Kiểm soát không lưu ngủ gật khi MH370 mất tích

Vào thời điểm chiếc Boeing 777 số hiệu MH370 mất liên lạc hôm 8/3/2014, người quản lý kiểm soát không lưu phía Malaysia được cho là đã ngủ gật khi làm nhiệm vụ. 

Vào thời điểm chiếc Boeing 777 số hiệu MH370 mất liên lạc hôm 8/3/2014, người quản lý kiểm soát không lưu phía Malaysia được cho là ngủ gật khi làm nhiệm vụ. 

TIN BÀI LIÊN QUAN

Tờ Today Online dẫn một đoạn băng ghi âm cuộc điện đàm giữa kiểm soát không lưu (ATCC) của Kuala Lumpur và văn phòng điều hành của Hàng không Malaysia cho biết người giám sát ATCC đã ngủ gật trong khi trực.  

{keywords}

Khi đó, MH370 đã biến mất khỏi màn hình radar. 

Vào lúc 5h20 sáng ngày 8/3/2014, nhân viên trực kiểm soát không lưu đã nói rằng, anh ta cần phải đánh thức người quản lý của mình để tiếp cận yêu cầu chi tiết của hãng hàng không Malaysia, nhằm xác nhận vị trí chính xác của máy bay khi đó. 

Văn phòng của hàng không Malaysia đã yêu cầu thông tin chi tiết, cụ thể về thời điểm mà ATCC ở Kuala Lumpur liên lạc lần cuối cùng với MH370, trước khi chuyển giao cho ATCC ở thành phố Hồ Chí Minh khi máy bay tiến vào không phận Việt Nam. 

“Ờ ờ ờ… đừng lo, tôi sẽ đánh thức người quản lý và yêu cầu ông ấy kiểm tra lần nữa để vào phòng và xem lần cuối máy bay liên lạc như thế nào” – nhân viên kiểm soát không lưu nói trong đoạn băng ghi âm. 

Một băng ghi âm khác cho thấy ATCC ở thành phố Hồ Chí Minh xác nhận với các đồng nghiệp Kuala Lumpur rằng, MH370 đã biến mất khỏi màn hình radar trong một đoạn hội thoại vào lúc 1h41 sau khi phía Việt Nam mất 20’ tìm cách liên lạc với máy bay. 

Khi được hỏi vì sau không thể liên lạc với ATCC ở Kuala Lumpur trong vòng 5 phút sau khi mất liên lạc với máy bay, kiểm soát không lưu Việt Nam cho biết, họ đã quyết định liên lạc khoảng 7 phút sau khi MH370 biến mất khỏi màn hình của họ sau khi máy bay đi qua trạm BITOD. 

Trong băng ghi âm này cũng cho thấy một khoảng lặng kéo dài gần hai giờ đồng hồ (từ lúc 3h31 - 5h09 sáng ngày 8/3/2014), khi ATCC Singapore liên tục réo gọi ATCC Kuala Lumpur trên danh nghĩa của ATCC Hong Kong để cập nhật thông tin về vị trí của MH370. 

Các nội dung ghi âm này nằm trong báo cáo dài 558 trang mà phía Malaysia cung cấp nhân dịp tròn một năm máy bay MH370 mất tích cùng với 239 người trên máy bay. 

Lê Thu

tin nổi bật

Nga nêu lý do tập kích diện rộng, mảnh vỡ tên lửa rơi xuống Moldova

Đợt tập kích tên lửa của Nga được thực hiện nhằm làm gián đoạn hoạt động vận chuyển của Kiev. Các mảnh vỡ tên lửa đã rơi xuống phía bắc Moldova, giáp biên giới Ukraine.

Tây Ban Nha phá đường dây buôn lậu cần sa núp bóng viện trợ cho Ukraine

Cảnh sát Tây Ban Nha đã triệt phá thành công một đường dây buôn lậu cần sa núp bóng hàng viện trợ nhân đạo gửi tới Ukraine, bắt giữ 30 nghi phạm liên quan.

Công ty của tỷ phú Elon Musk bị điều tra

Công ty công nghệ thần kinh Neuralink do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập đang phải đối mặt với một cuộc điều tra liên bang có liên quan tới vấn đề ngược đãi động vật.

Ukraine tuyên bố bắn hạ nhiều tên lửa Nga, Moscow bác nhận định của Đức

Chính quyền Ukraine cho biết, quân đội Nga hôm 5/12 đã mở một đợt tập kích tên lửa nhằm vào nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này.

Trung Quốc dỡ bỏ một số hạn chế phòng dịch Covid-19

Theo hãng tin AP, Trung Quốc đã dỡ bỏ một số hạn chế phòng dịch với lý do các biến chủng mới của Covid-19 “đã yếu đi”.

Uy lực loại chiến tăng được Lào dùng tập trận cùng với Nga

Truyền thông Nga cho biết, hàng trăm binh sĩ nước này những ngày gần đây đã tham gia cuộc tập trận Laros 2022 với quân đội Lào.

Tanzania, quốc gia ổn định chính trị hàng đầu ở Đông Phi

Tanzania là một trong những quốc gia ổn định về chính trị và hòa bình nhất ở Đông Phi và là quốc gia lớn nhất ở khu vực này, là quê hương của ngọn núi cao nhất châu Phi - núi Kilimanjaro.

Tổng thống Nga Putin lái xe thị sát cầu Crưm

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (5/12) đã lái xe tới cầu Crưm để kiểm tra tiến độ sửa chữa đang được thực hiện ở đây.

Trung Quốc tổ chức lễ hỏa táng nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Giang Trạch Dân

Sáng 5/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng lãnh đạo đảng và nhà nước Trung Quốc đã đến tiễn đưa và dự lễ hỏa táng nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Công ty Mỹ-Israel bắt tay phát triển vũ khí laser thế hệ mới

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ hôm nay đã ký thỏa thuận nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất hệ thống vũ khí laser với công ty quốc phòng Rafael của Israel.

Ukraine nói bị Nga tập kích, Đức cảnh báo ‘chiến tranh lạnh mới’

Quân đội Ukraine cho biết, Nga hôm nay (5/12) đã phát động một cuộc tấn công mới bằng tên lửa vào nhiều khu vực trên khắp nước này, trong đó có Kiev.

Triều Tiên bắn hơn trăm quả đạn pháo cảnh cáo, Hàn Quốc tiếp tục tập trận

Triều Tiên ngày 5/12 xác nhận bắn hơn 130 quả đạn pháo ra biển ngoài khơi ở phía đông và phía tây nước này nhằm cảnh báo Hàn Quốc về các cuộc tập trận chung với Mỹ diễn ra ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tàu Thần Châu của Trung Quốc lần đầu tiên hạ cánh trong màn đêm, an toàn về Trái đất

Tàu Thần Châu 14 của Trung Quốc đã đưa 3 nhà du hành vũ trụ về Trái đất sau 183 ngày ở trạm Thiên Cung. Đây là lần đầu tiên tàu Thần Châu hạ cánh trong màn đêm, được coi là một cột mốc mới trong lịch sử vũ trụ của Trung Quốc.

Hàn Quốc nói Triều Tiên bắn 130 quả đạn pháo ra biển

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn khoảng 130 quả đạn pháo vào các "vùng đệm" trên biển phía đông và phía tây hôm nay (5/12), vi phạm thỏa thuận quân sự song phương năm 2018.

Nga ra "tối hậu thư" về việc áp trần giá dầu

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm 4/12 tuyên bố, Moscow sẽ chỉ bán dầu thô cho những nước "giao dịch với Nga theo điều kiện thị trường".