Kỹ nghệ quân sự đang góp phần định hình nên thế giới hiện đại

Các phát minh quân sự đã và đang là một phần không thể thiếu trong đời sống thường ngày. Tại Việt Nam, các sản phẩm từ bàn tay, khối óc người lính cũng đang ngày một gần gũi hơn với thực tế cuộc sống.

Máy tính, Internet và GPS: Sản phẩm của kỹ nghệ quân sự 

Các kỹ nghệ quân sự đang đóng vai trò quan trọng trong việc định hình thế giới. Nhiều công nghệ được sử dụng ngày nay là sản phẩm bắt nguồn từ những phát minh, sáng chế trong lĩnh vực quân sự. 

Ít người biết rằng, vào những năm 40 của thế kỷ trước, cụm từ “computer” được dùng để chỉ những người thực hiện các phép tính phức tạp bằng tay. Điều này chỉ thay đổi vào thế chiến thứ 2, khi nhu cầu tính đạn đạo cho pháo binh đòi hỏi phải thực hiện một lượng lớn các phép tính. 

Đó cũng là lúc chiếc máy tính điện tử kỹ thuật số có thể lập trình đầu tiên (ENIAC) ra đời. Đây là khởi nguồn cho chiếc máy tính hiện đại ngày nay, một vật bất ly thân với rất nhiều người trên thế giới. 

Hệ thống máy tính ENIAC ở thời điểm sơ khai. 

Sau sự xuất hiện của máy tính, sang đến thập kỷ 70 của thế kỷ 20, ngành quân sự thế giới xuất hiện một nhu cầu mới, đó là làm sao để kết nối các máy tính lại với nhau. 

Đây là bài toán nhằm duy trì việc giữ liên lạc giữa chính phủ và các cơ quan khác trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân, điều mà nhiều quốc gia đã rất lo sợ trong suốt khoảng thời gian diễn ra chiến tranh lạnh. 

Đáp án cho câu hỏi này đến từ một nghiên cứu được Bộ Quốc phòng Mỹ ủy quyền thực hiện vào những năm 60. Kết quả của nghiên cứu này là sự ra đời của ARPANET - mạng Internet đầu tiên trên thế giới.

Một thời gian sau đó, Internet bắt đầu mở cửa cho các hoạt động dân sự. Ở thời điểm ấy, những người phát minh ra ARPANET chắc không thể ngờ được rằng, 50 năm sau, Internet đã phát triển nhanh đến mức trở thành công cụ kết nối hàng tỷ người trên thế giới. 

ARPANET - tiền thân của mạng Internet ngày nay ban đầu được phát triển để dùng cho mục đích quân sự. 

Bộ Quốc phòng Mỹ còn là cha đẻ của một công nghệ được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đó là Hệ thống định vị toàn cầu (GPS). 

Ban đầu, hệ thống GPS chỉ được dùng trong mục đích quân sự. Chỉ đến sau những năm 1980, chính phủ Mỹ mới cho phép sử dụng GPS vào mục đích dân sự ở phạm vi toàn cầu.

Không chỉ có máy máy tính, Internet hay hệ thống định vị vệ tinh, nhiều phát minh trong lĩnh vực quân sự đã dần trở nên phổ biến ở bình diện toàn cầu. Đó là nguồn gốc cho sự ra đời của vắc xin cúm, thuốc kháng sinh penicillin, radar, tàu ngầm... những sản phẩm đang làm thay đổi và góp phần định hình nên thế giới hiện đại. 

Bàn tay, khối óc người lính và những sản phẩm Make in Việt Nam

Tại Việt Nam, cũng có một đơn vị quân đội chuyên nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm phục vụ cho mục đích quân sự, đó là Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT). 

Đơn vị này đang làm chủ việc sản xuất nhiều loại khí tài phức tạp như máy thông tin liên lạc và tác chiến điện tử, radar, kính nhìn xa ban ngày, ban đêm (quang điện tử), máy bay không người lái (UAV) và hệ thống hỗ trợ chỉ huy tác chiến. 

Theo ông Nguyễn Cương Hoàng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, những ngày đầu, không nhiều người trong Bộ Tư lệnh Thông tin (Bộ Quốc Phòng) tin rằng Việt Nam có thể tự làm được các sản phẩm khí tài quân sự hiện đại. 

“Sau nhiều hội thảo, thử nghiệm thực địa, đối chứng với các sản phẩm hàng đầu của Đức, Israel, các sản phẩm khí tài Việt Nam nay đã hoàn thiện. Hiện 100% các máy thông tin liên lạc hiện đại nhất trong quân đội là sản phẩm do người Việt Nam sản xuất”, ông Hoàng nói.

Thiết bị báo hiệu cứu nạn cá nhân (Personal Location Beacon - PLB) do Viettel phát triển. Ảnh: Trọng Đạt

Không chỉ có các thiết bị thông tin liên lạc, toàn bộ các hệ thống radar cảnh giới, bảo vệ vùng trời Việt Nam, hệ thống chỉ huy điều khiển tác chiến giờ đây đều đã do người Việt Nam làm chủ. 

Ngoài định hướng sản xuất các thiết bị quốc phòng chất lượng cao, Viettel còn đang triển khai sản xuất các thiết bị dùng trong viễn thông (thiết bị thu phát và mạng lõi 4G, 5G) và các thiết bị dân sinh phục vụ cho lộ trình chuyển đổi số. 

Từ kết quả nghiên cứu các sản phẩm dùng trong quân sự, Viettel cũng đã từng bước đưa những công nghệ này ứng dụng vào việc cho ra đời nhiều sản phẩm phục vụ trong thực tế cuộc sống. 

Đó là hệ thống mô phỏng lái xe - một biến thể  từ hệ thống mô phỏng lái máy bay chiến đấu và xe tăng. Hệ thống mô phỏng này tới đây sẽ được ứng dụng trong các bài thi đào tạo lái xe ô tô, trước khi học viên thực hiện bài thi lái xe trên sa hình. 

Hệ thống mô phỏng đào tạo lái xe được phát triển dựa trên hệ thống mô phỏng lái xe tăng, máy bay. Ảnh: Trọng Đạt

Trước đó, đơn vị này cũng đã phát triển thành công thiết bị báo hiệu cứu nạn cá nhân. Đây là thiết bị sử dụng trong các tình huống khẩn cấp, giúp phát tín hiệu dẫn đường và tín hiệu nháy sáng SOS để các phương tiện cứu hộ có thể định vị chính xác vị trí tìm kiếm.

Việc trang bị thiết bị báo hiệu cứu nạn cá nhân cho ngư dân hoặc các chiến sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nhanh chóng vị trí gặp nạn, góp phần giảm chi phí và thời gian tìm kiếm cứu nạn. 

Có thể thấy, không chỉ trên bình diện toàn cầu, ngành công nghiệp quốc phòng tại Việt Nam cũng đang đóng góp rất thiết thực vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của đất nước. 

Trọng Đạt

tin nổi bật

Thêm một vụ trộm tiền mã hoá, hacker cuỗm 100 triệu USD

Tin tặc đã đánh cắp số tiền mã hoá trị giá 100 triệu USD từ Horizon, nền tảng cầu nối blockchain phát triển bởi startup Harmony.

Bitcoin và thị trường crypto đi xuống khiến các thợ đào ngộp thở vì trả nợ

Các thợ đào Bitcoin đã vay tổng cộng gần 4 tỷ USD sử dụng các dàn máy khai thác làm tài sản đảm bảo. Thị trường crypto lao dốc khiến số nợ này trở thành quả bom treo trên đầu thợ đào và cả các công ty cho vay crypto.

iPhone 15 sẽ hoàn toàn dùng màn hình "đục lỗ"

Mặc dù còn vài tháng nữa mới tới thời điểm Apple ra mắt dòng iPhone 14, nhưng những tin đồn về iPhone 15 đã bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Trung Quốc cảnh báo điều tồi tệ với Bitcoin, hàng triệu smartphone bị theo dõi

Trung Quốc cảnh báo điều tồi tệ với Bitcoin; Hàng triệu iPhone và smartphone Android bị theo dõi;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Những yếu tố giúp Nothing Phone (1) là điện thoại “độc" nhất trên thị trường Android

Một đoạn video YouTube đã tiết lộ chi tiết về thiết kế, sạc, mặt lưng xuyên thấu… và nhiều thông tin khác về Nothing Phone (1) trước khi ra mắt chính thức.

Nhiều sản phẩm công nghệ giáo dục mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam

Sự xuất hiện của các sản phẩm công nghệ giáo dục (EdTech) giúp trẻ em có thể tiếp cận với công nghệ nhưng vẫn đảm bảo an toàn trên môi trường số.

5 định hướng lớn cho phát triển Internet Việt Nam

Tại sự kiện VNNIC Internet Conference 2022, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đã nêu ra 5 định hướng lớn cho phát triển Internet Việt Nam, với mục tiêu phát triển Internet trở thành hạ tầng chính, kiến tạo xã hội số an toàn, hiện đại và nhân văn.

CMC Telecom chia sẻ về tương lai Digital Hub của Việt Nam tại diễn đàn VNNIC

Ngày 24/6/2022, trong buổi tọa đàm thuộc sự kiện VNNIC Internet Conference 2022, đại diện CMC Telecom đã chia sẻ về nền tảng hạ tầng số CMC Telecom, các yếu tố sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng trở thành Digital Hub (trung tâm số) của khu vực.

Hàng triệu người dùng điện thoại Apple, Android có thể bị hack bởi phần mềm gián điệp từ Ý

Một công ty tại Ý đã đã phát triển các công cụ để theo dõi tin nhắn riêng tư và danh bạ của người dùng smartphone.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cisco chính thức rút khỏi thị trường Nga

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Cisco sẽ ngừng kinh doanh ở Nga và Belarus.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

Việt Nam cùng các nước ASEAN, Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công bằng mã độc tống tiền

Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản năm 2022 có chủ đề “Phối hợp xử lý tấn công mạng qua VPN vào các hệ thống cơ quan thuộc chính phủ và tấn công mã hóa tống tiền vào cơ quan y tế”.

iPhone 14 Pro sẽ rất đáng mua vì điều này

Apple sẽ ra mắt loạt iPhone 14 mới trong chưa đầy 3 tháng nữa. Một số tính năng và thông số của iPhone mới tiếp tục rò rỉ, đáng chú ý với mẫu iPhone 14 Pro.

ClassIn Việt Nam ‘bắt tay’ FPT mở rộng mô hình giáo dục OMO

Ngày 18/6, ClassIn Việt Nam và công ty FPT Telecom International đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, hứa hẹn mang tới những giải pháp công nghệ giáo dục đột phá trong tương lai gần.