Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Đất bất ngờ dậy sóng

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, các văn bản được các cơ quan chức năng đưa ra sau khi xuất hiện văn bản của Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 - chủ đầu tư dự án về việc thông báo khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco được các môi giới truyền tay nhau.

Sau thời gian dài trầm lắng, khi thông báo về khởi công xây dựng khu nhà thấp tầng được lan truyền dự án Thanh Hà Cienco bất ngờ nổi sóng

Theo đó, thông báo được gửi đến UBND quận Hà Đông, UBND huyện Thanh Oai với nội dung: Ngày 16/5/2022, chủ đầu tư khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng khu B1.1 thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5.

Sau thời gian dài trầm lắng, ngay khi thông báo được lan truyền đất dự án lại bất ngờ nổi sóng. Ghi nhận tại dự án, hàng dài ô tô xuất hiện. Các sàn môi giới tấp nập người ra kẻ vào. Ngay lập tức giá đất tại đây tăng nóng.

Khảo sát tại khu lô B1.1 được thông báo sẽ khởi công các lô biệt thự, liền kề giao động từ 60-65 triệu đồng/m2. Ở các khu vực khác giá cũng giao động từ 45-60 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí. Theo một môi giới tại đây cho biết, giá này đã cao hơn trước khi có thông tin khởi công từ 4-5 giá. Thậm chí có lô tăng 8-10 giá.

Tạm dừng khởi công, tháo dỡ triệt để công trình sai phép

Ngay sau khi có thông tin về việc chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 chuẩn bị khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng khu B1.1, UBND quận Hà Đông có công văn khẩn yêu cầu phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, UBND các phường Phú Lương, Kiến Hưng rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco5.

Trong quá trình triển khai, dự án khu đô thị Thanh Hà có nhiều vi phạm về trật tự xây dựng như: xây dựng chưa có giấy phép, thi công sai quy hoạch... Hà Nội yêu cầu giám sát việc dừng thi công xây dựng toàn bộ các công trình tại dự án

“Chỉ cho phép chủ đầu tư khởi công công trình khi hoàn thiện đầy đủ các thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế theo đúng trình tự, quy định của pháp luật”, văn bản của UBND quận Hà Đông nêu.

UBND xã Cự Khê cũng đã có văn bản gửi Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 về việc tạm dừng khởi công xây dựng nhà ở thấp tầng khu B1.1 thuộc dự án. Nêu tại văn bản này, UBND xã Cự Khê cho biết, tháng 4 mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh oai và UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, rà soát các công trình, dự án đang triển khai trên địa bàn, giám sát việc dừng thi công xây dựng toàn bộ các công trình tại dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5.

Vì vậy, UBND xã Cự Khê yêu cầu Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 tạm dừng khởi công xây dựng nhà ở thấp tầng tại khu B1.1 và chỉ được khởi công xây dựng công trình khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

Được biết, trước đó, UBND huyện Thanh oai cũng đã có thông báo yêu cầu rà soát các công trình vi phạm trật tự xây dựng và đề xuất phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng, UBND xã Cự Khê tổ chức tháo dỡ triệt để các công trình sai phép trả lại hiện trạng ban đầu.

“Nếu chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ pháp lý, yêu cầu dừng tất cả các công trình đang xây dựng trong khu đô thị” – UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo.

Dân “vỡ mộng”

Liên quan đến dự án này, UBND TP Hà Nội cũng đã trả lời kiến nghị của cử tri về việc xử lý dứt điểm những vi phạm tại đây. UBND TP Hà Nội thông tin, trong quá trình triển khai, dự án KĐT Thanh Hà đã có một số các hạng mục công trình vi phạm về trật tự xây dựng như: xây dựng chưa có giấy phép, thi công sai quy hoạch...

Cuối năm 2021, nhiều người dân đã tập trung tại trụ sở Ban Quản lý dự án Thanh Hà căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư bàn giao đất, trả sổ đỏ cho cư dân

Có thể kể đến như công trình công viên nước Thanh Hà là công trình xây dựng không phép. UBND quận Hà Đông đã tổ chức thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ xong các hạng mục công viên nước ngày 15/1/2020.

Đối với các khối nhà chung cư cao tầng thuộc các ô đất có ký hiệu B1.4-HH01 và P1.4-HH02, ngày 22/1/2018 Thanh tra Bộ Xây dựng có kết luận thanh tra số 39. Theo đó, 9 tòa nhà chung cư thuộc các ô đất trên xây dựng trên tầng áp mái không đúng quy định.

Các công trình tại khu A3.1 và B2.1 gồm: 1 công trình 6 tầng 1 hầm diện tích xây dựng 500m2, 10 công trình nhà ở liên kế, 4 công trình nhà ở biệt thự và 1 công trình nhà ở thấp tầng. Ngày 17/10/2019 UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5798 đối với Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 do xây dựng sai quy hoạch được duyệt với mức phạt tiền là 120 triệu đồng và yêu cầu buộc tháo dỡ phần sai phạm.

