Lãi suất giảm sâu, có 300 triệu gửi ngân hàng nào lợi nhất?

Cuối năm, vẫn có một số ngân hàng tung ra các chương trình khuyến mại áp dụng cho tiền gửi tiết kiệm. Ở thời điểm hiện tại, nếu có 300 triệu bạn nên gửi ngân hàng nào để có lợi nhất?

Tháng 12/2020, lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại có biến động theo chiều hướng giảm. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng duy trì lãi suất ở mức khá cao. Cùng với đó là các hoạt động khuyến mại nhằm thu hút tiền gửi của các ngân hàng bắt đầu diễn ra rầm rộ.

{keywords}
 

So sánh khoảng 20 ngân hàng có thể thấy, lãi suất cao vẫn vẫn thuộc nhóm các ngân hàng thương mại tư nhân có quy mô vốn không quá lớn.

Theo đó, Eximbank hiện là ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất, niêm yết ở mức 8,4%/năm. Hay Ngân hàng Phương Đông (OCB) với lãi suất tiền gửi cao nhất được niêm yết ở mức 8,2%/năm. Tuy nhiên các mức lãi suất này chỉ được áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 13 tháng trở lên.

Vậy, nếu chỉ là một nhà đầu tư cá nhân và hạn mức tiền gửi chỉ dao động từ 200-300 triệu thì bạn gửi ngân hàng nào sẽ có lợi nhất?

Thống kê dưới đây sẽ tính toán trên kỳ hạn tiền gửi từ 6 tháng - 1 năm của những ngân hàng luôn thống lĩnh vị trí lãi suất huy động cao nhất trong hệ thống.

Lãi suất của ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) kỳ 6 tháng là 4,5%/năm - 1 năm là 6%/năm.

Lãi suất của ngân hàng OCB kỳ 6 tháng là 5,8%/năm - 1 năm là 6,3%/năm.

Lãi suất của ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) kỳ 6 tháng là 6,5%/năm - 1 năm là 6,9%/năm.

Lãi suất của ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) kỳ 6 tháng là 5,7%/năm - 1 năm là 7,3%/năm.

Lãi suất của ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) kỳ 6 tháng là 5,7%/năm - 1 năm là 6,3%/năm.

Lãi suất của ngân hàng VPBank kỳ 6 tháng là 4,9%/năm - 1 năm là 5,2%/năm.

Lãi suất của ngân hàng Eximbank kỳ 6 tháng là 5,6%/năm - 1 năm là 7,2%/năm.

Lãi suất của ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) kỳ 6 tháng là 5,3%/năm - 1 năm là 5,8%/năm.

Lãi suất của các ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank lãi suất thấp hơn so với các ngân hàng TMCP, kỳ hạn 12 tháng duy trì quanh ngưỡng 5,6%/năm.

Như vậy, nếu có 300 triệu để gửi ngân hàng, gửi kỳ hạn 6 tháng, bạn có thể chọn các ngân hàng có lãi suất cao như NCB, Eximbank, OCB. Còn với kỳ hạn 1 năm nên chọn các ngân hàng Eximbank, SCB, NCB sẽ có lợi hơn. Chú ý, mức lãi suất nêu trên được áp dụng cho lãi thực nhận cuối kỳ.

Với 300 triệu gửi 6 tháng tại ngân hàng có mức lãi suất cao nhất hiện nay là OCB - 5,8%/năm, khi khách hàng nhận lãi vào cuối kỳ 6 tháng, số tiền nhận được sẽ là 8,7 triệu đồng/6 tháng tiền lãi; cả gốc và lãi là 308,7 triệu đồng.

Còn với 300 triệu gửi 12 tháng tại ngân hàng có mức lãi suất cao nhất hiện nay là SCB - 7,3%/năm thì khi khách hàng nhận lãi vào cuối kỳ 12 tháng, số tiền nhận được sẽ là 21,9 triệu đồng/12 tháng tiền lãi; cả gốc cả lãi là 321,9 triệu đồng.

Tuỳ theo nhu cầu vốn của từng ngân hàng mà ở những thời điểm khác nhau, một ngân hàng sẽ tăng lãi suất ở kỳ hạn ngắn hạn hoặc dài hạn nhằm thu hút tiền gửi của khách hàng vào kỳ hạn đó.

Ngoải ra, vào dịp cuối năm, để tri ân khách hàng và tận dụng cơ hội thu hút tiền nhàn rỗi của người dân, các ngân hàng thường tung các chiêu khuyến mại như tặng sản phẩm gia dụng: ấm chén, bát đũa, bình siêu tốc, máy say sinh tố... và cả % lãi suất khi khách hàng tới gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Thường chương trình sẽ được áp dụng cho khách hàng mới.

(Theo Nhà Đầu Tư)

tin nổi bật

Cổ phiếu bất động sản rung lắc, giao dịch tăng vọt

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng tăng dựng đứng sau động thái của Mỹ

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng mạnh do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.

Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng thế giới dò dẫm, trong nước tụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/11 trên thị trường thế giới dao động nhẹ, tăng giảm thất thường do đồng USD tăng trở lại. Giá vàng trong nước vẫn giảm sâu.

Dòng vốn ngoại tỷ USD âm thầm đổ vào doanh nghiệp Việt

Số liệu thống kê cho thấy, dòng vốn ngoại vẫn âm thầm đổ mạnh vào Việt Nam bằng nhiều kênh, qua đó giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại niềm tin vào thị trường chứng khoán cũng như triển vọng tích cực của các doanh nghiệp và nền kinh tế.