Khách ngóng tiền hoàn vé máy bay, tàu tết 2021

Theo đại lý, đến tháng 6 hành khách mới có thể nhận lại khoản tiền hoàn vé máy bay dịp tết 2021.

Theo các đại lý, phòng vé máy bay, từ đầu tháng 5 khách hàng liên tiếp hỏi thông tin về việc hoàn tiền vé dịp tết. Do thời gian nghỉ tết dài, cộng thêm các ngày lễ và ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật nên có thể qua tháng 6 khách mới được nhận lại khoản tiền này. Các đại lý đánh giá số tiền các hãng hàng không phải hoàn cho khách khá lớn bởi lượng vé được đặt qua các kênh dịp tết rất nhiều.

Một tháng nữa tiền mới về

Chị Huyền Trang mua vé khứ hồi chặng TP.HCM - Hà Nội của Vietnam Airlines dịp tết 2021 với giá hơn 6 triệu đồng. Tuy nhiên, lo ngại dịch COVID-19 tái bùng phát nên chị đã hủy chuyến. Sau khi làm thủ tục hoàn vé, trừ phí hủy vé chị còn nhận lại gần 5 triệu đồng. Đầu tháng 5 vừa qua là đến hạn 90 ngày theo mốc thời gian khách hàng được hoàn tiền từ hãng, tuy nhiên khi liên hệ đại lý chị được giải thích việc hoàn tiền vé tính từ ngày bay nhưng phải trừ các ngày không làm việc. Như vậy, có thể qua tháng 6 khi các hãng trả tiền về thì đại lý mới hoàn lại cho khách hàng. “Đại lý giải thích vậy mình chỉ còn biết chờ chứ chẳng thể làm gì hơn” - chị Trang nói.

Ông Phạm Ngọc Duy, chủ một đại lý vé máy bay tại TP.HCM, cho biết đại lý của ông đang cần khoảng 1 tỉ đồng để hoàn lại cho khách hàng, tuy nhiên do các hãng bay chưa hoàn tiền về nên đại lý bị nhiều khách hàng than phiền. Ngoài ra, do các chính sách đổi, hoàn vé từ các hãng bay thắt chặt với nhiều yêu cầu ràng buộc khiến không ít khách hàng nản phải bỏ ngang. “Đại lý đã hỗ trợ, chia sẻ với khách hàng trong giai đoạn dịch bệnh, tuy nhiên các hãng vẫn áp dụng theo quy định nên việc hoàn vé vẫn kéo dài” - ông Duy chia sẻ.

Tương tự, chị Hoa Hoàng, một đại lý vé tại TP.HCM, cho biết có nhiều khách hàng đặt vé sớm giai đoạn tết đã nhận tiền hoàn vé từ một số hãng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khách hàng chưa nhận lại tiền do chưa đến thời hạn theo quy định. Rút kinh nghiệm những đợt dịch trước, kể từ tháng 5-2021, chị Hoàng chỉ bán vé cho khách hàng đi ngay, thay vì vé có nhiều thời gian bay. Theo chị Hoàng, khi bùng phát dịch, lượng khách hàng hủy vé, trả vé dồn cùng lúc sẽ mất nhiều thời gian và công sức để xử lý lượng vé rất lớn.

{keywords}
Rất nhiều hành khách nóng lòng muốn nhận lại khoản tiền hoàn vé từ các hãng bay sau hơn 90 ngày chờ đợi.

Ga Sài Gòn hoàn tiền vé từ ngày 4-5

Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, chương trình hoàn tiền vé áp dụng đối với hành khách làm thủ tục trả vé tại các ga từ ngày 2 đến hết 28-2. Trong đó, khách hàng mua vé online không phải ra ga vì tiền hoàn sẽ được chuyển về tài khoản mua vé. Đặc biệt, công ty đã hoàn tiền cho khách từ ngày 4-5 và không giới hạn thời gian làm thủ tục này.

“Hành khách khi làm thủ tục hoàn tiền cần căn cứ trên biên bản trả vé. Cụ thể, từ ngày làm thủ tục trả vé đến ngày nhận lại tiền phải đủ 90 ngày. Ví dụ, hành khách trả vé ngày 2-2 thì đến ngày 4-5 (đủ 90 ngày) trở đi thì có thể đến ga gần nhất để làm thủ tục nhận tiền hoàn lại” - ông Nguyễn Ánh Luyện, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết.

Ông Luyện cũng cho biết thêm công ty luôn hỗ trợ người dân làm thủ tục hoàn tiền và trong thời gian vừa qua chưa gặp tình huống khó khăn nào. Trường hợp người dân đến làm thủ tục hoàn tiền vé khác với người trực tiếp ký “biên bản trả vé” thì phải có giấy ủy quyền hợp lệ. Nếu người dân mất “biên bản trả vé” thì liên hệ quầy vé tại ga Sài Gòn để làm thủ tục khai lại biên bản và ký vào giấy tờ mất biên bản trước đó.

“Do ảnh hưởng của dịch bệnh, người dân cũng đã vất vả nhiều rồi nên chúng tôi không yêu cầu cố định ngày để hành khách đến nhận tiền. Ngoài ra, ga Sài Gòn cũng đảm bảo các công tác phòng dịch nên yêu cầu người dân không tụ tập đông người để đảm bảo an toàn” - ông Luyện nói.

Còn phía Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên trong tháng 2 vừa qua ngành đường sắt đã phải dừng chạy một số đoàn tàu Thống Nhất, công ty đã gửi tin nhắn thông báo tới hành khách. Tuy nhiên, một số hành khách chưa nắm rõ thủ tục và thời gian trả vé nên dù đã hết thời gian quy định nhưng vẫn chưa đến làm thủ tục trả vé. Để tạo thuận lợi cho hành khách khi đổi, trả vé đối với các đoàn tàu Thống Nhất ngưng chạy trong dịp tết, công ty đã lùi thời hạn làm thủ tục trả vé đến hết ngày 15-5.

“Công ty đã triển khai cho nhân viên tiếp tục gửi tin nhắn đến những hành khách chưa trả vé để thông báo đến ga gần nhất làm thủ tục trả vé” - đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết.

Vé có điều kiện chi hoàn và không chi hoàn

Về chính sách hoàn vé, Vietnam Airlines thông tin sẽ hoàn về ban đầu sau ba tháng kể từ ngày bay cuối ghi trên vé.

Trong đó, vé có điều kiện được chi hoàn: Vé miễn phí hoàn vé nếu khách hàng không vi phạm điều kiện về no-show (hủy chỗ). Ngoại trừ chuyến bay bị hủy/chậm kéo dài/khởi hành sớm do yêu cầu của Chính phủ hoặc do nguyên nhân bất khả kháng, dịch bệnh sẽ thu phí hoàn theo điều kiện giá.

Vé có điều kiện không được chi hoàn: Miễn điều kiện hạn chế hoàn vé nếu khách hàng không vi phạm điều kiện về hủy chỗ. Ngoại trừ chuyến bay bị hủy/chậm kéo dài/khởi hành sớm do yêu cầu của Chính phủ hoặc do nguyên nhân bất khả kháng, dịch bệnh hoặc chuyến bay bị hủy/chậm kéo dài/khởi hành sớm do lỗi của Vietnam Airlines từ ngày 29-1-2021 đến 1-5-2021, vé không được chi hoàn. 

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

tin nổi bật

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hội thảo ‘gỡ rối’ cho doanh nghiệp sau cơn bão Covid-19

Ngày 23/6, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen tổ chức sự kiện “Thương mại điện tử xuyên biên giới - giải pháp cho các DN vừa và nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

"Cơn bão" giá dầu và những hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những hệ lụy từ các sự kiện này.

Tài xế xe công nghệ đua nhau tắt app, chạy chui

Bức xúc trước mức chiết khấu và chương trình hỗ trợ của ứng dụng, nhiều tài xế công nghệ quyết định tắt app, chuyển sang hoạt động chui để kiếm thêm thu nhập.

Shopee, iPrice... ồ ạt sa thải nhân viên, chuyện gì đang xảy ra?

Các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang nếm dần mùi vị đau thương khi kinh tế toàn cầu biến động. Hướng giải quyết được các startup đưa ra là sa thải nhân viên.

Con đường "bán xác" ở sòng bài khi sang Campuchia tìm "việc nhẹ lương cao"

Dù biết công việc nặng nhọc, vất vả, Chung vẫn "phỉnh" các nạn nhân là sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao". Thực tế, người lao động bị bán vào sòng bài, bị ngược đãi, ép tham gia lừa đảo trên mạng.

Apollo Silicone nỗ lực bình ổn giá và đồng hành cùng Vietbuild 2022

Giữa "cơn bão" thị trường, Apollo vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn nguyên liệu được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, cam kết đảm bảo chất lượng, không pha trộn chất phụ gia để hạ giá thành.

Ngậm trái đắng vì ham combo du lịch giá rẻ

Tối ngày 7-6 vừa qua, trong giới kinh doanh combo du lịch Việt Nam đồng loạt chia sẻ thông tin về một vụ lừa đảo khiến đoàn khách 144 người đi Phú Quốc (Kiên Giang) gặp sự cố ra sân bay mới biết không có vé.

Cảnh giác thủ đoạn sử dụng con dấu, tài liệu giả để lừa doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về vụ việc sử dụng con dấu, tài liệu giả của Thủ tướng Chính phủ.