Khai thác 'kho báu' để nông dân làm giàu

Việt Nam có kinh nghiệm sản xuất của ông cha để lại, hệ sinh thái đa dạng, phong phú, từ cây trồng, vật nuôi… Đây có thể là một "kho báu" để khai thác từng bước phát triển nông nghiệp, đặc biệt nhóm nông nghiệp hữu cơ.

Xin làm nông nghiệp hữu cơ

Dẫn chúng tôi đi thăm rẫy tiêu vài trăm gốc cộng với rẫy cà phê 2ha, bà Nguyễn Thị Duyên ở thôn Ea Chiêu 1 (xã Ea Tân, Krông Năng, Đắk Lắk) hồ hởi cho biết, toàn bộ diện tích cà phê và hồ tiêu của bà đều được trồng theo hướng hữu cơ. Cây xanh tốt, vào vườn tiêu thấy không khí trong lành, năng suất cao gần gấp đôi so với tiêu thường.

Bà tiết lộ, năm 2018 bà thu được 11 tấn cà phê, 1 tấn hồ tiêu. Dù giá thị trường xuống thấp, bà vẫn lãi tới 300 triệu đồng.

Bài 1: Không phun thuốc trừ sâu: Tôi bị nói là kẻ lừa đảo

Bài 2: Chuyện lạ thế kỷ 21: Cả làng học trồng lúa như thời ông bà mình

Bài 3: Giấc mơ gạo hữu cơ giá cao như ở Hàn Quốc của người Thái Bình

Thế nhưng, khi ấy năng suất cũng không cao, 2ha chỉ thu được 6-7 tấn hạt. Giờ làm theo hướng hữu cơ chỉ bón phân tưới nước, chi phí giảm, năng suất lại tăng lên 11-12 tấn/2ha. “Tết vừa rồi sung túc vì lãi to từ rẫy cà phê và hồ tiêu”, bà nói và cho biết, bà trồng cà phê đã được 24 năm, tiêu được khoảng 5 năm. Thế nhưng 3 năm trở lại đây bà mới chuyển sang làm theo hướng hữu cơ, còn trước kia cứ thấy cây sâu bệnh thì phun thuốc, thấy cây còi cọc thì bón phân. Có những mùa vụ bón phân, phun thuốc cả chục lần.

Theo bà Duyên, giá cà phê và tiêu phụ thuộc theo thị trường, lúc cao lúc thấp. Nhưng sản phẩm hữu cơ của bà làm ra được ưa chuộng hơn, giá cũng cao hơn loại thường. Nhờ đó, thu nhập của gia đình bà 3 năm gần đây ổn định.

Thích nhất là sức khỏe hơn 3 năm nay của bà được cải thiện nhiều, không bị đau ốm như trước bởi không còn phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật.

Lúc mới nghe đến sản xuất theo hướng hữu cơ, bà con ở đây lắc đầu, không ai muốn làm theo. Bà là một trong số ít những hộ dân tại địa phương mạnh dạn chuyển đổi. Giờ mô hình thành công, đạt kết quả tốt, bà con xếp hàng đăng ký liên kết với doanh nghiệp làm hữu cơ.

{keywords}
Nhiều mô hình hữu cơ đã được hình thành và đem lại hiệu quả cao

“Nhà tôi năm nay đăng ký mở rộng thêm 2ha cà phê hữu cơ, hồ tiêu năm vừa rồi đã mở rộng lên tới 1.700 gốc”, bà khoe.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, người nông dân ở địa phương đang khát khao làm nông nghiệp hữu cơ.

Như ở một số HTX, cách đây 2 năm họ nhất quyết không làm theo hướng hữu cơ dù cán bộ khuyến nông đến tận nhà vận động tham gia, bảo đảm năng suất và thu nhập. Giờ đây, chính những người nông dân này lại xin được tham gia.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Xuyên, Phó chủ tịch tỉnh Thái Bình cho hay, tiềm năng sản xuất nông nghiệp hữu cơ của tỉnh cực kỳ lớn, trong đó có diện tích sản xuất ngao, cá vược, tôm, cá rô phi, rau, khoai tây… Dân cũng canh tác theo hướng hữu cơ nhưng đa phần là làm tự phát, sản phẩm làm ra không được chứng nhận.

