Thông báo được đưa ra hôm 17/10 trong bối cảnh đương kim Tổng thống đang cáo buộc gia đình ông Joe Biden kiếm lợi tư từ việc công, từ những công việc kinh doanh của Hunter Biden ở Ukraina khi cha anh còn là Phó Tổng thống.

Thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức từ 10/6 đến 12/6 năm sau. Ý tưởng tổ chức sự kiện này tại một khu nghỉ dưỡng của ông Trump đã bị các nhà giám sát đạo đức chính phủ chỉ trích.

{keywords}
Khu nghỉ dưỡng có tên Trump National Doral sẽ là nơi tổ chức thượng đỉnh G7 năm 2020

Các nhóm chống tham nhũng đã lên án quyết định này. Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức tại Washington (CREW) cho rằng, quyết định này là “thật khó tin”, đặc biệt là trong bối cảnh các nỗ lực luận tội ông Trump đang diễn ra.

“Với các hậu quả mà Tổng thống có thể đang phải đối mặt với việc lạm dụng quyền lực cho lợi ích cá nhân, chúng tôi tưởng rằng ít nhất ông ấy cũng sẽ tạm thời tránh các hành vi tham nhũng trắng trợn, vậy mà ông ấy còn làm tăng gấp đôi. Tổng thống đang chính thức sử dụng quyền lực công để giúp đỡ việc làm ăn đang chật vật của mình”, Giám đốc điều hành CREW, Noah Bookbinder cho biết.

Ông Trump khoe về khu nghỉ dưỡng sân golf có tên Trump National Doral của mình, cho biết nó gần sân bay, có nhiều phòng và sẽ có tòa nhà riêng cho mỗi phái đoàn đến dự thượng đỉnh.

Trong những lần trước, Mỹ tổ chức thượng đỉnh G7 ra tại Puerto Rico, Williamsburg, Virginia, Houston, Denver, Sea Island, Georgia và Trại David – một điểm nghỉ dưỡng của Tổng thống ở bang Maryland.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nói với báo giới rằng, chính phủ đã lựa chọn khu nghỉ dưỡng của ông Trump sau khi xem xét 12 phương án địa điểm ở nhiều bang khác nhau. “Cho đến bây giờ, Doral là địa điểm có cơ sở hạ tầng tốt nhất cho hội nghị này”, ông nói trong một cuộc họp báo. “Cứ như thể họ xây nó lên chỉ để tổ chức sự kiện này vậy”.

Ông Mulvaney cho biết, khu nghỉ dưỡng này sẽ không thu lợi nhuận từ sự kiện, và việc sử dụng địa điểm của ông Trump sẽ giúp chính chủ tiết kiệm được hàng triệu USD, sẽ rẻ hơn các địa điểm tiềm năng khác. Ông Trump từng cho biết không can dự vào việc vận hành hàng ngày của công ty tư nhân của ông, và rằng các con trai ông điều hành công việc kinh doanh.

Một số hình ảnh bên trong khu khu nghỉ dưỡng Trump National Doral:

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 

Anh Thư