Kiếm 1 tỷ USD, cuộc đua tay đôi của 2 tỷ phú bậc nhất Việt Nam

Đại gia số 1 ngành thép Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với sự khả năng tăng trưởng được dự báo vượt bậc và sẽ là một trong số hiếm hoi các doanh nghiệp trên sàn có lợi nhuận tỷ USD, giống Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Theo SSI Research, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú USD Trần Đình Long có thể sẽ lãi ròng khoảng 8.700 tỷ đồng trong quý III, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ. Chứng khoán TP.HCM thậm chí còn dự báo lợi nhuận của Hòa Phát trong quý III đạt 10.300 tỷ đồng.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long vừa công bố lợi nhuận quý II với một con số kỷ lục: hơn 9.700 tỷ đồng. Tính tổng trong 6 tháng đầu năm, HPG lãi sau thuế tới gần 16,8 nghìn tỷ đồng, cao hơn cả năm 2020 và đứng đầu các doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Với mức dự báo của hai công ty chứng khoán, lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm 2021 của HPG sẽ đạt khoảng trên 25 nghìn tỷ đồng và trở thành doanh nghiệp tiếp theo có lợi nhuận tỷ USD trong năm.

Trong 2 năm vừa qua, thị trường ghi nhận hai doanh nghiệp đầu tiên có lợi nhuận tỷ USD là Vietcombank và Vinhomes. Ngoài sàn, Việt Nam ghi nhận một số doanh nghiệp có lợi nhuận tỷ USD khác bao gồm một số doanh nghiệp vốn FDI như Honda, Samsung hay doanh nghiệp nhà nước như Viettel, PetroVietnam.

{keywords}
Tỷ phú Trần Đình Long.

CTCP Vinhomes - doanh nghiệp quản lý mảng bất động sản của Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong quý II đạt lãi sau thuế đạt 10,3 nghìn tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ. Tính trong 6 tháng, Vinhomes đạt gần 15,8 nghìn tỷ đồng lợi nhuận, tăng 52%. Doanh thu đạt hơn 41,7 nghìn tỷ đồng, tăng 82%.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Vietcombank (VCB) ghi nhận lợi nhuận quý II sụt giảm 14%. Tuy nhiên, lợi nhuận vẫn rất cao. Trong quý II, ngân hàng này đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất hơn 4,9 nghìn tỷ đồng. Lũy kết 6 tháng, Vietcombank vẫn đạt hơn 13,5 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 10,9 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 3 trên sàn chứng khoán.

Nhóm ngành ngân hàng ghi nhận 12 thành viên có lợi nhuận nghìn tỷ trong quý I. Số thành viên trong câu lạc bộ nghìn tỷ tăng thêm 4 ngân hàng. Ngoài những cái tên quen thuộc như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, VPBank,... danh sách mới có thêm những cái tên nghìn tỷ nổi lên trong nửa đầu 2021 như SacomBank (STB), LienVietPostBank (LPB), Ngân hàng hàng hải (MSB) và SeaBank (SSB).

Trên thị trường cũng ghi nhận nhiều cái tên quen thuộc trong câu lạc bộ lợi nhuận nghìn tỷ như PVGas - GAS (4.4000 tỷ đồng trong 6 tháng); Vinamilk 5.500 tỷ đồng; Lọc hóa dầu Bình Sơn 3.500 tỷ đồng; VEAM 3.1000 tỷ đồng; FPT, Thế Giới Di Động 2.550 tỷ đồng...

Một số doanh nghiệp bứt phá đầu 2021 và lọt câu lạc bộ nghìn tỷ bao gồm: Thép Nam Kim gần 1.200 tỷ đồng; Đất Xanh 1.200 tỷ đồng; Novaland hơn 2.000 tỷ đồng; Petrolimex 2.200 tỷ đồng); POW 1.500 tỷ đồng; TCBS 1.500 tỷ đồng; Sabeco 2.060 tỷ đồng...

{keywords}
Biến động chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 14/10

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), các cổ phiếu tăng giá nhẹ nhưng vẫn chưa thể chạm tới ngưỡng 1.400 điểm.  Nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng trở lại sau vài phien chịu áp lực bán ra. Nhóm bất động sản hồi phục.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 5,47 điểm (0,39%) lên 1.397,32 điểm. Toàn sàn có 227 mã tăng, 171 mã giảm và 65 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,44 điểm (0,11%) lên 385,28 điểm. Toàn sàn có 112 mã tăng, 90 mã giảm và 68 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,13 điểm (0,13%) lên 99,41 điểm.

Theo BSC, thị trường duy trì sắc xanh trong gần hết phiên giao dịch hôm qua nhưng đã đảo chiều giảm điểm vào cuối phiên. Dòng tiền đầu tư co cụm vào 1 số ngành nhất định khi có 9/19 ngành tăng điểm. Các nhóm đóng góp vào đà tăng điểm của thị trường là hóa chất, truyền thông và tiện ích. Thanh khoản thị trường tăng và độ rộng chuyển sang trạng thái tích cực. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HoSE và HNX. Xu hướng giằng co trên thị trường có thể sẽ duy trì trong các phiên giao dịch tới cho đến khi có thông tin rõ rệt hơn vào tuần sau.

Theo VDSC, kết thúc giao dịch hôm qua và dòng tiền vẫn phân hóa trên thị trường. Xu thế điều chỉnh của thị trường vẫn chưa hoàn thành, nhưng không vì thế mà cơ hội đầu tư sẽ ít đi. Đây là thời điểm lựa chọn cổ phiếu để tích lũy vào danh mục của mình. Cũng như tìm kiếm thêm những cổ phiếu tiềm năng mới để tham gia đầu tư.

Chốt phiên chiều 14/10, chỉ số VN-Index giảm 0,06 điểm xuống 1.391,85 điểm. HNX-Index tăng 5,5 điểm lên 384,84 điểm. Upcom-Index tăng 0,5 điểm lên 99,28 điểm. Thanh khoản đạt 26,2 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 22,1 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Nắm cơ ngơi 11 tỷ USD, tỷ phú Trần Đình Long bất ngờ lọt top đầu thế giới

Nắm cơ ngơi 11 tỷ USD, tỷ phú Trần Đình Long bất ngờ lọt top đầu thế giới

DN của tỷ phú thép Trần Đình Long bất ngờ lọt vào top 15 thế giới về quy mô vốn hóa. Đây là bước đột phá không chỉ của Hòa Phát mà còn là vị trí chưa từng có của ngành công nghiệp cơ bản Việt Nam.

tin nổi bật

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/6: Vàng lao dốc bất chấp USD giảm nhanh

Giá vàng hôm nay 28/6 trên thị trường quốc tế lao dốc cho dù đồng USD tiếp tục chùng lại và nền kinh tế Mỹ phát tín hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Những thủ thuật 'lùa gà' của các tài khoản nhóm 'chứng khoán Ngô Nam'

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.

Vì sao G7 quyết định "đánh mạnh" vào vàng của Nga?

Hôm 26/6 Tổng thống Biden tuyên bố rằng Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga.