- Quan ngại việc cải tạo đảo của TQ, Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần về Biển Đông - ông Matt Salmon, Chủ nhiệm Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương của UB Đối ngoại Hạ viện chia sẻ với báo giới sáng nay tại Hà Nội.

Hạ nghị sĩ Matt Salmon cho biết, ông đã lên tiếng nhiều lần về những hành đông gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông cũng như kêu gọi có những động thái mang tính quốc tế để đối phó tình trạng này.

Ông Salmon, hạ nghị sĩ đảng Cộng hoà, cùng hai thành viên UB Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ là ông Tom Emmer và Alan Lowenthal vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam từ ngày 4/5. 

{keywords}

Hạ nghị sĩ Matt Salmon: Chúng tôi rất quan ngại những hành động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: Chung Hoàng

Sau khi trở về từ chuyến công du này, ông Salmon và một số hạ nghị sĩ khác sẽ tổ chức phiên điều trần liên quan đến một nghị quyết về Biển Đông mà ông bảo trợ.

Ông Salmon cũng cho biết trong các cuộc tiếp xúc, các lãnh đạo Việt Nam đều nhấn mạnh rằng Mỹ phải có quan điểm thật rõ ràng trong các thông điệp đối với Trung Quốc, để tránh lặp lại tình trạng căng thẳng như thời gian qua.

"Chúng tôi rất quan ngại những hành động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông, các vụ va chạm tàu cá..., những hành động hung hăng đó là không thể chấp nhận được", ông Salmon nói.

"Tôi tin rằng tiếng nói của Việt Nam sẽ được nhân lên nhiều lần khi đó là tiếng nói chung với các quốc gia khác. Trước hết, chúng tôi muốn đảm bảo các vấn đề tranh chấp hàng hải trong khu vực này được giải quyết hòa bình thông qua các biện pháp ngoại giao. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan trong Chính phủ Mỹ để giải quyết các vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông. Nhưng xét cho cùng, đây không phải là vấn đề của riêng nước Mỹ. Các nước đều cần tham vấn lẫn nhau trong khu vực để có tiếng nói và thông điệp chung, rõ ràng, kiên quyết".

Từ đó, hạ nghị sĩ Matt Salmon nhấn mạnh rằng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam đang tham gia đàm phán, không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa địa chính trị.

"Tham gia TPP, Việt Nam sẽ có thêm các đối tác kinh tế mạnh, từ đó tiếng nói sẽ được nhân lên nhiều lần sức mạnh, cùng có tiếng nói chung với các quốc gia khác. Theo tôi, trong 12 nước tham gia đàm phán TPP, Việt Nam sẽ được lợi nhiều nhất", ông Matt Salmon nói.

Hiện Hạ viện Mỹ đang thảo luận việc trao quyền đàm phán nhanh (TPA) cho Tổng thống để thúc đẩy nhanh quá trình đàm phán và hoàn tất TPP.

Về khả năng dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam, ông Salmon nhận định: Mọi việc phải tuần tự từng bước, hiện việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm đang tập trung vào khía cạnh thương mại giữa hai nước.

"Ngay bây giờ, toàn Hạ viện chưa thảo luận chủ đề này vì đang tập trung vào về TPA và TPP. Các vấn đề liên quan đến dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí mới đang được thảo luận ở Ủy ban Quân lực, ban đầu là với vũ khí phi sát thương, sau đó sẽ là vũ khí sát thương", ông Salmon nói.

"Với việc quan hệ hai nước đã phát triển và cởi mở hơn sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, tôi kỳ vọng hợp tác trên mọi lĩnh vực sẽ được cải thiện, trong đó có vấn đề mua bán vũ khí".

Trong chuyến làm việc lần này tại Việt Nam, ba Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, làm việc với Bộ Ngoại giao, Công thương và Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Chung Hoàng