Gần đây, có mô hình rau hữu cơ liên kết với doanh nghiệp của Nhật, lúa hữu cơ liên kết với doanh nghiệp phân bón hữu cơ ở Vũng Tàu. Những mô hình này đều đem lại thu nhập ổn định, thậm chí khá cao cho người nông dân. Bởi sản phẩm làm ra được doanh nghiệp bao tiêu, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được người tiêu dùng tin tưởng.

Thấy được hiệu quả, người nông dân thích làm hơn. Tỉnh cũng dự định trong những năm tới sẽ tăng diện tích sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ lên khoảng 10.000ha, ông cho hay.

Câu hỏi đầu tiên: Có nông sản hữu cơ không?

Tại hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp cuối năm 2018, một chuyên gia trong ngành nông nghiệp khẳng định, nông nghiệp hữu cơ không phải là viển vông, nó là con đường của sự sống mới. Phát triển nông nghiệp hữu cơ sẽ có lợi cho môi trường, đất đai, cây trồng, gia súc, con người và cả cộng đồng, làm cho hệ sinh thái được bền vững.

Trên thế giới, nhu cầu sử dụng sản phẩm hữu cơ hiện cực kỳ cao. Như ông, lần nào tham gia hội chợ nông sản quốc tế, gặp các bạn hàng nước ngoài, sau khi tham quan gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam, câu đầu tiên họ hỏi bao giờ cũng là: Có nông sản hữu cơ không?

“Khi ấy chúng tôi đành lắc đầu, bởi sản phẩm nông sản hữu cơ còn khá khiêm tốn”, vị chuyên gia này nói.

{keywords}
Nhiều nơi nông dân đã làm giàu được nhờ mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Cũng theo vị chuyên gia này, nếu sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ thì đầu ra sẽ được đảm bảo, thị trường rộng mở, hạn chế được tình trạng được mùa mất giá và nông dân cũng có thể làm giàu.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, Việt Nam là nước có sức sản xuất nông nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu. Hiện nay nông sản Việt được xuất khẩu đến 180 nước, giá trị xuất khẩu 2017 khả năng sẽ đạt trên 36 tỷ USD, năm 2018 đạt trên 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, chuỗi giá trị cao, đặc biệt đưa ra nhiều nông sản sạch, an toàn, nông sản bổ dưỡng cho người tiêu dùng là một đòi hỏi khắt khe, đồng thời cũng đang là một xu thế và nông nghiệp hữu cơ là một dạng sản xuất như vậy, Bộ trưởng Cường khẳng định.

Theo ông, Việt Nam có kinh nghiệm sản xuất của ông cha để lại, hệ sinh thái đa dạng, phong phú, từ cây trồng, vật nuôi, vi sinh vật, nấm, nguồn nước sạch… Đây có thể là một kho báu để khai thác từng bước phát triển nền nông nghiệp nói chung, đặc biệt nhóm nông nghiệp hữu cơ.

Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã phát triển tới trên 76.000ha, 33/63 tỉnh, thành phố đã có những mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ. Đã có một số doanh nghiệp, những HTX, đi tiên phong trong vấn đề này và đem lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, chúng ta cũng gặp phải khó khăn do đất đai manh mún. Trong khi làm nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi rất khắt khe, quản lý chặt chẽ từ nguồn giống, quy trình sản xuất, yêu cầu tài nguyên ban đầu đất, nước phải sạch.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng của thế giới và Việt Nam sẽ đón đầu xu hướng đó. Trong các biện pháp thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển, biện pháp hàng đầu phải hoàn thiện thể chế, các cơ chế, chính sách.

Thực tế, những năm gần đây, Bộ NN&PTNT cũng đã tạo điều kiện, thậm chí mời doanh nghiệp tham gia liên kết với người nông dân làm các chuỗi nông nghiệp hữu cơ, Bộ trưởng Cường chia sẻ.

Ngày 15/10/2018 vừa qua, Nghị định số 109/2018/NĐ-CP quy định về sản xuất, chứng nhận, ghi nhãn, lôgô, truy xuất nguồn gốc, kinh doanh, kiểm tra nhà nước sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản và chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng chính thức có hiệu lực. Điều này cũng mở ra hướng phát triển cho ngành nông nghiệp hữu cơ. 

