Kiếm 1 tỷ USD, cuộc đua tay đôi của 2 tỷ phú bậc nhất Việt Nam

Đại gia số 1 ngành thép Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với sự khả năng tăng trưởng được dự báo vượt bậc và sẽ là một trong số hiếm hoi các doanh nghiệp trên sàn có lợi nhuận tỷ USD, giống Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Theo SSI Research, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú USD Trần Đình Long có thể sẽ lãi ròng khoảng 8.700 tỷ đồng trong quý III, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ. Chứng khoán TP.HCM thậm chí còn dự báo lợi nhuận của Hòa Phát trong quý III đạt 10.300 tỷ đồng.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long vừa công bố lợi nhuận quý II với một con số kỷ lục: hơn 9.700 tỷ đồng. Tính tổng trong 6 tháng đầu năm, HPG lãi sau thuế tới gần 16,8 nghìn tỷ đồng, cao hơn cả năm 2020 và đứng đầu các doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Với mức dự báo của hai công ty chứng khoán, lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm 2021 của HPG sẽ đạt khoảng trên 25 nghìn tỷ đồng và trở thành doanh nghiệp tiếp theo có lợi nhuận tỷ USD trong năm.

Trong 2 năm vừa qua, thị trường ghi nhận hai doanh nghiệp đầu tiên có lợi nhuận tỷ USD là Vietcombank và Vinhomes. Ngoài sàn, Việt Nam ghi nhận một số doanh nghiệp có lợi nhuận tỷ USD khác bao gồm một số doanh nghiệp vốn FDI như Honda, Samsung hay doanh nghiệp nhà nước như Viettel, PetroVietnam.

{keywords}
Tỷ phú Trần Đình Long.

CTCP Vinhomes - doanh nghiệp quản lý mảng bất động sản của Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong quý II đạt lãi sau thuế đạt 10,3 nghìn tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ. Tính trong 6 tháng, Vinhomes đạt gần 15,8 nghìn tỷ đồng lợi nhuận, tăng 52%. Doanh thu đạt hơn 41,7 nghìn tỷ đồng, tăng 82%.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Vietcombank (VCB) ghi nhận lợi nhuận quý II sụt giảm 14%. Tuy nhiên, lợi nhuận vẫn rất cao. Trong quý II, ngân hàng này đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất hơn 4,9 nghìn tỷ đồng. Lũy kết 6 tháng, Vietcombank vẫn đạt hơn 13,5 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 10,9 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 3 trên sàn chứng khoán.

Nhóm ngành ngân hàng ghi nhận 12 thành viên có lợi nhuận nghìn tỷ trong quý I. Số thành viên trong câu lạc bộ nghìn tỷ tăng thêm 4 ngân hàng. Ngoài những cái tên quen thuộc như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, VPBank,... danh sách mới có thêm những cái tên nghìn tỷ nổi lên trong nửa đầu 2021 như SacomBank (STB), LienVietPostBank (LPB), Ngân hàng hàng hải (MSB) và SeaBank (SSB).

Trên thị trường cũng ghi nhận nhiều cái tên quen thuộc trong câu lạc bộ lợi nhuận nghìn tỷ như PVGas - GAS (4.4000 tỷ đồng trong 6 tháng); Vinamilk 5.500 tỷ đồng; Lọc hóa dầu Bình Sơn 3.500 tỷ đồng; VEAM 3.1000 tỷ đồng; FPT, Thế Giới Di Động 2.550 tỷ đồng...

Một số doanh nghiệp bứt phá đầu 2021 và lọt câu lạc bộ nghìn tỷ bao gồm: Thép Nam Kim gần 1.200 tỷ đồng; Đất Xanh 1.200 tỷ đồng; Novaland hơn 2.000 tỷ đồng; Petrolimex 2.200 tỷ đồng); POW 1.500 tỷ đồng; TCBS 1.500 tỷ đồng; Sabeco 2.060 tỷ đồng...

{keywords}
Biến động chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 14/10

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), các cổ phiếu tăng giá nhẹ nhưng vẫn chưa thể chạm tới ngưỡng 1.400 điểm.  Nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng trở lại sau vài phien chịu áp lực bán ra. Nhóm bất động sản hồi phục.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 5,47 điểm (0,39%) lên 1.397,32 điểm. Toàn sàn có 227 mã tăng, 171 mã giảm và 65 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,44 điểm (0,11%) lên 385,28 điểm. Toàn sàn có 112 mã tăng, 90 mã giảm và 68 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,13 điểm (0,13%) lên 99,41 điểm.

Theo BSC, thị trường duy trì sắc xanh trong gần hết phiên giao dịch hôm qua nhưng đã đảo chiều giảm điểm vào cuối phiên. Dòng tiền đầu tư co cụm vào 1 số ngành nhất định khi có 9/19 ngành tăng điểm. Các nhóm đóng góp vào đà tăng điểm của thị trường là hóa chất, truyền thông và tiện ích. Thanh khoản thị trường tăng và độ rộng chuyển sang trạng thái tích cực. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HoSE và HNX. Xu hướng giằng co trên thị trường có thể sẽ duy trì trong các phiên giao dịch tới cho đến khi có thông tin rõ rệt hơn vào tuần sau.

Theo VDSC, kết thúc giao dịch hôm qua và dòng tiền vẫn phân hóa trên thị trường. Xu thế điều chỉnh của thị trường vẫn chưa hoàn thành, nhưng không vì thế mà cơ hội đầu tư sẽ ít đi. Đây là thời điểm lựa chọn cổ phiếu để tích lũy vào danh mục của mình. Cũng như tìm kiếm thêm những cổ phiếu tiềm năng mới để tham gia đầu tư.

Chốt phiên chiều 14/10, chỉ số VN-Index giảm 0,06 điểm xuống 1.391,85 điểm. HNX-Index tăng 5,5 điểm lên 384,84 điểm. Upcom-Index tăng 0,5 điểm lên 99,28 điểm. Thanh khoản đạt 26,2 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 22,1 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Nắm cơ ngơi 11 tỷ USD, tỷ phú Trần Đình Long bất ngờ lọt top đầu thế giới

Nắm cơ ngơi 11 tỷ USD, tỷ phú Trần Đình Long bất ngờ lọt top đầu thế giới

DN của tỷ phú thép Trần Đình Long bất ngờ lọt vào top 15 thế giới về quy mô vốn hóa. Đây là bước đột phá không chỉ của Hòa Phát mà còn là vị trí chưa từng có của ngành công nghiệp cơ bản Việt Nam.

tin nổi bật

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về phòng báo chí

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thuế nhập khẩu chính thức giảm: Ít hỗ trợ giảm giá xăng

Ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng về 10% để đa dạng hóa nguồn cung trong nước. Loại thuế này không có nhiều tác dụng trong việc giảm giá xăng dầu.

Itaco 'chữa cháy' vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ sang Mỹ

Itaco vừa cho biết ghi nhầm vụ Chủ tịch Itaco Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ đồng tiền tạm ứng cho dự án tại Mỹ, vào khoảng thời gian bà kêu cứu về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.