như “chè cột điện”, “chè ma”.
Vì quán từng nằm cạnh một cây cột điện lớn nên thực khách thường gọi vui là chè “cột điện”. Lâu dần, cái tên đó trở thành “thương hiệu” của quán dù cây cột điện đã được chuyển đi.
“Còn cái tên chè ma có lẽ là do ngày xưa quán mở bán đến gần nửa đêm, càng về tối càng đông khách nên nhiều người cứ nửa đùa nửa thật gọi thế, dần thành quen”, chị Hà hài hước cho hay.
Quán hiện bán khoảng 20 món chè khác nhau như chè hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, mè đen, nhãn nhục, bạch quả, củ năng, sâm bổ lượng,... phục vụ nóng lạnh tùy nhu cầu, giá từ 20.000-30.000 đồng.
Quán mở cửa từ 15h đến gần nửa đêm.
Các món chè của quán được phục vụ trong chén nhỏ, khẩu phần vừa phải nên nhiều thực khách tới đây thường gọi 3-4 loại cùng một lúc để trải nghiệm đa dạng hương vị và “ăn cho bõ cơn thèm”.
Ảnh: HanQuocBros