Kiểm tra hành chính lúc… 8h tối?

Em  đang lưu thông bằng xe 50 phân khối thì bị mấy anh Cảnh sát trât tự  gọi vào. Em đi đúng luật, không vi phạm, mà xe cũng chỉ 50 phân khối.  Anh CSTT ấy nói là kiểm tra hành chính đêm (lúc đó mới 8h tối).
-Em và bạn (đều là học sinh) đang lưu thông bằng xe 50 phân khối thì bị mấy anh Cảnh sát trât tự  gọi vào.  Em hỏi tại sao bắt em?  Em đi đúng luật, không vi phạm, mà xe cũng chỉ 50 phân khối kia mà? Anh CSTT ấy nói là kiểm tra hành chính đêm (lúc đó mới 8h tối).

TIN BÀI KHÁC


Em không mang giấy tờ. Mấy anh trật tự kêu kí biên bản, rồi  nói phạt tiền 200k có thì đóng luôn  mà mang xe về. Vậy cho em hỏi Cảnh sát trật tự có quyền dừng xe khi em đang chạy đúng luật không? Việc này được quy định tại Văn bản nào?

{keywords}
CSGT làm nhiệm vụ (ảnh minh họa)

Luật sư tư vấn

Trường hợp học sinh điều khiển xe máy trên đường giao thông: 

Luật Giao thông đường bộ tại Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông.

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Theo Điều 60, Luật Giao thông đường bộ quy định về độ tuổi, sức khỏe lái xe tham gia giao thông:

- Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3 (dưới 50 phân khối);

- Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên.

Như vậy, học sinh đủ 16 tuổi trở lên và dưới 18 tuổi chỉ được điều khiển xe gắn máy dung tích xi-lanh dưới 50cm3 và phải đủ điều kiện về sức khỏe. Do đó, nếu những học sinh ở độ tuổi như vậy điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Theo quy định tại Điều 5  Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt như sau: Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe môtô hoặc điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô.

Ngoài CSGT đường bộ theo quy định tại Thông tư 65/2012/TT-BCA do Bộ Công an ban hành ngày 30/10/2012 và Thông tư 45/2012/TT-BCA do Bộ Công an ngày 27/7/2012, còn một số lực lượng khác cũng có thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Nghị định số 27/2010/NĐ-CP quy định: Các lực lượng có thể được huy động phối hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi cần thiết gồm: Công an xã, phường, thị trấn và các lực lượng Cảnh sát khác (gồm: Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát bảo vệ, và Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội).

Tuy nhiên, việc huy động phải thực hiện bằng Quyết định hoặc Kế hoạch huy động. Khoản 2 Điều 9 Nghị định số 27/2010/NĐ-CP quy định nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi được huy động phối hợp với CSGT bao gồm: Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng.

Như vậy, nếu cảnh sát trật tự thực hiện tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch và xử phạt hành chính theo thẩm quyền là đúng quy định.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ) 

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Cảnh đời lay lắt của người phụ nữ mù loà mắc bệnh u tuyến giáp

Lên 3 tuổi, đôi mắt của chị Khuyên không còn nhìn thấy gì sau trận thương hàn. Bản thân chị lại phát hiện thêm khối u ở cổ ngày càng phát triển.

Trao hơn 23 triệu đồng đến bé Minh Long bị ung thư máu giai đoạn cuối

Đại diện Báo VietNamNet ở Quảng Trị vừa phối hợp với chính quyền địa phương trao số tiền hơn 23 triệu đồng đến bé Minh Long bị ung thư máu giai đoạn cuối.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày giữa tháng 11/2022

Trong 10 ngày giữa tháng 11/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 518,027,504 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Con gái học lớp 6 bị ung thư máu, cha mẹ nghèo túng quẫn xin giúp đỡ

Vợ chồng anh Duy không có công việc ổn định, để nuôi các con cũng khá vất vả. Nay con gái lớn bất ngờ phát hiện ung thư máu, cả gia đình bỗng chốc lao đao.

Ba đứa trẻ mồ côi, nguy cơ thất học ở Quảng Trị được hỗ trợ gần 44 triệu đồng

Mẹ vừa qua đời ít ngày sau thời gian dài mắc bệnh ung thư quái ác, 3 đứa trẻ mồ côi ở Quảng Trị được độc giả báo VietNamNet ủng hộ gần 44 triệu đồng.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày đầu tháng 11/2022

Trong 10 ngày đầu tháng 11/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 399,855,530 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tối ưu hóa nguồn lực và cơ hội phát triển

Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị khẳng định, phát triển Bà Rịa-Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, mạnh cảng biển, logistics, khai thác dầu khí, hóa dầu và du lịch.

Bà Rịa-Vũng Tàu tích cực hành động chống khai thác IUU

Tỉnh đã thành lập BCĐ về chống khai thác IUU; ký kết Quy chế phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 4, các tỉnh Kiên Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận để phối hợp có hiệu quả trong chống khai thác IUU.

Bệnh nhân khóc xin bác sĩ cho về nhà "chờ chết"

Mỗi lần mua thuốc, làm xét nghiệm với chi phí từ vài trăm hoặc vài triệu đồng, bác sĩ đều phải nói trước với gia đình bà Tươi vài ngày để chuẩn bị. Thấy các con trầy trật vì mình, đã nhiều lần bà đòi xuất viện.

"Biết ơn các nhà hảo tâm đã giúp con tôi tiếp tục điều trị bệnh ung thư"

Người góa phụ mừng rỡ khi được thông báo số tiền bạn đọc ủng hộ cho con trai, bé Trần Hoài Phi. Căn bệnh ung thư đã hành hạ cậu bé suốt 6 năm ròng, những tưởng đã hết cơ hội chạy chữa vì cạn tiền.

Ngô chín nổ giòn vang

Trong cái lạnh của mùa Đông xa xứ, nhà thơ Đặng Tường Vy vừa ra mắt "Thơ tình Đặng Tường Vy" do NXB Hội Nhà văn cấp phép. Đây là tập thơ thứ 9 của chị.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng NTM

Bà Rịa - Vũng Tàu xác định OCOP là một trong những chương trình quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng khai thác phát huy nội lực và gia tăng giá trị.

Bà Rịa - Vũng Tàu đã xóa hộ nghèo theo chuẩn quốc gia

Lần đầu tiên, Bà Rịa - Vũng Tàu đã xóa hộ nghèo theo chuẩn quốc gia, “về đích” sớm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII đề ra.

Mặt biến dạng do khối u, bé gái đau đớn khóc cả ngày lẫn đêm

Mắc bệnh u bạch huyết bẩm sinh nên dù mới 1 tuổi, bé Mơ đã phải gánh chịu nhiều đau đớn, khuôn mặt biến dạng khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy xót xa.

Trao hơn 18 triệu đồng tới gia đình có con gái mắc bệnh não

Sau cái chết đột ngột của con trai, vợ chồng anh Quý chưa nguôi nỗi đau thì một lần nữa nhận tin dữ khi con gái duy nhất phát hiện mắc bệnh viêm màng não. Bạn đọc báo VietNamNet gửi về ủng hộ gia đình anh số tiền hơn 18 triệu đồng.