'Không nên có nhiều cơ quan điều tra quá'

ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) không ủng hộ việc mở rộng thẩm quyền điều tra cho một số cơ quan, trong đó có kiểm ngư.

- ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) không ủng hộ việc mở rộng thẩm quyền điều tra cho một số cơ quan, trong đó có kiểm ngư.

Ý kiến ĐB TPHCM nêu tại phiên thảo luận tại tổ về dự thảo luật tổ chức các cơ quan điều tra chiều 2/6. Việc 3 cơ quan Kiểm ngư, Thuế, UB chứng khoán được mở rộng thẩm quyền điều tra nêu trong dự thảo được chính những người trải nghiệm trong ngành thấy bất hợp lý.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Văn Hiếu quả quyết không cần thiết mở rộng quyền điều tra cho các cơ quan trên. Nếu họ cần, có thể báo, các cơ quan điều tra sẽ vào cuộc ngay. Ông lo ngại điều tra cần kiến thức nghiệp vụ chuyên môn bài bản. Nếu không, cứ cho khởi tố thì phức tạp, bị tiếng vi phạm quyền dân chủ.

Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền chỉ ra trong nhiều năm qua, các cơ quan này rất ít khi có các vụ án nên đề nghị giữ như quy định hiện hành. Giám đốc Công an HN Nguyễn Đức Chung cũng đồng tình bởi theo ông, nếu mở rộng các cơ quan này thành điều tra sẽ không có cán bộ nghiệp vụ liên quan.

{keywords}

Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền

Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Trị Phạm Đức Châu cũng nhận định hiện không thiếu các cơ quan điều tra, quan trọng là thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ.

Cũng có ý kiến ủng hộ mở rộng quyền điều tra cho 3 cơ quan đặc thù trên như ý kiến của ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình). Theo ông, tội phạm có xu hướng gia tăng, để đấu tranh thì yêu cầu có lực lượng chuyên môn, am hiểu các lĩnh vực mới, đảm bảo chặt chẽ tránh oan sai.

"Không sợ tăng biên chế. Cũng là chức năng nhiệm vụ như vậy, con người ấy, nhưng về mặt danh chính giao cho người ta tiến hành một số hoạt động điều tra. Nguyên tắc là phân công rành mạch, kiểm soát chặt chẽ", ông Phương nói.

Sợ công an xã non chuyên môn

Quy định dự thảo cho phép thêm thẩm quyền điều tra cho công an xã phường cũng nhiều ý kiến trái chiều. Ông Nguyễn Đức Chung đưa ra một ví dụ thực tế 55-62% tội phạm bắt giữ ban đầu do công an cấp phường xã bắt. Nếu không giao thêm thẩm quyền, ông lo ngại tình huống công an huyện ở xa có đến hiện trường cách 50-70km thì phải có công an xã bảo vệ hiện trường.

CLIP GIÁM ĐỐC CÔNG AN HN NGUYỄN ĐỨC CHUNG PHÁT BIỂU:

Đặc biệt khi tội phạm, nạn nhân hấp hối, xin cung thì công an xã có thể thu thập thông tin. Tướng Chung không lo lắng oan sai từ nghiệp vụ của công an xã bởi công an xã hàng năm đều phải đào tạo. Theo ông nên phân công cho họ một số quyền hạn trách nhiệm trong việc bảo vệ hiện trường, xin cung…

"Việc có án oan hay không là do trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc bồi dưỡng trình độ", ông Chung nói.

ĐB Nguyễn Văn Luật (Kiên Giang) cũng cho rằng đây là lực lượng ở cơ sở, gần dân, sát dân, phải thực hiện nhiệm vụ nặng nề do các cấp cơ quan giao, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã phường, thị trấn hay các đồn, nên sự việc ban đầu hầu hết người dân đến gặp đơn vị này.

Trái lại, ông Nguyễn Đình Quyền chỉ ra một số vụ án hiện nay do sự đảo lộn hiện trường vụ án dễ dẫn đến oan sai khủng khiếp. ĐB La Ngọc Thoáng, Trưởng đoàn Cao Bằng, lo "công an xã chuyên môn non, đào tạo chưa đến nơi đến chốn", trong khi ĐB Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh) thấy công an xã chỉ có lực lượng bán chuyên trách.

Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Công Hồng cũng đồng tình hoạt động điều tra đụng chạm đến quyền con người, tính mạng con người, sinh mạng chính trị, người điều tra phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp hoá.

C.Hoàng - H.Nhì - T.Hằng - T.Lý - L.A.Dũng - X.Quý

tin nổi bật

Thủ tướng thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, khảo sát sân bay quân sự Yên Bái

Chiều 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không quân 921-Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, thuộc Sư đoàn 371-Sư đoàn không quân chiến đấu đầu tiên của QĐND Việt Nam.

Lấy mẫu giám định ADN 28 người sống tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An có quyết định trưng cầu giám định ADN đối với 28 người gồm người lớn, trẻ em tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay (24/9) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam mong đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Bão Noru diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung phát công điện khẩn

Các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có công điện ứng phó với cơn bão Noru đang di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp.

Mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về cô lập 350 hộ dân

Do mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về chia cắt hai thôn Ngọc Thạch và Ân Phú dẫn đến cô lập 350 hộ dân nơi đây.

Bão Noru đi rất nhanh và mạnh, vào Biển Đông có lúc giật cấp 16

Bão Noru là cơn bão rất mạnh, càng vào giữa Biển Đông càng mạnh. Dự báo bão mạnh nhất trên Biển Đông khoảng cấp 12-13, giật cấp 16.

Diễn tập chữa cháy tàu 25.000 tấn chở 1.500 container, cứu sống 12 thuyền viên

Ngày 24/9, TP.HCM tổ chức diễn tập PCCC & CNCH cấp TP tại Cảng Tân Cảng Cát Lái với sự tham gia của hơn 400 người.

Xe tải cuốn 2 cô gái vào gầm trên quốc lộ, 1 người tử vong

Do va chạm giao thông, 2 cô gái đi xe máy bị ô tô tải cuốn vào gầm khiến 1 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Ứng phó bão Noru, từ Quảng Ninh - Bình Thuận kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công điện yêu cầu các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các bộ ngành sẵn sàng ứng phó mưa lớn, cơn bão Noru trong những ngày tới.

Khởi công đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch

Sáng 24/9, dự án 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch dài 8,22 km có tổng mức đầu tư 6.900 tỷ đồng thuộc Vành đai 3 TP.HCM đã được khởi công.

Công an thu 84 khẩu súng, phá đường dây chế tạo, mua bán 'hàng nóng' cực lớn

Công an thu giữ 84 khẩu súng, 300 viên đạn trong đường dây chế tạo, mua bán súng đạn cực lớn ở Kiên Giang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số công trình, đồ án, dự án tại Yên Bái

Sáng 24/9, trong chương trình công tác tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát và nghe báo cáo về Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Hình ảnh 4 lần 'người bạn lớn' Abe Shinzo thăm Việt Nam

Là chính khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng quốc tế, khi còn tại nhiệm, Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển quan hệ hai nước.