Cuộc “đổ bộ” của xe điện vào Việt Nam

Năm 2021 vừa qua đánh dấu một làn gió mới tại thị trường ô tô trong nước mang tên xe điện. Trong đó, sự xuất hiện của mẫu ô tô điện VinFast VF e34 được xem là bước khởi đầu cho kỷ nguyên chuyển đổi từ xe dùng động cơ đốt trong sang các dòng xe điện không phát thải và thân thiện với môi trường.

{keywords}
Ngày càng nhiều mẫu xe điện "đổ bộ" vào thị trường Việt Nam. (Ảnh: VinFast)

Tiếp đó, hàng loạt cái tên xe điện khác của VinFast được giới thiệu tại các triển lãm danh giá như VF7, VF8, VF9 cùng lời “tuyên bố” sẽ ngừng sản xuất ô tô chạy bằng động cơ đốt trong vào cuối năm 2022 để tập trung vào sản xuất xe điện như một lời khẳng định đầy tham vọng của VinFast đối với dòng xe là xu hướng tất yếu của tương lai này.

Không chỉ VinFast, nhiều hãng xe lớn cũng lên kế hoạch "đổ bộ" những mẫu xe điện vào Việt Nam trong năm 2022. Trong đó, KIA đã giới thiệu mẫu xe điện KIA EV6 vào giữa năm 2021 và chính thức bán ra thị trường mẫu xe này bắt đầu từ năm 2022.

Các hãng xe như Mercedes-Benz, Toyota, Volvo, Tesla,… đã và sắp tung ra thị trường những dòng sản phẩm ô tô thuần điện hoặc xe Hybrid (lai xăng- điện) để tạo tiền đề cho bước chuyển đổi theo xu hướng điện hoá ô tô tại thị trường Việt ngay trong năm 2022.

Hay các doanh nghiệp FDI như Mitsubishi Việt Nam, Porsche Việt Nam cũng đã bắt tay vào đầu tư các trạm sạc pin để phục vụ cho phân phối xe điện. Sự "tấp nập" của xe điện được dự báo từ trước, song có lẽ năm 2022 sẽ thực sự là một năm đặc biệt đối với thị trường ô tô Việt Nam.

{keywords}
KIA EV6 đã được THACO giới thiệu vào tháng 9/2021 và hứa hẹn sẽ được mở bán vào năm 2022 tới. (Ảnh: THACO)

Trước đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã đề xuất ý tưởng lộ trình phát triển xe điện hoá Việt Nam từ nay đến 2050 thành 3 giai đoạn.

Trong đó, ở giai đoạn khởi đầu từ (2021-2030), Việt Nam sẽ đạt mức 1 triệu xe điện hoá vào khoảng năm 2028.

Ở giai đoạn 2 (từ 2030-2040) tăng trưởng nhanh, Việt Nam duy trì tỷ lệ xe điện hoá tăng trưởng nhanh, đến năm 2040 sẽ đạt khoảng 3,5 triệu xe.

Giai đoạn 3 (từ 2040-2050) tăng trưởng ổn định sẽ đạt 4,5 triệu xe vào năm 2050 và bão hoà sau đó với tỷ lệ xe điện hoá bán ra là 100%.

Theo VAMA, chi phí sản xuất xe điện nói chung cao hơn 45% so với xe động cơ đốt trong, do đó giá xe điện cao hơn nếu không có chính sách hỗ trợ. Trên toàn cầu, các dòng xe Hybrid (HEV & PHEV) có tiềm năng phát triển cao đến năm 2030 và từ đó xe thuần điện (BEV) sẽ dần vượt qua HEV và PHEV.

Nhiều chính sách khuyến khích, khách hàng hứng thú với xe điện

Sau nhiều năm thiếu các chính sách cụ thể dành riêng cho ô tô điện thì vừa qua, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều quyết định quan trọng, tạo động lực cho ô tô điện tiếp cận được với nhiều người hơn.  Trong đó, thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ đăng ký xe điện mới đều được điều chỉnh theo hướng giảm, miễn trong những năm đầu.

Cụ thể, thuế tiêu thụ đặc biệt với xe điện chạy pin dưới 9 chỗ chỉ còn 3% từ 1/3 năm nay và áp dụng trong vòng 5 năm. Hiện tại, thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện được áp dụng ở mức 15%, còn ô tô xăng từ 9 chỗ ngồi trở xuống được tính theo dung tích xi lanh.

Đặc biệt, lệ phí trước bạ đối với ô tô điện từ 1/3 tới cũng được miễn (0%) trong 3 năm theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP. Đây được xem là tín hiệu vui cho người sở hữu xe điện trong vòng ít nhất là 3 năm tới.

Chưa khi nào từ khoá "xe điện" lại được nhiều người Việt quan tâm như hiện nay, đồng thời xe ô tô điện cũng chưa bao giờ "gần" với khách hàng Việt như vậy.

{keywords}
Ông Nguyễn Mạnh Thắng là một trong những người đầu tiên sở hữu mẫu xe điện thuần Việt VinFast VF e34 (Ảnh: NVCC)

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, một trong những người đầu tiên sở hữu mẫu xe điện VinFast VF e34 sau một thời gian trải nghiệm cho rằng, các dòng xe điện ngoài mức giá ưu đãi hấp dẫn có thể được người dùng Việt Nam chú trọng và cân nhắc nhiều hơn nhờ vào công nghệ mới, phạm vi vận hành đủ tốt, cộng với ưu điểm không phát thải ô nhiễm khí thải và tiếng ồn.

“Cùng với các chính sách thuế khác và các kế hoạch phát triển hệ thống hạ tầng phục vụ xe điện trong thời gian tới, việc miễn hoàn toàn phí trước bạ sẽ là một cú hích mạnh mẽ giúp nhiều khách hàng mạnh dạn chuyển hướng từ xe động cơ đốt trong truyền thông sang các dòng xe chạy pin điện”, ông Thắng nói.

Trao đổi với VietNamNet, chuyên gia marketing Nguyễn Văn Phương đánh giá, năm 2022 chính là bước ngoặt quan trọng đối với thị trường xe điện từ chính sách của Chính phủ, chiến lược sản xuất, phân phối sản phẩm và chăm sóc khách hàng của các hãng xe đến hành vi mua bán, tiêu dùng của khách hàng.

"Việt Nam có dân số trẻ và tỷ lệ người sử dụng Internet cũng như hứng thú với công nghệ cao. Nếu xe điện tại thị trường Việt vượt qua những hạn chế về giá thành, sạc pin và tăng thêm độ tiện dụng,... thì đây là thị trường thực sự tiềm năng", chuyên gia Nguyễn Văn Phương nhận định.

{keywords}
Khách hàng Việt Nam được đánh giá là trẻ và yêu công nghệ, do đó khá phù hợp với những mẫu xe điện "ngập tràn" công nghệ mới. (Ảnh: Tesla)

Còn PGS.TS Đàm Hoàng Phúc (Khoa Cơ khí động lực - ĐH Bách Khoa Hà Nội) nhận định, nhiều nền kinh tế đã có chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp sản xuất xe điện. Kết quả là, ngành công nghiệp sản xuất xe điện phát triển nhanh và duy trì doanh số bán hàng ở mức tăng.

"Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế để phát triển nền công nghiệp sản xuất ô tô điện bởi chúng ta có ít thứ để mất hơn các nước lân cận, nơi đã quá lún sâu vào sản xuất ô tô sử dụng động cơ đốt trong", vị chuyên gia này chia sẻ với VietNamNet.

Có thể nói, cả giới chuyên gia và khách hàng đều kỳ vọng, Việt Nam sẽ phát triển nhanh xe điện trong thời gian tới. Xe điện ngoài những ưu điểm vượt trội của mình chắc chắn sẽ ngày càng rẻ hơn, đi được xa hơn và tiện dụng hơn. Và chắc chắn, 2022 sẽ là mốc thời gian quan trọng trong sự phát triển của xe điện tại thị trường Việt Nam.

Hoàng Hiệp

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Xe điện, xăng, hybrid: động cơ nào là lựa chọn phù hợp dành cho bạn?

Xe điện, xăng, hybrid: động cơ nào là lựa chọn phù hợp dành cho bạn?

Ô tô chạy xăng, ô tô chạy dầu diesel, xe hybrid, hay xe điện mỗi loại đều có những ưu điểm riêng, nhưng để tìm đúng phương tiện phù hợp cho bản thân thì lại là một sự lựa chọn khó.