Kiếm lãi chục nghìn tỷ, ngân hàng bớt 'ăn dày' đỡ khó cho DN

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận cao, vì vậy sẽ khó giảm được lãi suất cho vay. Trong khi không ít ý kiến cho rằng vẫn còn dư địa để giảm lãi suất cho vay nếu các ngân hàng hy sinh bớt lợi nhuận...

Áp lực từ lạm phát

TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhận định, lạm phát của Việt Nam có thể ở mức 4,5% trong năm nay và vượt ngưỡng 5% trong năm 2023. Các yếu tố gây áp lực lạm phát trong thời gian tới là giá nguyên nhiên vật liệu tăng cao, đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trong đó, lạm phát chuỗi cung ứng là nhóm tạo áp lực lớn nhất do kinh tế nước ta có độ mở lớn, sản xuất phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu từ bên ngoài. Giá nguyên vật liệu tăng 1% thì giá sản phẩm đầu ra tăng hơn 2%, làm gia tăng lạm phát của nền kinh tế. Rủi ro nhập khẩu lạm phát là không tránh khỏi khi các nền kinh tế là đối tác thương mại lớn, quan trọng hàng đầu của Việt Nam như Mỹ, EU, Hàn Quốc... đều dự báo lạm phát ở mức đáng lo ngại.

Ngoài ra, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ tăng mạnh sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch cũng là áp lực lớn lên lạm phát thời gian tới.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, với áp lực lạm phát ngày càng hiện hữu, cùng với đà phục hồi của nền kinh tế, sẽ đẩy lãi suất huy động tăng. Tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới, sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi của nền kinh tế và lạm phát.

Lãi suất huy động dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trên thực tế, từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4/2022, hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm, cao nhất tới 0,6 điểm %/năm. Sang tháng 5/2022, một số ngân hàng lại tiếp tục công bố tăng lãi suất huy động từ 0,1-0,3 điểm %/năm.

Chẳng hạn như Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) từ 9/5 tăng lãi suất huy động thêm từ 0,2-0,4 điểm %/năm. Với kỳ hạn 36 tháng khi gửi tại quầy, lãi suất là 6,5-6,6%/năm; kỳ hạn 12 tháng là 6,1-6,2%/năm. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) tăng lãi suất tiền gửi online lên cao nhất 6,5%/năm, áp dụng cho khách gửi từ 15 tháng trở lên. Ngân hàng TMCP Nam Á từ 9/5 nâng mức lãi suất huy động tiền gửi tại quầy, kỳ hạn 3 tháng lên 3,95%/năm; kỳ hạn 6 và 9 tháng lần lượt lên 5,6%/năm và 5,9%/năm; kỳ hạn 12 tháng lãi suất lên 6,4%/năm và kỳ hạn 18-23 tháng lên 6,7%/năm…

Nhiều ý kiến cho rằng, lãi suất huy động sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Đức Long, Vụ trưởng, Vụ Dự báo Thống kê, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nếu chúng ta kiểm soát được lạm phát thì mới có khả năng giảm được lãi suất. Còn trong trường hợp không kiểm soát được lạm phát thì không thể giảm lãi suất. 

Có hy sinh lợi nhuận?

Theo Lê Xuân Nghĩa, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tiếp tục tăng lãi suất. Fed tăng lãi suất tuy không có tác động mạnh, nhưng mặt bằng lãi suất tại Việt Nam cũng khó tránh khỏi ảnh hưởng. Áp lực tăng lãi suất huy động cũng sẽ lớn hơn trong giai đoạn từ nay tới cuối năm, đặc biệt khi kỳ vọng lạm phát của người dân ngày càng tăng cao, buộc các ngân hàng phải huy động lãi suất tiền gửi cao hơn. Điều này kéo theo những áp lực nhất định đối với lãi suất cho vay.

Không những thế, hệ thống ngân hàng còn chịu áp lực khác, đó là nợ xấu. Hiện nay nợ xấu chưa được phản ánh đầy đủ, bởi quy định giãn hoãn nợ. Từ tháng 6/2022, quy định này sẽ không còn nữa, số nợ xấu của các ngân hàng sẽ tăng nhiều hơn, trích lập dự phòng rủi ro cũng tăng lên. Nguồn tiền cho vay sẽ giảm, vì vậy lãi suất huy động sẽ tăng thêm, tác động đến lãi suất cho vay, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Các ngân hàng cũng cho biết, trong ngắn hạn lãi suất cho vay cơ bản ổn định, để hỗ trợ DN phục hồi sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, về dài hạn, lãi suất cho vay sẽ biến động, phù hợp với tình hình lạm phát và chi phí huy động vốn đầu vào của từng ngân hàng.

Nếu các ngân hàng TMCP hy sinh bớt lợi nhuận... sẽ có thêm dư địa tài chính hỗ trợ khách hàng. 

Theo các DN, họ đang vay vốn ngắn hạn từ các ngân hàng với lãi suất từ 8,5-9%/năm, còn trung và dài hạn từ 9,5-10%/năm. Tuy nhiên, tùy từng lĩnh vực các ngân hàng có quy định lãi suất cho vay riêng. Thời gian tới nếu lãi suất cho vay tăng, sẽ ảnh hưởng đáng ngại tới sản xuất kinh doanh. 

TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), nhận định: Các DN rất trông chờ vào gói hỗ trợ cấp bù lãi suất vay vốn 2% từ Chính phủ. Tuy nhiên, nợ xấu ngân hàng sắp trở quay lại và áp lực gia tăng lạm phát khiến lãi suất cho vay tăng. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả của gói hỗ trợ.

Chuyên gia Võ Trí Thành lo ngại, với sức ép từ việc tăng lãi suất của Fed, cũng như áp lực lạm phát thì mục tiêu giảm lãi suất cho vay từ 0,5-1 điểm %/năm, trong hai năm tới ngày càng khó khăn. Nhưng không phải là không còn dư địa để giảm lãi suất trong giai đoạn tới. Nếu các ngân hàng TMCP nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động và hy sinh bớt lợi nhuận, sẽ có thêm dư địa tài chính hỗ trợ khách hàng. 

Thống kê từ 27 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý 1/2022, tổng lợi nhuận đạt gần 68.000 tỷ đồng, tăng hơn 16.000 tỷ đồng so với quý 1/2021, tương đương tăng 31%. Trong đó, có 15 ngân hàng đạt lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng.

Dựa vào kế hoạch sơ bộ của các ngân hàng, Công ty Chứng khoán SSI nhận thấy tăng trưởng lợi nhuận trước thuế cả năm 2022 có thể đạt khoảng 24-25% so với cùng kỳ. Nhiều ngân hàng đặt ra mục tiêu lợi nhuận cao trong năm nay, có thể dẫn đến tăng lãi suất cho vay khi lãi suất huy động tăng cao. Trong khi, Thủ tướng Chính phủ cùng một số đại biểu Quốc hội, các hiệp hội DN… liên tục kêu gọi ngân hàng hy sinh bớt lợi nhuận để hỗ trợ phục hồi kinh tế. 

Lãi suất cho vay tăng sẽ đẩy chi phí đầu vào của DN lên, trong khi giá nhiều nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. DN sẽ phải tăng giá bán, dẫn tới tổng cầu có thể bị tác động xấu, gây ra sự trì trệ, sụt giảm. Nếu không tăng giá bán khi chi phí tăng nhanh sẽ đẩy nhiều DN vào khó khăn và có thể phải đóng cửa. Khi đó, sự hồi phục kinh tế sau dịch Covid sẽ bị giáng một đòn mạnh.

Trần Thủy

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất, mối nguy cơ đang lớn dầnDiễn biến về lãi suất trên thị trường những ngày gần đây không có lợi cho DN. Nhiều DN lo lắng nếu lãi suất tăng cao sẽ dẫn đến thu hẹp hoạt động, không thể mở rộng đầu tư sản xuất.

tin nổi bật

Doanh nghiệp có lãi nhưng cổ phiếu lao dốc: Bình thường hay bất thường?

Quý 2, lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng 20% song giá cổ phiếu có doanh nghiệp lại giảm 30%, dòng tiền vào thị trường chứng khoán giảm một nửa.

Giá vàng hôm nay 2/7: Siết chặt cung tiền, vàng giao dịch ở mức thấp

Giá vàng thế giới giảm chạm mức thấp nhất trong 6 tuần, quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh FED nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Nhiều sinh viên trở thành con nợ vì đứng tên mua hàng trả góp

Nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang trở thành những "con nợ" bởi tin vào kịch bản lừa đảo của một nhóm đối tượng lừa đảo.

CMC trao chứng chỉ bảo mật PCI- DSS cho VNPT Money

Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Xuất hiện tình trạng “núp bóng” trên thị trường game để trốn thuế

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số DN làm game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các DN nước ngoài để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất thập kỷ

Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Cụ thể, đồng tiền số đã giảm từ 45.524 USD xuống khoảng 18.000 USD vào ngày cuối cùng của quý.

Thời đến, đại gia tung nghìn tỷ mở rộng làm ăn

CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC) thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, bổ sung ngành nghề kinh doanh kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Kiếm lợi trăm tỷ từ Google, một người ở TP.HCM bị truy thu 31 tỷ tiền thuế

Chi cục Thuế quận 7 - Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt số tiền 31 tỷ đồng với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google mà "quên" kê khai, nộp thuế.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.

Giá vàng hôm nay 1/7: Mỹ trước viễn cảnh xấu, vàng nằm đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 1/7 trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm.

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', dân nộp tiền thuế bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.