Chủ tịch Quốc hội chào mừng Phó Chủ tịch nước Bounthong Chitmany và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào thăm chính thức Việt Nam, dự Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lễ kỷ niệm được tổ chức trọng thể tại thủ đô mỗi nước trong ngày 18/7 đã thể hiện sống động mối quan hệ đặc biệt, có một không hai giữa hai Đảng, hai nước. Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Lào Thongloun Sisoulith được dư luận theo dõi kỹ lưỡng, đánh giá rất cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi với Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany. Ảnh: Doãn Tấn

Phó Chủ tịch nước Lào chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa được Đảng và Nhà nước Lào trao tặng Huân chương Vàng quốc gia - Huân chương cao quý nhất của Lào nhằm ghi nhận công lao, sự đóng góp to lớn của Chủ tịch Quốc hội đối với việc củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong suốt thời gian qua.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào đặc biệt coi trọng việc tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và các hoạt động trong khuôn khổ Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vinh dự được Đảng, Nhà nước Lào trao tặng Huân chương Vàng Quốc gia; khẳng định, sẽ nỗ lực làm hết sức mình cùng các lãnh đạo hai nước chung tay gìn giữ, không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Ảnh: Doãn Tấn

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, mối quan hệ Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp là tài sản vô giá, là quy luật khách quan, nhân tố có ý nghĩa sống còn bảo đảm thành công của cách mạng mỗi nước.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc hai bên đã phối hợp triển khai nghiêm túc và hiệu quả các thoả thuận cấp cao của Bộ Chính trị, Chính phủ và Quốc hội hai nước. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và tổ chức thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương. Hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, kết nối giao thông, giáo dục và đào tạo, giao lưu nhân dân... tiếp tục được tăng cường, đạt nhiều kết quả tích cực.

Chia sẻ những ấn tượng sâu đậm, kỷ niệm tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Lào cách đây 2 tháng, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội hai nước đã ký Thoả thuận hợp tác nhằm nâng tầm và hiệu quả hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới, đóng góp thiết thực cho việc tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước.

Ngay đầu tháng 7 này, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena đã thăm Việt Nam, trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam về kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, về điều hành kinh tế vĩ mô, đầu tư công, chính sách phục hồi kinh tế sau đại dịch... Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sunthon Saynhachac hiện cũng đang thăm chính thức Việt Nam để tiếp tục trao đổi về các vấn đề hợp tác giữa hai bên.

Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội vui mừng về những kết quả cơ bản của Lào trong kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế - xã hội, củng cố nền tảng vĩ mô, kiểm soát các vấn đề liên quan đến ma tuý...; tin tưởng rằng, những khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời, chắc chắn Lào sẽ sớm vượt qua các thách thức.

Phó Chủ tịch nước Bounthong Chitmany chúc mừng những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch; nhấn mạnh, thành công của Việt Nam là nguồn cổ vũ, động viên mạnh mẽ đối với Lào.

Gần đây nhất, Việt Nam đã cử các đoàn chuyên gia sang Lào, chia sẻ các kinh nghiệm quý báu để tìm ra cách thức phù hợp giải quyết các vấn đề khó khăn của Lào; luôn dành cho Lào sự hỗ trợ, giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực với 1.100 suất học bổng trong năm 2022...

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi cụ thể về một số lĩnh vực hợp tác giữa hai nước; nhất trí hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nỗ lực thúc đẩy các cơ quan hữu quan hai nước giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp để nhanh chóng triển khai các dự án hợp tác trọng điểm.

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội nhận huân chương Vàng quốc gia Lào

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội nhận huân chương Vàng quốc gia Lào

Huân chương Vàng quốc gia (huân chương cao quý nhất của Nhà nước Lào) được trao cho Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tổng Bí thư: Dù thế giới đổi thay, tình nghĩa Việt-Lào vẫn vững bền hơn núi, hơn sông

Tổng Bí thư: Dù thế giới đổi thay, tình nghĩa Việt-Lào vẫn vững bền hơn núi, hơn sông

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, dù thế giới có đổi thay thế nào chăng nữa, Việt Nam - Lào vẫn quyết tâm cùng nhau gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt thuỷ chung, son sắt.
60 năm quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào

60 năm quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào

60 năm qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt Nam không ngừng được phát huy và giành được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều mặt.