Nông nghiệp hữu cơ - con đường của sự sống mới:

Không phun thuốc trừ sâu: Tôi bị nói là kẻ lừa đảo

Khi hướng dẫn nông dân làm nông nghiệp hữu cơ không phun thuốc hay bón phân hoá học, tôi bị nói là kẻ lừa đảo, phản khoa học, nông dân dọa sẽ kiện nếu cây chết.

Làm nông nghiệp hữu cơ không phải là viển vông, nó là con đường của sự sống mới. Bởi, phát triển nông nghiệp hữu cơ sẽ có lợi cho môi trường, đất đai, cây trồng, gia súc, con người và cả cộng đồng, khiến cho hệ sinh thái được bền vững.

Như Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nói, nông nghiệp hữu cơ là xu thế tất yếu trên thế giới và Việt Nam cũng đang làm theo xu thế đó.

Đến nay, nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã phát triển tới trên 76.000ha, 33/63 tỉnh, thành phố đã có những mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ. Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đã đặt chân được vào những thị trường khó tính trên thế giới, đưa Việt Nam vào danh sách 170 quốc gia tham gia sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. 

Thế nhưng, để hồi sinh được những cánh đồng chết, để tôm cá tung tăng bơi lội dưới những ruộng lúa, để người nông dân từng bước thay đổi suy nghĩ chuyển từ nông nghiệp vô cơ (sử dụng phân hoá học) sang nông nghiệp hữu cơ là một hành trình đầy gian nan, đòi hỏi sự kiên trì và cả niềm đam mê.

Bài 1: Tôi bị nói là kẻ lừa đảo

Mấy năm trước, khi hướng dẫn nông dân làm nông nghiệp hữu cơ theo công nghệ chỉ cần bón phân và tưới nước, không phun thuốc BVTV hay bón phân hoá học, tôi bị nói là kẻ lừa đảo, phản khoa học, nông dân dọa sẽ kiện nếu cây của họ chết.

Họ nói tiêu chết vì bón phân hữu cơ

Sau bữa cơm trưa ngày cuối năm với toàn những món ăn được chế biến từ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ như: rau, thịt, cá… ông Trần Ngọc Nam -  TGĐ công ty TNHH sản xuất và thương mại Đại Nam dẫn chúng tôi vào phòng trưng bày của công ty có những bình thuỷ tinh cỡ lớn chứa đầy các loại gạo, cà phê, đậu tương, tiêu…

Ông tự hào: “Đây là những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ mà tôi cùng người nông dân ở nhiều tỉnh thành kết hợp làm ra”.

Ông Nam cho biết, giờ có kết quả từ thực tế chứng minh, nên câu chuyện hướng dẫn hay liên kết với người nông dân làm nông nghiệp hữu cơ dễ hơn trước rất nhiều.

Không phun thuốc trừ sâu: Tôi bị nói là kẻ lừa đảo
Hướng dẫn nông dân trồng tiêu hữu cơ bằng cách “bón phân và tưới nước”, ông Trần Ngọc Nam bị nói là phản khoa học

Cách đây mấy năm, ông cùng các kỹ sư nông nghiệp trong công ty đi đến các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên hướng dẫn nông dân trồng tiêu chuyển từ phương thức sản xuất nông nghiệp vô cơ (dùng phân hoá học và thuốc BVTV) sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ bằng phương pháp “bón phân và tưới nước”. Song, canh tác bằng phân hoá học và các loại thuốc BVTV đã trở thành thói quen của người nông dân trong nhiều thập kỷ nên giờ bảo họ thay đổi chỉ cần “bón phân tưới và nước” thì chẳng ai tin.

Họ bảo, sợ nhất là tiêu chết nhanh chết chậm, rầy rệp sâu bệnh, thối rễ. Phải phun thuốc trừ sâu, thậm chí phun thuốc rồi mà cây vẫn chết. Họ còn dùng đủ các loại phân hóa học của Nga, Mỹ... mà còn không cứu nổi, hồ tiêu vẫn vàng lá, thối rễ chết cả loạt, huống hồ giờ khuyên họ chỉ dùng mỗi phân hữu cơ và tưới nước.

“Thuyết phục mãi cũng có những người đồng ý chuyển sang làm tiêu hữu cơ. Họ muốn thử xem có khác gì không. Kiểu có bệnh thì vái tứ phương, biết đâu lại cứu được”, ông Nam chia sẻ.

Song, 4 tháng sau đó, truyền thông bất ngờ đưa tin tiêu bị vàng lá, rụng trái rồi chết do bón phân hữu cơ Ong Biển. Trong đó, một số “nhà khoa học” ở địa phương lên tiếng nói cách làm của ông là phản khoa học, không dùng thuốc BVTV thì làm sao phòng trừ cũng như diệt được sâu bệnh hại cây tiêu.

“Gay gắt hơn, họ nói tôi phi đạo đức, là kẻ lừa đảo. Người dân nghe được các thông tin đó lại hoang mang, doạ kiện nếu tiêu chết. Có đại lý bán phân hữu cơ của công ty còn bị chính quyền xử phạt hành chính”, ông nhớ lại. 

Không phun thuốc trừ sâu: Tôi bị nói là kẻ lừa đảo

Những rẫy tiêu hữu cơ xanh tốt, giúp nhiều nông dân có cuộc sống ổn định, thậm chí làm giàu 

 

Lời hứa 23 ngày với người nông dân

Trong lúc chờ được minh oan, ông cùng  các kỹ sư nông nghiệp của công ty xuống tận vườn tìm hiểu nguyên nhân vì sao tiêu lại chết hàng loạt. Khi xuống thì thấy thực trạng hầu như tất cả các rẫy tiêu (dùng nhiều loại phân khác nhau) đều khó phát triển - có vườn chết trên 80%. Đối với những vườn dùng phân Ong Biển cũng có một số cây chết, tuy nhiên mức độ tỷ lệ không nhiều, chỉ ở mức 5%-10%... do mưa nhiều, gốc bị úng nước rồi chết.

Ông hướng dẫn người nông dân đánh rãnh thoát nước, tránh bị úng. Còn những gốc tiêu bị vàng lá, sâu bệnh thì ông khuyên mọi người nên cắt bỏ phần trên, để đoạn gốc phần dưới lại, sau đó bón phân hữu cơ Ong Biển cứu cây.

Nghe nói vậy, họ lại càng không tin, cán bộ nông nghiệp ở địa phương thì nói, nếu không chặt bỏ, phá hết những trụ tiêu bị bệnh đó đi thì lây ra cả vườn.

“Khi ấy, tôi phải hứa với họ nếu làm đúng như những gì tôi nói thì 23 ngày sau cây sẽ hồi sinh, từ gốc cây đã cắt đó sẽ nảy ra những chồi mới. Nếu cây mà vẫn chết thì họ có thể kiện tôi. Họ gật đầu đồng ý làm theo”, ông chia sẻ.

Sau 23 ngày, những trụ tiêu bị cắt gốc đã xanh um. Người trồng tiêu gật gù tâm phục, ngỏ ý muốn mua phân về bón cho cả vườn.

Tương tự, ở những địa phương khác, nhóm ông cũng khuyên nhà vườn nên làm thử nghiệm bằng cách chỉ “bón phân và tưới nước”, không phun thuốc BVTV, không dùng phân hoá học để so sánh. Nếu tiêu vẫn chết, vẫn bị vàng lá, năng suất không cao thì công ty sẽ đền bù thiệt hại.

Không phun thuốc trừ sâu: Tôi bị nói là kẻ lừa đảo

Tiêu được trồng bằng công nghệ “bón phân hữu cơ và tươi nước” cho quả sai trĩu cành, năng suất cao

Kết quả, mùa đầu tiên những trụ tiêu chỉ bón phân hữu cơ và tưới nước đã cho mùa bội thu, quả tiêu sai, cây tiêu khoẻ mạnh, lá xanh tốt.

Lúc ấy, cơ quan chức năng tỉnh quyết định lấy mẫu phân hữu cơ sinh học Ong Biển tại đại lý Gia Hân gửi đi Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 3 TP.HCM xét nghiệm. Kết quả: Hàm lượng cả 4 chất chính đều đạt chuẩn và vượt so với chỉ tiêu công bố, cụ thể chất hữu cơ đạt 24,7%/23%; nitơ tổng (đạm) 5,62%/4%; phốt pho hữu hiệu (lân) 4,16%/3%; kali hữu hiệu 5,33%/3%.

Ông Phương ở Xuân Đông, chủ một nhà vườn trồng tiêu ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai thừa nhận, mới đầu nghe phương thức canh tác hữu cơ chỉ bón phân, tưới nước của ông Trần Ngọc Nam, ông cũng hoài nghi. Song, khi dùng thử thấy cây xanh tốt, khoẻ mạnh thì ông dùng luôn. Đến giờ mới gần 5 năm, đất đai màu mỡ trở lại, cỏ rau mọc dày, bới đất thấy trùn từng nùi từng nùi. Đất có giun trùn mới là đất tốt. Chưa kể, làm tiêu hữu cơ năm chỉ bón phân đôi ba lần, tưới nước rồi thảnh thơi chờ đến mùa thua hoạch.

“Tiêu đẹp, cho năng suất cao nên được giá, thương lái tới tận vườn thu mua”, ông Phương khoe.

Thực tế đã chứng minh “bón phân và tưới nước” của ông Nam là cách làm đúng. Diện tích trồng tiêu, điều, cà phê hữu cơ ở các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên ngày càng được mở rộng. Đặc biệt, 2 năm trở lại đây, ông còn liên kết với nông dân ở Quảng Trị làm lúa hữu cơ, cam hữu cơ, thanh long hữu cơ.

“Làm hữu cơ, sản phẩm dễ tiêu thụ, được giá, hệ sinh thái bền vững. Cuộc sống của người dân ổn định hơn, thậm chí nhiều hộ còn làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ”, ông Nam chia sẻ.

Tâm An

Duyên thiện lành của 'phù thủy' cứu cây trường xanh ở khu di tích Phủ Chủ tịch

Duyên thiện lành của 'phù thủy' cứu cây trường xanh ở khu di tích Phủ Chủ tịch

Gần một thập kỷ tìm người hiến kế, cuối cùng cây trường xanh cũng được cứu sống sau 90 giờ nghẹt thở của ông Trần Ngọc Nam cùng đội thợ cây.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 3 địa phương
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 3 địa phương
Chính trịicon  22/04/2019 

Các địa phương Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.

 
Tổng bí thư, Chủ tịch nước gửi điện chia buồn đến lãnh đạo Sri Lanka
Tổng bí thư, Chủ tịch nước gửi điện chia buồn đến lãnh đạo Sri Lanka
Chính trịicon  21/04/2019 

Được tin các vụ đánh bom tại Sri Lanka làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, hôm nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena.

 
Dâng hương kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa
Dâng hương kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa
Chính trịicon  20/04/2019 

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đến dâng hương tại đền thờ Ngô Quyền ở thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

 
Đoàn kiểm tra TƯ làm việc với TPHCM về thực hiện Nghị quyết số 33
Đoàn kiểm tra TƯ làm việc với TPHCM về thực hiện Nghị quyết số 33
Thời sựicon  20/04/2019 

Sáng nay, đoàn kiểm tra TƯ do Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng dẫn đầu làm việc với Thành ủy TPHCM về thực hiện Nghị quyết số 33 của BCH TƯ khóa 11 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam.

 
Giải cứu cao tốc hơn 9.000 tỷ, sẵn mặt bằng mà thi công ì ạch
Giải cứu cao tốc hơn 9.000 tỷ, sẵn mặt bằng mà thi công ì ạch
An toàn giao thôngicon  20/04/2019 

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sau 10 năm triển khai thi công đến nay vẫn chậm tiến độ. Thủ tướng yêu cầu các bên liên quan nỗ lực sớm đưa dự án hoàn thành trong năm 2020.

 
Khởi động dự án xử lý dioxin 390 triệu USD ở sân bay Biên Hòa
Khởi động dự án xử lý dioxin 390 triệu USD ở sân bay Biên Hòa
Thời sựicon  20/04/2019 

 Sau thời gian nghiên cứu, đánh giá hiện trạng nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai), hôm nay dự án xử lý chất độc dioxin trị giá hàng trăm triệu USD đã được khởi động.

Tàu hỏa húc xe tải nát tươm, tài xế Nghệ An chết kẹt trong cabin
Tàu hỏa húc xe tải nát tươm, tài xế Nghệ An chết kẹt trong cabin
An toàn giao thôngicon  20/04/2019 

Ô tô tải chở đất vượt đường sắt dân sinh ở Nghệ An trưa nay bị tàu hỏa chở khách húc nát đầu. Tài xế tử vong trong cabin.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước gửi điện mừng tới Tổng thống Indonesia
Tổng bí thư, Chủ tịch nước gửi điện mừng tới Tổng thống Indonesia
Chính trịicon  20/04/2019 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng tới Tổng thống Joko Widodo.

Bé trai 7 tuổi bị chó cắn tử vong ở Thái Nguyên
Bé trai 7 tuổi bị chó cắn tử vong ở Thái Nguyên
Thời sựicon  20/04/2019 

 Đi học về, bé trai 7 tuổi bị con chó gia đình mới nuôi lao vào tấn công. Do vết thương quá nặng, bé đã tử vong sau nửa ngày điều trị.

Yên Bái: Phát hiện thi thể phụ nữ bị lấp dưới giếng bỏ hoang
Yên Bái: Phát hiện thi thể phụ nữ bị lấp dưới giếng bỏ hoang
Thời sựicon  20/04/2019 

Công an tỉnh Yên Bái đang điều tra nguyên nhân cái chết của một phụ nữ bị lấp dưới giếng ở xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên.

Bắt hơn 1,1 tấn ma túy đá ở Sài Gòn
Bắt hơn 1,1 tấn ma túy đá ở Sài Gòn
Thời sựicon  20/04/2019 

 Từ vụ giao hàng chớp nhoáng trên phố, Công an TP.HCM khám phá đường dây ma túy do các trùm Trung Quốc, Đài Loan điều hành. Tang vật thu giữ lên đến hơn 1,1 tấn ma tuý đá.

Hành động lay động triệu trái tim của cụ ông 80 tuổi
Hành động lay động triệu trái tim của cụ ông 80 tuổi
Thời sựicon  20/04/2019 

80 tuổi, thở và đi đôi lúc… còn khó, nhưng ông Long (Đà Nẵng) vẫn miệt mài với chiếc xe tự chế ngày ngày đi gom đồ cũ ở các trục đường của TP Đà Nẵng để tặng lại cho người cần.

Chị em mặc váy hùng hục sút bóng, đàn ông đứng ngoài hò reo
Chị em mặc váy hùng hục sút bóng, đàn ông đứng ngoài hò reo
Thời sựicon  20/04/2019 

Cứ đến lễ hội Sóong Cọ là phụ nữ dân tộc Sán Chỉ tại huyện Bình Liêu, Quảng Ninh lại mặc váy, đeo tất, giày ra sân đá bóng.

Công bố nồng độ cồn lúc lái xe Lexus biển tứ quý tông 4 người chết
Công bố nồng độ cồn lúc lái xe Lexus biển tứ quý tông 4 người chết
An toàn giao thôngicon  19/04/2019 

Lái xe Lexus biển tứ quý tông chết 4 người ở TP Quy Nhơn vào chiều 11/4 có nồng độ cồn là 0,315mg/lit khí thở.

Thủ tướng: Báo chí cần hiện đại hóa, tăng cường đoàn kết, hữu nghị
Thủ tướng: Báo chí cần hiện đại hóa, tăng cường đoàn kết, hữu nghị
Chính trịicon  19/04/2019 

Thủ tướng cho rằng trong thời kỳ kỷ nguyên số, báo chí cần hiện đại hóa phương thức tác nghiệp, sản xuất thông tin.

Đà Nẵng: Xe máy nát bét dưới gầm xe tải, người phụ nữ chết thảm
Đà Nẵng: Xe máy nát bét dưới gầm xe tải, người phụ nữ chết thảm
An toàn giao thôngicon  19/04/2019 

Đang điều khiển chạy trên địa phận Đà Nẵng, người phụ nữ va chạm với xe tải, bị xe tải cán qua người tử vong.

Dự báo thời tiết 20/4: Hà Nội bỏng rát, ngoài trời hơn 40 độ
Dự báo thời tiết 20/4: Hà Nội bỏng rát, ngoài trời hơn 40 độ
Thời sựicon  20/04/2019 

 Người dân Hà Nội bắt đầu ngày nghỉ cuối tuần trong tiết trời nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có thể lên hơn 40 độ.  

Bí thư xã bị kỷ luật vì vợ kê khống cho con gái hưởng tiền bồi thường
Bí thư xã bị kỷ luật vì vợ kê khống cho con gái hưởng tiền bồi thường
Chống tham nhũngicon  19/04/2019 

Bí thư Đảng ủy xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình vừa bị kỷ luật cảnh cáo vì để vợ kê khai khống cho con gái hưởng tiền bồi thường do sự cố môi trường biển gây ra. 

Hiệp hội taxi TP.HCM phản ứng về kiến nghị ‘lách luật’ của Grab
Hiệp hội taxi TP.HCM phản ứng về kiến nghị ‘lách luật’ của Grab
An toàn giao thôngicon  19/04/2019 

Cho rằng bản kiến nghị đóng góp dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86 của Grab trái thực tế, trái pháp luật… Hiệp hội taxi TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT giữ lập trường.

Cầu Cần Giờ có thiết kế dây văng hình cây đước
Cầu Cần Giờ có thiết kế dây văng hình cây đước
An toàn giao thôngicon  19/04/2019 

 Cầu Cần Giờ nối huyện đảo duy nhất của TP.HCM với khu vực trung tâm được thiết kế dây văng, hình dáng cây đước, với tổng mức đầu tư 5.300 tỷ đồng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN