'Không nên có nhiều cơ quan điều tra quá'

ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) không ủng hộ việc mở rộng thẩm quyền điều tra cho một số cơ quan, trong đó có kiểm ngư.

- ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) không ủng hộ việc mở rộng thẩm quyền điều tra cho một số cơ quan, trong đó có kiểm ngư.

Ý kiến ĐB TPHCM nêu tại phiên thảo luận tại tổ về dự thảo luật tổ chức các cơ quan điều tra chiều 2/6. Việc 3 cơ quan Kiểm ngư, Thuế, UB chứng khoán được mở rộng thẩm quyền điều tra nêu trong dự thảo được chính những người trải nghiệm trong ngành thấy bất hợp lý.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Văn Hiếu quả quyết không cần thiết mở rộng quyền điều tra cho các cơ quan trên. Nếu họ cần, có thể báo, các cơ quan điều tra sẽ vào cuộc ngay. Ông lo ngại điều tra cần kiến thức nghiệp vụ chuyên môn bài bản. Nếu không, cứ cho khởi tố thì phức tạp, bị tiếng vi phạm quyền dân chủ.

Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền chỉ ra trong nhiều năm qua, các cơ quan này rất ít khi có các vụ án nên đề nghị giữ như quy định hiện hành. Giám đốc Công an HN Nguyễn Đức Chung cũng đồng tình bởi theo ông, nếu mở rộng các cơ quan này thành điều tra sẽ không có cán bộ nghiệp vụ liên quan.

{keywords}

Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền

Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Trị Phạm Đức Châu cũng nhận định hiện không thiếu các cơ quan điều tra, quan trọng là thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ.

Cũng có ý kiến ủng hộ mở rộng quyền điều tra cho 3 cơ quan đặc thù trên như ý kiến của ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình). Theo ông, tội phạm có xu hướng gia tăng, để đấu tranh thì yêu cầu có lực lượng chuyên môn, am hiểu các lĩnh vực mới, đảm bảo chặt chẽ tránh oan sai.

"Không sợ tăng biên chế. Cũng là chức năng nhiệm vụ như vậy, con người ấy, nhưng về mặt danh chính giao cho người ta tiến hành một số hoạt động điều tra. Nguyên tắc là phân công rành mạch, kiểm soát chặt chẽ", ông Phương nói.

Sợ công an xã non chuyên môn

Quy định dự thảo cho phép thêm thẩm quyền điều tra cho công an xã phường cũng nhiều ý kiến trái chiều. Ông Nguyễn Đức Chung đưa ra một ví dụ thực tế 55-62% tội phạm bắt giữ ban đầu do công an cấp phường xã bắt. Nếu không giao thêm thẩm quyền, ông lo ngại tình huống công an huyện ở xa có đến hiện trường cách 50-70km thì phải có công an xã bảo vệ hiện trường.

CLIP GIÁM ĐỐC CÔNG AN HN NGUYỄN ĐỨC CHUNG PHÁT BIỂU:

Đặc biệt khi tội phạm, nạn nhân hấp hối, xin cung thì công an xã có thể thu thập thông tin. Tướng Chung không lo lắng oan sai từ nghiệp vụ của công an xã bởi công an xã hàng năm đều phải đào tạo. Theo ông nên phân công cho họ một số quyền hạn trách nhiệm trong việc bảo vệ hiện trường, xin cung…

"Việc có án oan hay không là do trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc bồi dưỡng trình độ", ông Chung nói.

ĐB Nguyễn Văn Luật (Kiên Giang) cũng cho rằng đây là lực lượng ở cơ sở, gần dân, sát dân, phải thực hiện nhiệm vụ nặng nề do các cấp cơ quan giao, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã phường, thị trấn hay các đồn, nên sự việc ban đầu hầu hết người dân đến gặp đơn vị này.

Trái lại, ông Nguyễn Đình Quyền chỉ ra một số vụ án hiện nay do sự đảo lộn hiện trường vụ án dễ dẫn đến oan sai khủng khiếp. ĐB La Ngọc Thoáng, Trưởng đoàn Cao Bằng, lo "công an xã chuyên môn non, đào tạo chưa đến nơi đến chốn", trong khi ĐB Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh) thấy công an xã chỉ có lực lượng bán chuyên trách.

Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Công Hồng cũng đồng tình hoạt động điều tra đụng chạm đến quyền con người, tính mạng con người, sinh mạng chính trị, người điều tra phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp hoá.

C.Hoàng - H.Nhì - T.Hằng - T.Lý - L.A.Dũng - X.Quý

tin nổi bật

Quảng Ninh tạm dừng cho tàu ra biển do ảnh hưởng bão số 1

Từ 10h hôm nay (2/7), các phương tiện tàu du lịch biển sẽ tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho du khách vì ảnh hưởng bão số 1.

Bão số 1 giật cấp 15 đổ bộ Trung Quốc, Quảng Ninh - Hải Phòng mưa rất to

Bão số 1 duy trì sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 15, đang tiến vào đất liền Trung Quốc và suy yếu dần. Hoàn lưu bão gây mưa to, sóng lớn cho miền Bắc nước ta từ hôm nay.

Nghệ sỹ bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha và chuyện im lặng không phải là đồng thuận

Theo luật pháp Tây Ban Nha, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là hiếp dâm và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Bộ Công an thông tin về giá trị sử dụng của hộ chiếu mẫu cũ

Sau khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới, Bộ Công an đã có thống kê về lượng hồ sơ tiếp nhận và giá trị của hộ chiếu phổ thông cấp trước ngày 1/7 năm nay.

Dự báo thời tiết 2/7: Đông Bắc Bộ mưa giông ầm ầm vào chiều tối

Dự báo thời tiết 2/7, phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to và giông vào chiều tối và đêm, cảnh báo cao lũ quét, sạt lở đất. Trung Bộ giảm nắng nóng và xuất hiện mưa giông.

TP.HCM dừng dự án BOT 1.500 tỷ, đề nghị kiểm toán

Dự án BOT xây dựng đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kinh phí hơn 1500 tỷ đồng sau 7 năm thi công chỉ đạt 12% tiến độ.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chưa đáp ứng kỳ vọng của Trung ương

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho hay, phát triển vùng KTTĐ miền Trung còn khá chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng của Trung ương, đang là “vùng trũng” trong các vùng KTTĐ khác của cả nước.

Bão số 1 mạnh thêm 3 cấp, sẵn sàng sơ tán hơn 50.000 dân

So với ngày hôm qua, đến chiều tối nay, bão số 1 đã tăng thêm 3 cấp với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14. Miền Bắc từ tối mai sẽ mưa to đến rất to, một số tỉnh có hơn 50.000 người ở vùng nguy cơ gặp lũ quét và sạt lở đất.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt bị cáo buộc xâm hại tình dục ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao vừa thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Tây Ban Nha với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Công an Hà Nội thông tin về những cán bộ CDC nhận tiền từ Việt Á

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin sâu về vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC Hà Nội) vừa bị khởi tố, liên quan đến công ty Việt Á.

Người dân TP.HCM chen chúc đi làm hộ chiếu mẫu mới

Ngày đầu tiên Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới đã xảy ra cảnh người dân chen chúc trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM.

Bộ GTVT yêu cầu khắc phục tình trạng chậm huỷ chuyến bay

Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra hoạt động vận tải tại các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh tình trạng chậm huỷ chuyến bay.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Bí thư xã bỏ nhiệm sở vì vướng nợ nần bị khai trừ khỏi Đảng

Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa, Quảng Bình đã tổ chức kiểm điểm cá nhân sai phạm và thống nhất kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa.