Theo thông tin từ Bộ Khoa học & Công nghệ (Bộ KH&CN), Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam. 

Bộ sinh phẩm (bộ KIT) real-time RT-PCR này là kết quả của đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện vi rút corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện. Nghiên cứu này cũng là một nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia nhằm phòng chống virus Corona (tên mới là Covid-19).

{keywords}
Các nhà khoa học phát triển bộ KIT test Covid-19 của Học viện Quân y.

Theo quy định của Liên minh Châu Âu, bất kỳ thành viên nào của liên minh này cấp CE thì cũng được lưu hành toàn châu Âu. Nước Anh đã chính thức rời Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 31/1/2020. Tuy vậy, Luật Dược phẩm của Châu Âu vẫn được áp dụng cho Anh đến hết 31/12/2020. 

Điều này cũng có nghĩa, Bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Học viện Quân y có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của khu vực kinh tế chung Châu Âu (bao gồm cả Vương quốc Anh). 

Sau khi được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép, bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 này đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico , Mỹ và một số nước châu Âu.

Mỗi một bộ KIT do Việt Á sản xuất sẽ bao gồm 50 test. Mức giá của mỗi test này dao động trong khoảng từ 400.000 - 600.000 đồng. Mỗi test sẽ dùng được cho một lần thử. 

Năng lực của đơn vị sản xuất phía Việt Nam có thể đáp ứng được khoảng 10.000 KIT test mỗi ngày. Đơn vị này cũng có thể nâng cấp suất lên gấp 3 lần nếu cần thiết. 

Trước đó, vào tháng 3, đã có 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm này. Theo nhà sản xuất bộ KIT, đơn vị này sẽ xuất khẩu sang Iran, Phần Lan, Malaysia và Ukraina. Trong đó, Iran đã đặt 200.000 test (4.000 bộ), Ukraina đặt 15.000 test (300 bộ).

Tại thị trường trong nước, UBND TP Hà Nội cũng đặt 200.000 test để sử dụng cho nhu cầu của Hà Nội và tặng cho các bệnh viện ở Ý.

Trọng Đạt