Không uống, máu vẫn có cồn - “bản án” lơ lửng trên đầu lái xe

Mặt tích cực của việc cấm rượu bia khi lái xe khỏi phải bàn cãi nhưng mặt trái của con số “0” tuyệt đối khiến nhiều tài xế rơi vào cảnh hàm oan.

Sự ra đời của Luật GTĐB 2008 sửa đổi bổ sung năm 2019 và tiếp sau đó là Nghị định 100/2019 đánh dấu một bước chuyển mình đáng chú ý trong văn hoá rượu bia của người Việt Nam.

Không uống, máu vẫn có cồn - “bản án” lơ lửng trên đầu lái xe 1

Công ty TNHH Vận tải Khánh Nhung bị Bảo hiểm Bảo Minh từ chối bồi thường sau tai nạn khi tài xế có chỉ số nồng độ cồn trong máu trên "0" dù vẫn dưới ngưỡng trị số bình thường. Rất nhiều người vui vẻ mà nói rằng, họ đã thoát khỏi cảnh bị ép rượu mỗi khi về quê hay tham dự sự kiện nào đó. Rất nhiều người khác cũng đã chuyển sang đi taxi mỗi khi đi nhậu.

Mặt tích cực thì khỏi phải bàn cãi, tuy vậy, mặt trái của con số “không” tuyệt đối vẫn khiến cho nhiều tài xế rơi vào cảnh hàm oan.

Theo quy định hiện hành tại khoản 8 điều 8 luật GTĐB 2008 sửa đổi bổ sung ngày 5/7/2019 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, người điều khiển bị cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có cồn.

Điều trớ trêu ở đây là quy định này dường như đang thách thức tính thực tiễn khi mà các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng, dù không hề sử dụng rượu bia, một người bình thường vẫn có thể có một hàm lượng nhỏ ethanol sinh học trong máu. Điều này thậm chí còn được quy định bằng văn bản và được Bộ Y tế ban hành.

Theo danh mục Quy trình kỹ thuật chuyên ngành hoá sinh số thứ tự 60 về định lượng cồn (Ethanol) trong máu, được ban hành kèm theo Quyết định số 320/QĐ-BYT ngày 23/1/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, khi xét nghiệm mà có kết quả nồng độ cồn trong máu dưới 10,9 mmol/L (tương đương 50.23 mg/dl hoặc 0.5023 mg/ml) thì được coi là không có.

Theo cách giải thích của nhiều chuyên gia y tế, chỉ số nồng độ cồn này là hoàn toàn tự nhiên do cơ chế sinh học của con người sinh ra. Hay nói cách khác, bất kỳ ai khi bị đưa đi xét nghiệm máu thì cũng đều có thể có nồng độ cồn trong máu dù cho cả đời chưa bao giờ đụng đến dù chỉ một giọt rượu bia.

Không uống, máu vẫn có cồn - “bản án” lơ lửng trên đầu lái xe 2

Bảo hiểm Bảo Minh cố tình lợi dụng “số 0 tuyệt đối” trong quy định của Luật GTĐB để từ chối bồi thường bảo hiểm

Trong thời gian vừa qua, không ít trường hợp lái xe hoàn toàn không sử dụng rượu bia nhưng vẫn bị các công ty bảo hiểm từ chối bồi thường với lý do trong máu có cồn, bất chấp việc nồng độ cồn hoàn toàn nằm trong giới hạn bình thường (dưới ngưỡng) và được coi là nồng độ cồn tự nhiên trong cơ thể, không phải do tác dụng của rượu bia gây ra.

Các chủ xe cho biết họ rất bức xúc vì bị các hãng bảo hiểm từ chối bồi thường một cách oan ức, nhưng hoặc vì thiếu hiểu biết pháp luật hoặc vì chán nản do thủ tục khiếu kiện kéo dài nên họ đành chấp nhận bỏ cuộc.

Xét theo cái cách lập luận của nhiều công ty bảo hiểm, chắc hẳn họ sẽ chẳng phải bồi thường cho bất kỳ khách hàng nào, bởi cứ mang họ đi xét nghiệm máu, chắc chắn khách hàng đó sẽ có nồng độ cồn trong máu.

Rõ ràng ai cũng hiểu và ủng hộ việc cấm sử dụng rượu bia khi lái xe. Tuy vậy, việc các hãng bảo hiểm cố tình vận dụng, lợi dụng “số 0 tuyệt đối” trong quy định của Luật GTĐB là chưa thực sự thuyết phục, bởi các bằng chứng khoa học cũng như quy định của Bộ Y tế đều chỉ ra rõ: “Một người bình thường không sử dụng rượu bia nhưng vẫn có một hàm lượng nhỏ ethanol nhất định trong máu”.

Vì thế có thể thấy “số 0 tuyệt đối” đang đẩy người lái xe vào tình thế ‘tình ngay lý gian' và có nguy cơ phải chịu rủi ro pháp lý một cách oan uổng.

Không uống, máu vẫn có cồn - “bản án” lơ lửng trên đầu lái xe 3

Văn bản của GĐ BVQY 120 trả lời công văn của TAND TP Mỹ Tho giải thích quá trình lên men rượu tự nhiên trong cơ thể. Việc có nồng độ cồn trong máu ở dưới ngưỡng 50,23 mg/dL là bình thường và không phải do sử dụng rượu bia hay thức uống có cồn gây ra

Nên chăng các nhà làm luật, các cơ quan quản lý giám sát về lĩnh vực bảo hiểm có thể xem xét điều chỉnh, hướng dẫn lại quy định của pháp luật để phù hợp hơn với cơ chế sinh học tự nhiên của con người dựa trên các căn cứ khoa học?

Thiết nghĩ sự điều chỉnh hay những hướng dẫn cụ thể, khoa học ấy dẫu chỉ giải oan cho những trường hợp hy hữu hay đa số người tham gia giao thông thì cũng là việc nên làm để xây dựng niềm tin vào pháp luật với những tài xế đã nghiêm túc chấp hành quy định về nồng độ cồn.

 

Theo quy định của Bộ Y tế, đơn vị biểu thị kết quả xét nghiệm được sử dụng là mg/L hoặc mmol/L. Hệ số chuyển đổi là mmol/L x 4,608 = mg/100mL hoặc mmol/L x 0,04608 = g/L.

Trong khi đó, theo quy định tại NĐ100/2019, đơn vị được tính đối với nồng độ cồn trong máu để áp dụng hình thức xử phạt là mg/mL.

Như vậy, ta có thể quy đổi mức giới hạn bình thường của một người không sử dụng rượu bia (được coi là không sử dụng rượu bia) là khi có chỉ số nồng độ cồn trong máu nhỏ hơn một trong các chỉ số sau (theo đơn vị biểu thị kết quả tương ứng):

- 10,9 mmol/L

- 50,23 mg/dL

- 0.5023 mg/mL

Theo Báo Giao thông

Bạn có góc nhìn nào về câu chuyện trên? Hãy gửi ý kiến dưới phần bình luận của bài viết. Mọi câu hỏi tư vấn về sử dụng, mua bán xe xin gửi tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Bảo hiểm Bảo Minh bớt 50% tiền bồi thường, nữ chủ xe bất bình

Bảo hiểm Bảo Minh bớt 50% tiền bồi thường, nữ chủ xe bất bình

Tranh cãi giữa chủ xe và bảo hiểm sau các vụ tai nạn là tình trạng khá phổ biến. Một chủ xe tại Kiên Giang vừa phản ánh, công ty bảo hiểm viện lý do "lỗi hỗn hợp", chỉ bồi thường 50% khiến chị rất bất bình.

tin nổi bật

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Ai đang ngụy biện?

Bản chất của việc trục lợi từ việc nhập khẩu (NK) xe sang, siêu sang “đội lốt” quà tặng, Tổng cục Hải quan có biết không? Chúng tôi sẽ phân tích cụ thể từ lời khẳng định không phát hiện gian lận thuế với chủng loại xe này của cơ quan chức năng trên…

Kỳ lạ nhiều showroom bán siêu xe biếu tặng trống trơn

Sau khi báo Tiền Phong đăng tải loạt bài "Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng", sáng 26/5, nhiều showroom buôn siêu xe, xe sang bỗng “vườn không nhà trống”.

Miễn đăng kiểm với ô tô mới giúp tiết kiệm hàng trăm tỷ mỗi năm

Dù mới chỉ là đề nghị của Cục Cảnh sát giao thông nhưng nếu đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới nhận được sự đồng thuận cao của doanh nghiệp và người dân.

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế

Một chiếc xe nhập về Việt Nam theo diện quà biếu thực hiện trót lọt, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp DN tùy ý khai báo giá.

Tư duy xe lớn bồi thường xe bé dễ biến pháp luật thành luật rừng

Cái lệ xe lớn phải bồi thường dù không có lỗi tạo nên tư duy “nó phải tránh mình, tông mình thì nó chết” của xe bé; và như thế, luật pháp dễ thành luật rừng.

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?

Có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới.

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Hộ nghèo được tặng siêu xe

Mỗi năm vẫn có khoảng 1 nghìn doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam được đối tác nước ngoài tặng siêu xe trị giá từ vài tỷ tới hàng chục tỷ đồng. Nhóm PV đã tìm hiểu câu chuyện này và phát hiện nhiều bất thường trong đường dây nhập siêu xe biếu tặng.

Tô màu cho ý thức

Chừng một tháng nay, đường phố Sài Gòn có thêm một nét lạ - nhiều vạch kẻ đường cho người đi bộ được sơn thêm một lớp màu đỏ mới, như để hy vọng đánh thức được một phần ý thức của người đi đường.

Ngạt khí trên ô tô, nguy cơ từ một thói quen phổ biến

Vụ tai nạn ba người tử vong trong phòng trọ do ngạt khí ở Sài Gòn là bài học đắt giá cho nhiều tài xế ô tô thường có thói quen bật máy lạnh để ngủ cho mát trong những ngày hè.

Tin hãng xe, tôi dán phim cách nhiệt loại xịn nhưng bị tráo sang hàng rẻ

Phim cách nhiệt thường có nhiều gói khác nhau, với mức giá chênh lệch đáng kể, và tôi đã phải nhận bài học trị giá khoảng chục triệu đồng vì phó mặc toàn bộ cho đại lý lắp phụ kiện khi mua ô tô.

“Biết thế, tôi đã dán thẻ thu phí không dừng ETC sớm hơn”

Tôi thấy lạ là với SIM điện thoại trả trước, nhiều người có khi nạp cả triệu mà không kêu là nhà mạng chiếm dụng vốn gì cả. Thế mà lại nhao nhao lên bảo thẻ không dừng găm tiền của mình.

Tài xế bị phạt nặng thế nào khi vừa lái xe vừa dùng điện thoại để livestream?

Liên tiếp những vụ tài xế vừa đi vừa mải livestream dẫn đến tai nạn trong thời gian vừa qua khiến nhiều người đặt dấu hỏi về sự nguy hiểm của hành vi này khi lái xe.

Siêu trộm xe hoàn lương trải lòng về góc khuất tội lỗi của mình

Một tay trộm xe Porsche lần đầu tiên hé lộ những “góc khuất” phía sau con đường tội lỗi của mình – những câu chuyện không phải ai cũng biết.

Mua ô tô lần đầu, có nên về quê đăng ký biển tỉnh để tiết kiệm tiền?

Tôi tích góp được số tiền khoảng 600 triệu để mua ô tô, nhưng thời điểm này giá xe tăng cao nên tôi có ý định bỏ không đăng ký xe ở Hà Nội mà về quê làm giấy tờ để tiết kiệm tiền.

Vụ bán tải tông xe máy đi ngược chiều trên ĐL Thăng Long: Đúng là oan gia

"Không hiểu tại sao ô tô phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này nếu họ đã cố gắng phanh, hoặc không thể nhận biết xe máy đi ngược chiều ở làn đường không được phép đi".