Ngày 1/11/2019, Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 đã chấp hành việc nộp 120 triệu đồng tiền phạt, đang khắc phục tháo dỡ phần sai phạm.

Với các công trình vi phạm còn lại, UBND quận Hà Đông và UBND huyện Thanh Oai đang tiếp tục rà soát hoàn thiện hồ sơ để xử lý vi phạm theo quy định. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng của chủ đầu tư tại dự án nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để vi phạm mới phát sinh.

Nổi danh với nhiều tai tiếng, cuối năm 2021, nhiều người dân đã tập trung tại trụ sở Ban Quản lý dự án tại khu đô thị, căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư - Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 bàn giao đất, trả sổ đỏ cho cư dân.

Theo phản ánh của khách hàng, nhiều người đã bỏ tiền tỷ mua đất từ 2016 nhưng đến nay khu đất vẫn chỉ là cỏ mọc ùm tùm, chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết đối với người dân.

Thuận Phong  

Dân ‘vỡ mộng’ ở khu đô thị Thanh Hà, Hà Nội lên tiếng về loạt sai phạm

Theo phản ánh, nhiều khách hàng bỏ tiền tỷ mua nhà, đất tại khu đô thị Thanh Hà (Hà Nội) nhưng đến nay sau nhiều năm, chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết đối với người dân.

tin nổi bật

TP.HCM xem xét công khai vi phạm của doanh nghiệp bất động sản

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp để người dân nắm thông tin.

Bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Không gian dễ chịu, ấm cúng trong căn hộ 60m2 theo phong cách Farmhouse

Căn hộ 60m2 được nhóm thiết kế biến tấu theo phong cách Farmhouse đã đưa gia chủ đến cuộc sống mộc mạc, gần gũi thiên nhiên.

‘Xanh hóa’ không gian sống ưu tú bền vững tại khu dân cư Elite Life

Kiến tạo vòng tròn sinh thái độc đáo, Elite Life mang đến cho những cư dân tương lai một nơi tràn ngập không gian xanh, vừa tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần vừa thỏa mãn nhu cầu sống giàu trải nghiệm và ưu tú.

Ngôi nhà ở Hòa Bình mang cảm hứng về cội nguồn, sự sum họp và đoàn tụ

Ngôi nhà mang một chút phong cách xưa cũ với thiết kế mở, các không gian dễ dàng liên kết với nhau nhưng vẫn có sự riêng tư khi cần thiết.

10 khu ‘đất vàng’ nhà máy sắp di dời khỏi nội đô Hà Nội

Theo tờ trình UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP sẽ có 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

King Crown Infinity - sống đẳng cấp trong lòng thành phố mới Thủ Đức

Sở hữu vị thế “vàng” trong lòng thành phố mới Thủ Đức, có chất lượng và thiết kế vượt trội, được quản lý bởi đơn vị vận hành 5 sao, King Crown Infinity là dự án đáng mong đợi trên thị trường địa ốc phía đông TP.HCM.

Biệt thự có hầm - không gian sống 'tinh và chạm' đáng mơ ước

Biệt thự có hầm - Không gian sống đáng mơ ước thời đại mới với sự chuẩn chỉnh về tiện nghi, quy hoạch thiết kế và thăng hoa về trải nghiệm sống cá nhân.

Căn hộ 75m2 tone trắng và vàng gỗ khiến gia chủ bất ngờ vì đẹp hơn cả bản vẽ

Căn hộ mang tone màu trắng và vàng gỗ đan xen chút vintage. Ngày bàn giao, gia chủ khá bất ngờ vì từng đường nét, chi tiết còn đẹp hơn cả bản vẽ 3D.

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.

Nhà 3 tầng bất ngờ nứt toác rồi đổ sập tan tành theo dòng nước

Gia chủ vừa chạy ra khỏi nhà được 10 phút thì công trình 3 tầng bị sụt rồi đổ sập hoàn toàn khiến mọi người bàng hoàng.

Bất động sản hàng hiệu ngày càng hấp dẫn giới thượng lưu Việt

Sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người giàu tại Việt Nam kéo theo nhu cầu tăng cao của BĐS hàng hiệu, bất chấp những giá trị đắt đỏ của loại hình BĐS này.

Căn hộ thiết kế kết hợp nhiều phong cách đẹp đến ngỡ ngàng

Đôi lúc kiến trúc sư hoặc gia chủ muốn phá cách, để không gian sống cá tính, độc đáo hơn. Bởi vậy, việc phối trộn các phong cách đã dần trở thành xu hướng.

Bên trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5 chờ giải toả

23 hộ dân sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM được yêu cầu di dời để được đảm bảo an toàn.

Ngôi nhà gạch lỗ, xây mộc của gia chủ theo đuổi lối sống tối giản

Không gian xanh quen thuộc được lồng ghép vào không gian sống, khiến ngôi nhà trở thành nơi trú ẩn tuyệt vời nhất cho các thành viên trong gia đình, tìm về sự an yên, tĩnh tại.