Tâm An - Trùng Dương

Cuộc cách mạng chuyển đổi: Không chỉ đủ ăn mà còn phải làm giàu

Cuộc cách mạng chuyển đổi: Không chỉ đủ ăn mà còn phải làm giàu

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị mong người dân sẽ quay lại canh tác trên cánh đồng đã bỏ hoang và tin rằng nông dân có thể làm giàu.

tin nổi bật

Cảnh sát Hà Nội hóa trang xử lý xe khách chạy ‘rùa bò’

Bắt khách quanh bến Giáp Bát (Hà Nội), nhiều tài xế chỉ đi với vận tốc 15 – 18km/h gây ùn tắc giao thông. Lực lượng CSGT đã hóa trang, mật phục bắn tốc độ các xe này.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Xót xa cảnh đãi gạo lấm bùn đất ở tâm lũ Kỳ Sơn

Giữa tâm lũ Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi chuyện ăn uống phải lo từng bữa, bà Lan xót xa đãi hơn 6 tạ gạo ngập nước ngay trước cổng nhà.

Sập giàn giáo công trình ở Vĩnh Long, 1 người bị thương

Trong lúc đổ bêtông công trình nhà văn hóa, thể thao thị xã Bình Minh (Vĩnh Long), giàn giáo bất ngờ bị sập đã khiến một công nhân bị thương phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bộ Chính trị khuyến khích từ chức và nguyện vọng của 3 ủy viên Trung ương

Việc Trung ương Đảng cho 3 ủy viên thôi tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII ngoài việc dựa vào chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật còn xem xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Lũ quét ở Kỳ Sơn: Khẩn cấp di dời bản Hoà Sơn trước nguy cơ sạt lở núi

Sau trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng ở bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), bản này đang đối diện nguy cơ cả ngọn núi sạt lở vùi lấp. Nhiều vết nứt kéo dài khiến người dân, chính quyền địa phương hết sức lo lắng.

Hà Nội thu phí phương tiện để giảm ùn tắc vào thời điểm thích hợp

TP Hà Nội đang hoàn thiện đề án thu phí phương tiện cơ giới đường bộ vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và sẽ áp dụng vào thời điểm thích hợp.

Đi ôtô mất 45 phút mới thoát qua hầm chui Lê Văn Lương ngày thông xe

Sáng 5/10, các phương tiện từ hướng Tố Hữu vào trung tâm thủ đô được phép lưu thông qua hầm chui Lê Văn Lương (Hà Nội) nhưng cảnh ùn tắc vẫn diễn ra như khi công trình này chưa khánh thành.

Người tài và một khe cửa hẹp

Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, quốc gia nào cũng cần những người tài. Những người tài đã làm ra những cuộc cách mạng, những tư tưởng, những sáng tạo…làm thay đổi lịch sử nhân loại và đưa nhân loại từ bóng tối bước vào ánh sáng.

Tìm thấy thi thể người đàn ông vụ chìm ghe trên biển ở Khánh Hòa

Thi thể anh Trần Thái Chi, nạn nhân trong sự cố chìm ghe trên vùng biển huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã được tìm thấy sáng 5/10.

Bộ Công an đã xử lý hàng triệu tin bài xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước

Các thế lực thù địch, phản động - chống đối thường xuyên đăng tải tin, bài viết, video có nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Bộ Công an đã phân tích, xử lý hàng triệu tin/bài có nội dung xấu độc.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh quyết 'đòi' đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu Sở TN&MT cùng quận Hoàng Mai làm việc với Tổng Công ty HUD đề nghị bàn giao 7 lô đất bỏ hoang gần 20 năm để TP xây trường, xoá cảnh bốc thăm giành suất học.

Đầu năm 2023 lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Kế hoạch trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Thông xe hầm chui 700 tỷ đồng qua nút giao ùn tắc nhất Hà Nội

Sáng 5/10, TP Hà Nội chính thức thông xe hầm chui Lê Văn Lương, sau 2 năm thi công. Sở GTVT cấm xe thô sơ, người đi bộ, phương tiện có chiều cao quá 4,75m đi qua hầm chui này.

Dự báo thời tiết 5/10: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ hửng nắng, Nam Bộ mưa về chiều

Dự báo thời tiết ngày 5/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chỉ còn mưa vài nơi, thời gian nắng trong ngày kéo dài hơn. Từ Trung Trung Bộ trở vào Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông.