Tối 31/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước thông tin một tàu cá Việt Nam bị tấn công khi đang hoạt động trong vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đang khẩn trương làm rõ vụ việc.

Tàu cá QNg 90495 TS cập cảng Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi. Ảnh: TTXVN

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

"Việt Nam phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực đối với các tàu cá của Việt Nam hoạt động bình thường trên biển, đe doạ đến tính mạng và an toàn cũng như gây thiệt hại về tài sản và lợi ích của ngư dân, trái với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982", bà Hằng cho biết.

Theo TTXVN, tối 29/8, những ngư dân trên một tàu cá Quảng Ngãi đã trình báo với lực lượng chức năng về việc bị tàu nước ngoài tấn công làm 2 ngư dân bị thương và hư hỏng tài sản.

Tàu cá QNg 90495 TS do ông Huỳnh Văn Hoanh (43 tuổi), trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, làm chủ. Tàu vừa trở về cảng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi.