Hãy luôn nhớ một tôn chỉ khi lướt Internet, rằng vội tin bất cứ thứ gì trên đó. Dạo gần đây, lại một clip nữa về "Trung Quốc hồi sinh cá chết" rộ lên, khiến nhiều người hoang mang cực độ. Dưới đây là đoạn clip đó.

Điều đầu tiên, xin khẳng định với bạn là chẳng có phương thuốc hồi sinh nào tồn tại cả. Y học nhân loại chưa tiên tiến tới mức đó, nói gì tới mấy ông bán cá.

Thứ hai, đây hoàn toàn có thể là phương thức đông lạnh cá được sử dụng cực kì rộng rãi. Hiển nhiên, mục đích là để giữ cho cá được tươi nhất có thể khi đi một chặng đường xa, từ quốc gia này sang quốc gia khác. Người tiêu dùng tại một nước xa xôi chắc hẳn sẽ muốn một con cá đi được tận nửa vòng Trái Đất nhưng vẫn bơi lội tung tăng và (gần như) vẫn tươi ngon như vừa bắt lên vậy.

Cũng chẳng có gì lạ, có những loài cá bị đóng băng hết mùa đông dưới sông. Xuân tới, băng tan, cá lại bơi như thường. Theo một nghiên cứu của Đại học Queen, Canada được thực hiện năm 2004, có một số loài cá mà trong máu của chúng, tồn tại một loại protein giúp cá chống chịu được nhiệt độ cực thấp.

Thứ ba, chưa chắc là trong clip này, con cá đã "sống" trong tủ lạnh bao lâu – bị đóng băng bao lâu và video có bị chỉnh sửa gì không. Hãy áp dụng tôn chỉ lướt Internet vào đây, rằng đừng vội tin đoạn clip ngắn này. Việc dàn dựng chẳng khó đến thế đâu.

Hãy sử dụng Internet một cách có ý thức, và hãy kiểm tra độ tin cậy của những thứ bạn định chia sẻ. Rất có thể, đó chỉ là một trò bịp nhằm trục lợi cá nhân thôi.

Những kẻ như thế đều có thể bị trừng phạt thích đáng bởi pháp luật Việt Nam

Theo GenK