Khánh Hoà xem xét thu hồi loạt dự án khủng ở Bãi Dài Cam Ranh

- Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, xử lý, xem xét thu hồi nhiều dự án xây dựng không phép, trái phép, chậm tiến độ ở khu du lịch (KDL) Bãi Dài, Bắc bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm.

 

Loạt dự án ì ạch chậm tiến độ

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký văn bản chỉ đạo về việc xử lý vi phạm đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại khu du lịch (KDL) Bắc bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm).

Theo đó, tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các Sở, ngành liên quan, UBND huyện Cam Lâm phối hợp rà soát, giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng, đất đai, quy hoạch, xây dựng..., tạo điều kiện cho nhà đầu tư.

Đồng thời có biện pháp xử lý đề xuất thu hồi dự án đối với những chủ đầu tư cố tình vi phạm, không đủ năng lực thực hiện.

{keywords}
Khu Bãi Dài (Cam Ranh, Khánh Hòa) với 41 dự án trong đó có nhiều dự án chưa được cấp phép, chậm tiến độ.

Chỉ đạo trên được đưa ra sau khi có báo cáo của Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh về việc nhiều các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại khu vực Bãi Dài đang chậm tiến độ, vi phạm các quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Ban quản lý KDL Bắc bán đảo Cam Ranh, đến tháng 9/2019, khu vực Bãi Dài có 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 29.341 tỉ đồng. Trong số này, mới chỉ có 4 dự án hoàn thành, 4 dự án hoàn thành giai đoạn 1. Còn lại 33 dự án đều bị chậm tiến độ, trong đó có 6 dự án chưa giải phóng mặt bằng, 2 dự án đang tranh chấp.

Dự án khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flower của Công ty TNHH KND Bãi Dài (15,36 ha), giao đất từ năm 2014, theo tiến độ hoàn thành vào tháng 11/2018 nhưng đến nay vẫn còn là công trình nham nhở, hết hạn thực hiện dự án gần 1 năm.

Hay dự án KDL Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & Spa do Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014, với mục tiêu ban đầu là xây dựng KDL nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao để di dời khu nghỉ dưỡng Ana Mandara chắn tầm nhìn ra biển trên đường Trần Phú (TP Nha Trang) nhưng đến nay chậm tiến độ vì chưa hoàn thành các thủ tục để được phép xây dựng.

Nhan nhản dự án xây dựng không phép, trái phép

Theo Ban Quản lý KDL Bắc bán đảo Cam Ranh, việc chậm tiến độ có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do xây dựng không phép, trái phép và bị cơ quan chức năng xử phạt.

Có thể kể đến như: Dự án KDL Vogue Resort của Công ty TNHH Vogue Resort (19 ha). Thời hạn hoàn thành, đưa vào hoạt động dự án này là trước tháng 10/2019 nhưng bị chậm tiến độ vì chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục để được cấp phép xây dựng theo quy hoạch điều chỉnh. Tháng 10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt chủ đầu tư vì tổ chức thi công khi chưa có giấy phép. Trong khi đó dự án đã hoàn thành xây thô 22 căn biệt thự, hoàn thành việc thi công 151 cọc khoan nhồi khối condotel, hoàn thiện việc xây dựng và trang trí nội thất 2 căn codotel mẫu. Ngoài ra còn hoàn thành việc xây dựng các công trình phụ trợ như tường rào, cây xanh cảnh quan dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành.

{keywords}
Tổ hợp khách sạn và resort cao cấp của công ty CP Địa ốc MB “đắp chiếu” do khiếu nại của nhà đầu tư cũ và nhà đầu tư mới.

Hay tại dự án KDL Sài Gòn - Cam Ranh Resort (gần 20 ha) của Công ty CP Sài Gòn – Cam Ranh có nhiều hạng mục thi công không đúng quy hoạch, trễ tiến độ phải xin gia hạn. Tháng 9 vừa qua, qua kiểm tra Ban quản lý cùng Sở Xây dựng phát hiện nhà đầu tư thi công các hạng mục chưa được cấp phép xây dựng và đã yêu cầu nhà đầu tư dừng thi công các hạng mục này.

Dự án Khu du lịch cao cấp Phát Đạt của Công ty CP Đầu tư Phát Đạt Nha Trang (26ha) chậm tiến độ, đến tháng 9/2019, thời gian xây dựng đã hết nhưng các hạng mục công trình tại lô D14b (khu đất ở lâu dài không hình thành đơn vị ở) chưa hoàn thành thủ tục xin phép xây dựng. Trong khi đó tại lô D14b đã triển khai phần thô và đang hoàn thiện 241/241 căn biệt thự, hoàn thành hồ bơi nước mặn, khu dịch vụ, 1 nhà mẫu, cổng chính…Tháng 10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng vì xây dựng không có giấy phép xây dựng.

Nhiều dự án đến nay vẫn chưa được cấp phép xây dựng như KDL nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort (22,2ha) của Công ty TNHH Carava resort; dự án Quảng trường Biển Xanh (4,3ha), KDL Green Hotel & Resort (7,9ha) của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nha Trang; Dự án Khu du lịch – dịch vụ tổng hợp bắc bán đảo Cam Ranh (57ha) của Công ty Hoàn Cầu Cam Ranh…

Cũng theo báo cáo của Ban quản lý, tại đây có dự án đưa vào sử dụng khai thác khi chưa được nghiệm thu. Như dự án Riviera Residences & Resort (10ha) chậm tiến độ, cuối tháng 9/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính vì đưa công trình vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định.

Thực tế, thời gian vừa qua cho thấy, có thực trạng dự án tại khu Bãi Dài chưa hoàn thiện các quy định của pháp luật, chưa được cấp phép điều chỉnh quy hoạch, chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã cho tiến hành thi công, quảng cáo rao bán rầm rộ, ký hợp đồng mua bán hàng nghìn căn hộ tại dự án với khách hàng. Điều này có thể gây ra tình trạng tranh chấp, khiếu kiện.

Tô Lịch

Tập đoàn nghìn tỷ và loạt dự án BT ‘rùa bò’ ở Khánh Hoà

Tập đoàn nghìn tỷ và loạt dự án BT ‘rùa bò’ ở Khánh Hoà

- 3 dự án BT do Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện tại Khánh Hoà để đổi "đất vàng" tại sân bay Nha Trang cũ đều đang chậm tiến độ.

tin nổi bật

Động thổ dự án Chợ và Thương mại dịch vụ tại TP. Điện Biên Phủ

Dự án Chợ và Thương mại dịch vụ Mường Thanh vừa được động thổ và bàn giao mặt bằng, đây là dự án tiên phong đón đầu tiềm năng tại TP. Điện Biên Phủ.

Thái Nguyên xin thêm 3 năm làm dự án nghìn tỷ, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ trách nhiệm

Thái Nguyên xin tăng 3 năm hoàn thành dự án Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Sông Công II, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Quy hoạch tích hợp: Động lực phát triển Bình Dương hài hòa, bền vững

Hội thảo Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 nhằm tạo cơ hội, niềm tin để cùng bắt tay xây dựng đô thị, vùng đổi mới sáng tạo ở Bình Dương.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.

Rose Town mở bán toà căn hộ cao cấp nhất dự án

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ở Thủ đô vẫn tăng cao trong khi nguồn cung đang ngày càng khan hiếm. Là một trong ít dự án mở bán quý III/2022, toà DV01 ở Rose Town đang là cái tên gây chú ý trên thị trường BĐS phía nam Hà Nội.

Bình Phước khai mạc Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội

Sáng nay (15/9), UBND tỉnh Bình Phước lần đầu tiên tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiềm năng sinh lời của Kỳ Co Gateway

Đón đầu trào lưu sống xanh, Kỳ Co Gateway thu hút nhà đầu tư nhờ vị trí đắc địa, tiện ích độc đáo, quy hoạch bài bản. Dự án hứa hẹn mang lại khả năng sinh lời cho nhà đầu tư khi vừa có thể ở, tự kinh doanh hay cho thuê lại.

Sức hút của đô thị xanh Kỳ Co Gateway

Hội tụ nhiều ưu thế và tiềm năng để trở thành một đô thị xanh lý tưởng cho cư dân tương lai, dự án Kỳ Co Gateway đang dẫn dắt thị trường bất động sản biển miền Trung và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Nhà đầu tư liên tiếp xin rút, các dự án bất động sản nghìn tỷ đồng tìm chủ mới

Nhiều nhà đầu tư đã xin rút lui, hủy chủ trương đầu tư tại các dự án bất động sản có quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Phạt 110 triệu chủ đầu tư tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 110 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội.