Kỳ thi Olympic Toán học khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS) lần thứ 20 được tổ chức vào ngày 20/4 vừa qua tại Việt Nam. Sau khi kỳ thi diễn ra, một số thí sinh, phụ huynh đã phản ánh về nghi vấn lộ đề đến từ một sự cố hy hữu.

Cụ thể, năm 2024 là năm thứ hai (sau năm 2023) ban tổ chức tổ chức thi online vòng 1 tại các quốc gia. Song, nếu như Singapore và các nước khác tổ chức thi APMOPS vòng 1 năm 2024 vào chiều ngày 18/4 tại các trường học, ban tổ chức lại cho phép học sinh Việt Nam thi muộn hơn sau 2 ngày, tức vào ngày 20/4. Đồng thời, ban tổ chức cũng cho phép các học sinh Việt Nam có thể làm bài thi APMOPS qua hình thức online ngay tại nhà (thông qua website và ứng dụng của cuộc thi).

Chia sẻ với VietNamNet, thầy giáo Trần Phương, một người nhiều năm dạy các đội tuyển APMOPS dự thi vòng quốc tế tại Singapore, cho hay, sự cố hy hữu đã xảy ra khi ngay sau buổi thi APMOPS vòng 1 vào chiều ngày 18/4, một trung tâm Toán ở Singapore đã chữa chi tiết toàn bộ 30 câu của đề thi này và đăng tải trên YouTube vào ngày 19/4.

Sau đó, một trung tâm dạy Toán tiếng Anh tại Hà Nội biết việc này trên YouTube và cũng đã tổ chức chữa luôn đề thi này (theo đường link đó) cho các học sinh lớp ôn luyện thi APMOPS.

“Nghi vấn lộ đề do một học sinh giỏi khối 6 ở Hà Nội phát giác. Em này khi học lớp 4 đã thi học sinh giỏi quốc tế vượt 2 lớp và đạt Huy chương Vàng. Trung tâm tại Hà Nội mà tôi đã kiểm tra sự việc nhưng không tiện nêu tên đã tổ chức chữa đề APMOPS này trước ngày thi cho các học viên của lớp luyện thi APMOPS”, thầy Phương nói.

Thầy Phương cũng cung cấp được link chữa 30 câu đề thi APMOPS được đăng lời giải trên Youtube và Facebook vào ngày 19/4. 

“Với việc chữa chi tiết và đúng hết, với các học sinh tập trung nghe giảng cơ bản đã nắm hết đáp án và đáp số. Trong khi, kỳ thi APMOPS tại Việt Nam được tổ chức qua hình thức online làm tại nhà và thí sinh chỉ cần viết đáp số (thay vì trình bày lời giải để đưa ra đáp số).

Thậm chí, nếu muốn tiêu cực, các thí sinh có thể ghi lại phần đáp số ở gần khu vực làm bài và hoàn toàn có thể nhìn thấy được. Vì vậy, tôi dự đoán điều này có thể đã tạo ra nhiều thí sinh có điểm số cao kỷ lục đến bất ngờ”, thầy Phương nói.

Thầy Trần Phương cho hay, theo thông lệ, kết quả cuộc thi cũng được công bố vào những ngày đầu tháng 5. 

“Tại Singapore và các nước khác đã công bố kết quả ngay từ 2/5/2024 nhưng cho đến nay, không hiểu vì lý do gì, Việt Nam vẫn chưa thể công bố kết quả APMOPS vòng 1.

Đây cũng là lần đầu tiên ban tổ chức kỳ thi APMOPS báo điểm tại Việt Nam chậm hơn 8 ngày (các nước khác đã có kết quả từ ngày 1/5 và 2/5). Theo lẽ thường các năm trước, ban tổ chức luôn báo điểm các nước cố định vào ngày 1/5 để học sinh các nước có thời gian ôn tập để sang Singapore thi vòng 2”, thầy Trần Phương chia sẻ.

Theo thầy giáo này, nếu xác định đúng có việc lộ đề, một phương án khả thi mà ban tổ chức cần xem xét là tổ chức lại một kỳ thi tập trung tại Việt Nam để thay cho kết quả kỳ thi ngày 20/4 đã bị lộ, nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Trao đổi với VietNamNet về vấn đề này, đại diện ban tổ chức kỳ thi APMOPS tại Việt Nam cho hay cũng đã ghi nhận được sự cố này và đang làm việc với ban tổ chức phía Singapore để xác định lý do xảy ra cũng như tìm ra hướng giải quyết cho khu vực Việt Nam.

"Chúng tôi cũng đã tiếp nhận những phản ánh từ phụ huynh về việc này. Hiện tại chưa có thông báo chính thức, chúng tôi vẫn đang chờ phương án giải quyết sao cho hợp lý nhất có thể. Hy vọng trong tuần này, chúng tôi sẽ có phản hồi tới phụ huynh. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời cho phụ huynh sớm nhất có thể khi có quyết định chính thức", vị này nói.

Đồng thời, đại diện ban tổ chức kỳ thi APMOPS tại Việt Nam cũng đang cân nhắc về các phương án giải quyết. Tuy nhiên, theo vị này, chắc chắn ban tổ chức sẽ đưa ra câu trả lời về hướng giải quyết tới các phụ huynh trước thời điểm diễn ra vòng chung kết của kỳ thi. 

APMOPS là kỳ thi được tổ chức hàng năm bởi Học viện Hwa Chong, Singapore, nhằm tạo điều kiện cho những học sinh có năng khiếu Toán học có cơ hội giao lưu và tranh tài với bạn bè cùng lứa tuổi đến từ khắp các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như  Australia, Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, New Zealand, Việt Nam...

Kỳ thi APMOPS được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2009.

Kỳ thi APMOPS năm 2024 được tổ chức tại Việt Nam với sự phối hợp đồng tổ chức giữa Tập đoàn Giáo dục Quốc tế KinderWorld và Học viện Hwa Chong, đối tượng tham gia là học sinh lớp 6 của năm học 2023-2024. Kỳ thi gồm 2 vòng:

Vòng 1 tại Việt Nam được tổ chức trực tuyến vào sáng ngày 20/4. Các học sinh làm bài thi trực tuyến tại nhà và được giám sát qua ứng dụng.

Vòng chung kết tại Singapore sẽ được Học viện Hwa Chong quyết định tùy theo tình hình. Ngày dự kiến của vòng chung kết vào 25/5. Nếu vòng chung kết được tổ chức, những thí sinh đạt kết quả cao nhất tại vòng 1 sẽ được mời tham dự tại Singapore.

Nếu vòng chung kết không được tổ chức, các thí sinh sẽ chỉ nhận được một bản mềm chứng chỉ APMOPS vòng 1 do Học viện Hwa Chong cấp.