Khó bầu khi thông tin chưa đủ

Nghe sơ lược vài dòng tóm tắt chức danh hiện tại của 9 ứng viên do MTTQ Việt Nam giới thiệu, ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội mỹ nghệ và đá quý, kim hoàn cho hay, rất khó để đoàn chủ tịch bỏ phiếu tán thành hay không.
- Cầm trên tay danh sách 9 người được MTTQ giới thiệu ứng cử QH, Bí thư TƯ Đoàn Võ Văn Thưởng nói, anh vừa hỏi bên các tổ chức như Hiệp hội thanh niên HN, Hội doanh nhân trẻ về tên tuổi của một doanh nhân trẻ trong danh sách nhưng hầu như không ai biết. Anh Thưởng cho rằng đoàn chủ tịch nên bổ sung thông tin về vị doanh nhân này.

Sáng nay (13/3), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức hội nghị giới thiệu người của  UB Trung ương ứng cử ĐBQH khóa XIII. Ban thường trực của MTTQ đã trình bày vắn tắt bản báo cáo chưa đầy 3 trang về tiểu sử, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm nơi công tác cho 9 ứng viên (theo đúng cơ cấu được phân).

Bí thư TƯ Đoàn Võ Văn Thưởng mong MTTQ cung cấp thêm thông tin về ứng viên. Ảnh: Long Anh
Ngoài hai đại diện thường trực Ủy ban là Tổng thư ký MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim và Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha, trong danh sách có tên 7 vị nhân sĩ, trí thức, doanh nghiệp là người ngoài Đảng. Có trí thức đang là ĐBQH (Nguyễn Ngọc Đào), nhưng cũng có người được giới thiệu ứng cử lần đầu (GĐ Công ty TNHH Diplomat Trần Văn Thành). Hầu hết đều được 100% cử tri nơi công tác tín nhiệm.

Chưa đủ thông tin

Nghe sơ lược vài dòng tóm tắt chức danh hiện tại của 9 ứng viên, ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội mỹ nghệ và đá quý, kim hoàn Việt Nam cho hay, rất khó để đoàn chủ tịch bỏ phiếu tán thành hay không. Nói gì đến việc đưa ra cho dân bầu.

Trong khi đáng lẽ phải cung cấp một danh sách trích ngang với đầy đủ thông tin, quá trình hoạt động, trưởng thành, các thành tích và giải thưởng... mỗi ứng viên đã đạt được thì bản giới thiệu của MTTQ lại quá sơ sài, chỉ ghi vắn tắt chức danh hiện tại. Thiếu thông tin như vậy, nên ông Dũng cho rằng ngoài hai vị lãnh đạo trong MTTQ thì ông không biết những người còn lại là ai, đã làm được gì, có xứng đáng là đại biểu của dân hay không.

"Ta vẫn nói cơ cấu phải đi đôi với tiêu chuẩn, phải chọn người xứng đáng, nhưng ở đây ta không biết họ đã làm được những gì", ông Dũng phân tích.  Với hai đại diện DN, ông Dũng cho rằng, chí ít cũng nên cập nhật tình hình hoạt động, thuế khóa, công nợ, từ đó may chăng mới đánh giá được năng lực.

Bí thư TƯ Đoàn Võ Văn Thưởng bổ sung, anh vừa tìm hiểu thông tin về một doanh nhân trẻ sinh năm 1974 được giới thiệu ứng cử, song cả hội liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội lẫn hội  DN trẻ đều không biết đến doanh nhân này cũng như tên tuổi doanh nghiệp của anh.

Trong khi đó, còn không ít doanh nhân trẻ thành đạt giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động. Bí thư Đoàn Võ Văn Thưởng tranh thủ kể một số tên tuổi tiêu biểu.

Ông Đỗ Duy Thường, thành viên đoàn chủ tịch cũng bày tỏ phân vân về một vị tiến sĩ đại diện cho giới trí thức TPHCM, với lý do khi hỏi tên vị này thì một Phó Chủ tịch MTTQ sống tại TP.HCM cũng không biết. Như vậy, tên tuổi ứng viên không những chưa thuyết phục được đoàn chủ tịch MTTQ bỏ phiếu ủng hộ mà khi đưa ra bầu cử ở một địa bàn sôi động và tập hợp đông đảo trí thức như địa bàn TP.HCM thì khả năng trúng cử sẽ không cao.

Nguyên Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Lê Truyền cũng phàn nàn, cả hai đại diện doanh nhân đều mới tham gia MTTQ, chưa có nhiều hoạt động nổi bật để lại dấu ấn nên "chưa đủ cho tôi giới thiệu".

Băn khoăn ai tiêu biểu hơn ai?

"Cầm bản danh sách này, có người hỏi tôi Công ty TNHH Diplomat kinh doanh lĩnh vực gì, làm ăn ra sao, tôi nói, không biết gì, chỉ thấy Giám đốc sinh năm 1974 là rất trẻ", ông Đỗ Duy Thường, thành viên đoàn chủ tịch nêu câu hỏi quanh chuyện tiêu chuẩn chọn ĐBQH.

Ông Nguyễn Tiến Võ: "Đề nghị thêm 2 số dư đại diện trí thức và doanh nghiệp". Ảnh: Long Anh
Theo ông Thường, trong số 37 doanh nhân là thành viên của MTTQ, nên chọn gương mặt sáng giá, ít ra thành tích của họ phải được công nhận bằng các giải thưởng hoặc được trao tặng "sao này, sao nọ", may ra cử tri mới biết để chọn.

"Tôi đi làm công tác bầu cử, dân người ta rất thích bầu cho doanh nhân, vì cho rằng họ tạo được công ăn việc làm cho con em. Nhưng nếu người đó dân không biết thì không ai bầu", ông Thường nói.

Ông Trương Công Phú đề xuất nên chọn các doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các ngành mũi nhọn, then chốt của đất nước hoặc những ngành công nghiệp đang là xu thế phát triển của thời đại như công nghệ cao, kinh tế tri thức. Có như vậy, tiếng nói của họ trong QH mới đại diện cho xu thế mới. Còn có hàng trăm DN, tập đoàn tên tuổi lớn, MTTQ không cứ phải chọn hai doanh nghiệp nhỏ chưa ai biết đến.

Trước hàng loạt câu hỏi chủ yếu tập trung vào hai doanh nhân và 1 trí thức TP.HCM, lần lượt các thành viên lãnh đạo MTTQ đã đứng lên để cung cấp thêm thông tin. Một trong những vướng mắc là không đủ tiêu chí để xem ai tiêu biểu hơn ai.

Chẳng hạn, theo Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Hà Văn Núi, trong giới trí thức, nhiều người tên tuổi và xuất sắc, nhưng tuổi lại quá cao, nên MTTQ tuy có đến vận động song họ đều từ chối. Còn trong giới doanh nhân, rất nhiều "cây đa, cây đề" cũng đã được mời mọc, động viên nhưng họ đều từ chối với lý do vào QH phải đi họp hành mất nhiều thời gian.

Ông Núi khẳng định, ứng viên cho giới trí thức TP.HCM ông Trương Công Toại, là một nhà khoa học hoạt động tích cực, xứng đáng vào QH.

Còn doanh nhân Trần Văn Thành hoạt động trong lĩnh vực bất động sản là một người trẻ tích cực trong hoạt động xã hội, đặc biệt tham gia ủng hộ trong các cuộc vận động vì người nghèo của MTTQ.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm thông tin thêm, đây chỉ là các doanh nhân đại diện cho MTTQ. Còn trong cơ cấu chung, Trung ương sẽ chọn đại diện nhiều tập đoàn kinh tế lớn (như Dầu khí VN) để giới thiệu về địa phương. Nhiều "cây đa, cây đề" nỗ lực hoạt động trong MTTQ lại chưa muốn tham gia QH.

Cuối cùng, dù còn nhiều phân vân, nhưng đa số thành viên đoàn chủ tịch MTTQ đều cơ bản nhất trí tán thành thông qua danh sách dự kiến 9 ứng viên.

Danh sách:

1. Vũ Trọng Kim - Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam

2. Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam

3. Y A Đuck - Phó Chủ tịch MTTQ Lâm Đồng

4. Linh mục Trần Mạnh Cường - Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết công giáo Đăk Lăk

5. Hòa thượng Thích Chơn Thiện - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự TƯ giáo hội Phật giáo VN

6. Nguyễn Ngọc Đào - Phó trưởng khoa đào tạo, bồi dưỡng công chức, Học viện Hành chính thuộc Học viện Chính trị hành chính quốc gia HCM

7. Trần Công Toại, Viện trưởng Viện công nghệ và quản trị TP.HCM

8. Phạm Thị Mỹ Lệ, Giám đốc Công ty Mỹ Lệ

9. Trần Văn Thành, Giám đốc Công ty cổ phần Diplomat


Nhiều thành viên MTTQ tha thiết đề xuất phải giới thiệu có số dư, không nên "chốt" cứng danh sách 9 người. Nhưng theo Chủ tịch MTTQ Hùynh Đảm, tăng số dư không thuộc thẩm quyền của Ban thường trực MTTQ. Hơn nữa, thời hạn để khóa danh sách ứng viên cũng không còn nhiều.


  • Lê Nhung

 

 

tin nổi bật

Bí thư TP.HCM: Phải hành động để xứng đáng với sứ mệnh đầu tàu

Triển vọng trong năm 2023 của TP.HCM là bứt phá về hạ tầng, giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, tiếp tục xứng đáng là đầu tàu của cả nước như kỳ vọng mà Bộ Chính trị quán triệt khi ban hành Nghị quyết 31.

Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Hết Tết, Đường hoa Nguyễn Huệ được tháo dỡ khẩn trương

Hơn 300 công nhân trắng đêm thu dọn hoa, tiểu cảnh, linh vật ở Đường hoa Nguyễn Huệ để trả lại mặt bằng cho phố đi bộ lớn nhất TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dự báo thời tiết 27/1: Miền Bắc mưa rét ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết

Dự báo thời tiết ngày 27/1, miền Bắc trời rét, có nơi rét đậm, sáng có mưa trong ngày đầu người dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Người miền Tây ùn ùn trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết

Chiều 26/1 (Mùng 5 Tết), các gia đình, người lao động từ miền Tây chở lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe máy trở lại TP.HCM. Một số tuyến đường cửa ngõ bị ùn ứ cục bộ trong khoảng thời gian từ trưa đến gần 17h.

Đường hoa xuân tháo dỡ sớm, người dân Bình Dương tiếc nuối

Nhiều người từ quê trở lại Bình Dương sau kỳ nghỉ Tết rủ nhau đến đường hoa xuân thì ngỡ ngàng khi thấy nơi này đã bị tháo dỡ.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.

Chìm tàu cá giữa biển, cứu 11 ngư dân, 1 người "mất tích"

Đến trưa 26/1, có 11 ngư dân trong vụ chìm tàu cá đã được cứu vớt, công tác tìm kiếm ngư dân còn lại đang được lực lượng chức năng tích cực triển khai.

Tàu chở gạo va vào đá ngầm thủng đáy, 11 thuyền viên trôi trên biển

Va vào đá ngầm khi qua vùng biển Quảng Ngãi, tàu chở hơn 2.710 tấn gạo bị thủng rồi trôi dạt trên biển. 11 thuyền viên đã được ứng cứu.

Phát hiện thi thể trôi trên sông Sài Gòn

Người dân đang chơi Tết ven sông Sài Gòn đoạn qua tỉnh Bình Dương phát hiện một thi thể nổi trên mặt nước.

Công an Hoà Bình tổng kiểm soát ô tô chở khách

Với sự phối hợp của 4 đơn vị do Phòng Cảnh sát giao thông chủ trì, Công an tỉnh Hoà Bình thực hiện siết chặt việc kiểm soát phương tiện ra vào tỉnh trong suốt tháng 2/2023.

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại từ mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Lỉnh kỉnh đồ đạc, người dân ùn ùn quay lại Hà Nội

Chiều 26/1 (mùng 5 Tết), ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, dòng ô tô xếp hàng, nhích từng mét rời khỏi cao tốc để vào Hà Nội.