Không đạt chuẩn, nông sản bị loại từ 'vòng gửi xe'

Nông dân chưa hiểu tiêu chuẩn cơ bản nhất là tính an toàn, nếu không đảm bảo thì nông sản họ làm ra sẽ bị loại từ vòng gửi xe.

Những container nông sản phải quay đầu

Trên gai trái sầu riêng được hái tại một vườn trồng Đăk Lăk có mấy vệt màu xanh - dấu vết còn lại do người nông dân phun thuốc trừ sâu lên cây. Công ty thu mua về không tẩy rửa được, khi xuất khẩu trái sầu trên sẽ phải quay đầu về nước. Lâu lâu, lại có tin chục container sầu riêng bị trả về từ biên giới do hàng không đạt tiêu chuẩn. 

Dẫn chứng trên được bà Hồ Đức Minh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vạn Xuân Phát kể tại Diễn đàn “Ổn định chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn nông sản của các hợp tác xã nông nghiệp”, do Báo Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức.

Là một trong 25 đơn vị đóng gói, được cấp mã số xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, công ty của bà Minh hiểu rằng, hàng không ngon họ không mua lần hai. Trong khi đó, tiêu chuẩn cơ bản nhất cần tuân thủ là an toàn thì nông dân chưa hiểu, như một bài vỡ lòng chưa học qua.

Trái sầu riêng tại Đăk Lăk sau khi phun thuốc còn lưu lại vết (Ảnh:NVCC)

“Không đảm bảo tiêu chuẩn là bị loại từ vòng gửi xe. Nông dân rất hiểu trái họ trồng ra là sản phẩm đầu tiên trong chuỗi giá trị, nhưng họ không hiểu việc mình đang làm”, bà Minh nói.

Ông Bùi Phước Hoà, đại diện Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, khẳng định, các hợp tác xã muốn bán hàng thì phải cho khách hàng thấy nông sản của mình có tính ổn định. Người tiêu dùng mua lần một sẽ mua lần hai. Nếu mất uy tín, niềm tin khó lấy lại. 

Nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng nhận định, khoảng cách giữa người sản xuất trực tiếp là nông dân, hợp tác xã với người tiêu dùng quá xa. Người tiêu dùng gần như không có thông tin về nguồn gốc sản phẩm họ mua, quá trình sản xuất cụ thể. Ngược lại, nông dân cũng không biết sản phẩm mình làm ra được xã hội chấp nhận ra sao.

Minh bạch, bắt đầu từ ghi chép 

Đề cập về sự “khó tính” của các thị trường nhập khẩu, TS. Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), dẫn chứng, Trung Quốc gần đây kiểm tra cụ thể từng mặt hàng, từng mức ô nhiễm vi sinh hay dư lượng để đưa ra cảnh báo. Họ cũng yêu cầu một số mặt hàng nông sản ghi cả ngày thu hoạch, đóng gói, đưa vào kho lạnh. Tất cả đều phải minh bạch. 

Tương tự, Nhật Bản cũng yêu cầu rất minh bạch trong quá trình sản xuất. Hàn Quốc quy định mức ngưỡng hóa chất, kháng sinh sử dụng trong nông nghiệp. Đối với mặt hàng xoài, quốc gia này chỉ chấp nhận vùng trồng tại 7 tỉnh ĐBSCL. Họ giám sát rất chặt nguồn gốc xoài nhập khẩu.

Minh bạch trong nông nghiệp là mô hình đang được hướng tới (Ảnh minh họa: Hoàng Hà)

Cách duy nhất có thể thay đổi thói quen người nông dân là minh bạch mọi khâu. Công ty Vạn Xuân Phát đang cùng nông dân gắn mã lên từng cây sầu riêng, nông dân ghi chép mọi hoạt động. Đại diện doanh nghiệp xuống tận vườn kiểm tra, vườn nào không tuân thủ vụ sau công ty không thu mua. Điều này được hai bên ký cam kết.

Khi nông dân không có thói quen ghi chép lại để rút kinh nghiệm, các yếu tố mới xuất hiện, họ không có phương thức xử lý. Bà Minh dẫn chứng, vụ sầu riêng vừa rồi ở Đăk Lăk, có 2 ngày sương muối vào đợt ra hoa khiến trái sầu bị méo, cơm sầu không ngon. Nhưng nông dân không biết cách ứng phó mà trông cậy vào phun thuốc, để lại những vệt xanh trên vỏ sầu riêng.

Ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Unifarm Bình Dương, cho biết, cần áp dụng mô hình minh bạch tất cả chi phí đầu vào. Sau đó, lấy doanh thu trừ đi chi phí, trừ đi % chi phí quản lý của doanh nghiệp, còn lại chia lợi nhuận cho nông dân.

Điều này đảm bảo doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân, thắng cùng thắng, thua cùng thua trong chuỗi giá trị nông nghiệp. Từ đó, nông dân sẽ có trách nhiệm trong quá trình canh tác của mình.

tin nổi bật

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

Phát hiện hàng chục tấn sữa tắm, dầu gội giả tại TP.HCM

Lực lượng chức năng tại TP.HCM phát hiện 5 kho và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả. Số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tới vài chục tấn.

Đặc sản Sơn La ‘nhuộm đỏ’ chợ mạng, nhà vườn tiết lộ khoản thu khủng

Dâu tây hana - loại quả đặc sản Sơn La đang “nhuộm đỏ” chợ mạng, loại Vip nhất giá gần 1 triệu đồng/ha. Nhà vườn tiết lộ, trồng 1ha dâu tây hana cho doanh thu tới cả tỷ đồng.

Giá sầu riêng tăng gấp 3, dân ồ ạt trồng, Bộ ra Chỉ thị kiểm soát

Trước thực trạng giá sầu riêng tăng gấp 3 lần khiến nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, Bộ NN-PTNT ngày 30/11 vừa ra Chỉ thị yêu cầu nông dân không tự phát mở rộng diện tích.

VCCI băn khoăn về nhận định nhập 1 triệu tấn gạo ảnh hưởng sản xuất trong nước

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại các biện pháp quản lý nhập khẩu gạo, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp sử dụng gạo làm nguyên liệu để sản xuất.

Bán dầu cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu

Bán dầu DO (dầu diesel) cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương vừa bị xử phạt 80 triệu đồng.

Giá vé máy bay Tết 2023 cao ngất ngưởng

Giá vé máy bay Tết 2023 đang tăng vọt cả chiều đi và đến từ TP Hồ Chí Minh, thậm chí có chặng giá vé đang cao gấp 3-5 lần so với ngày thường khiến nhiều người lo lắng, hàng ngày 'săn tìm' mua vé giá rẻ để có thể về quê đón Tết cùng gia đình.

Thủy điện Đồng Nai triển khai ứng dụng Big Data

Ngày 24-25/11, tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc 2022, công ty Thủy điện Đồng Nai đã tham gia gian hàng trưng bày giải pháp công nghệ “Xây dựng Big Data tại Thủy điện Đồng Nai và giải pháp cách ly quang nhằm đảm bảo an toàn thông tin”.

Giá xăng dầu có cơ hội đồng loạt giảm mạnh vào ngày mai

Giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục giảm vào kỳ điều hành chiều mai (1/12) nếu nhà điều hành không tăng trích lập Quỹ bình ổn.

GreenYellow Việt Nam trở thành nhà điều hành dự án điện mặt trời ở Bình Định

Công ty TNHH GreenYellow Việt Nam vừa mua lại công ty con của Qair - nhà sản xuất năng lượng tái tạo độc lập của Pháp và 70% cổ phần dự án trang trại điện mặt trời (solar farm) với công suất 49,5 MWp đang vận hành tại Bình Định.

Nhập khẩu 1 triệu tấn gạo, Bộ Công Thương muốn bật chế độ quản lý

Bộ Công Thương lo ngại việc nhập khẩu gạo quá nhiều nhưng không được quản lý, thống kê đầy đủ, kịp thời sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong nước.

Kiwi New Zealand từ cao cấp thành bình dân, người Việt ăn cả triệu khay

Không chỉ được bày bán la liệt tại thị trường, giá kiwi New Zealand ngày càng rẻ nên người dân mua ăn nhiều hơn. Một doanh nghiệp tiết lộ, chỉ trong một mùa họ tiêu thụ hết 1,4 triệu khay kiwi tại thị trường Việt Nam.

Độc lạ món vịt quay dự đoán tỷ số World Cup giá nửa triệu đồng ở Hà Nội

Với đặc trưng là lớp da giòn tan, món vịt nướng của quán anh Hùng được sáng tạo thêm nhiều hương vị và vẻ ngoài độc đáo khác như vịt kỵ sĩ bóng đêm, vịt tứ vị, vịt dự đoán tỷ số World Cup,...

Kỹ sư 'bằng vợ cấp' tạo ra nhiều máy móc giá trị, bán đi cả nước ngoài

Dù chỉ học hết lớp 5 nhưng anh Thái đã mày mò, sáng chế nhiều máy móc nông cụ hiện đại, giúp nông dân giảm sức lao động, tăng hiệu quả sản xuất.