Làm thế nào để 5G có thể giúp chống lại Covid-19?

Mới đây, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Huawei và công ty tư vấn và kiểm toán, Deloitte đã hợp tác xuất bản một báo cáo với tựa đề: “5G với cuộc chiến chống lại Covid-19: Cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng”. 

Các công ty đã phân tích các ví dụ về việc kiểm soát và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Trung Quốc, để sau đó xác định nhu cầu dữ liệu của các bên liên quan khác nhau trong các trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp công cộng.

Ngoài ra, bài viết cũng thảo luận về các tính năng chính của 5G, chẳng hạn như kết nối tốc độ cao, độ trễ thấp, băng thông dữ liệu có thể mở rộng và có thể kết hợp với các công nghệ như dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và đám mây (Cloud) trong việc tăng cường phòng chống đại dịch.

Báo cáo của Deloitte nêu rỏ: “Việc kết hợp các công nghệ này có thể tăng cường hiệu quả của việc phòng ngừa và điều trị bệnh nhân trong đại dịch và thúc đẩy sự chuyển đổi kỹ thuật số của các hệ thống chăm sóc sức khỏe để đối phó với các tình huống khẩn cấp công cộng”.

{keywords}
Sử dụng robot y tế 5G thời dịch Covid-19

Thật vậy, sự bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc đã làm nổi bật vai trò của 5G trong việc kiểm soát dịch bệnh và nghiên cứu mới nhấn mạnh cách mà hình ảnh nhiệt dựa trên 5G hỗ trợ theo dõi lây nhiễm.

Hình ảnh nhiệt dựa trên công nghệ 5G

Thảo luận về giá trị của hình ảnh nhiệt dựa trên công nghệ 5G, báo cáo cho biết: “Nó có thể theo dõi chính xác nhiệt độ của một vật thể chuyển động trong thời gian thực mà không cần tiếp xúc và đưa ra cảnh báo nhiệt độ bất thường. Thông qua mạng 5G , dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị đầu cuối có thể được gửi đến các đơn vị giám sát trung tâm và chia sẻ lên đám mây trong thời gian thực mà không bị trễ. Điều này cho phép theo dõi nhiệt độ nơi công cộng trực tuyến 24/7, hình ảnh và quá trình di chuyển và theo dõi lịch sử liên lạc khi cần thiết”.

Hệ thống giám sát nhiệt độ bằng hình ảnh nhiệt 5G đã được triển khai rộng rãi trên khắp Trung Quốc kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt là ở những nơi đông người như sân bay, nhà ga và các trung tâm vận chuyển khác. Chúng đã tăng đáng kể hiệu quả việc theo dõi nhiệt độ cơ thể trên một đám đông di chuyển để giảm nguy cơ phơi nhiễm virus. Khi một làn sóng người dân quay trở lại làm việc, dự kiến sẽ có một lượng lớn người đi lại và hình ảnh nhiệt 5G + có thể được phát triển để thúc đẩy ứng dụng số hóa trong kiểm soát ổ dịch, báo cáo cho biết.

Theo dõi và chẩn đoán từ xa

Báo cáo cũng cho thấy, 5G cho phép theo dõi và chẩn đoán từ xa liên tục trong quá trình di chuyển bệnh nhân. Lợi ích từ tốc độ tải dữ liệu nhanh của mạng 5G trên 100Mbps, xe cứu thương SMART có hệ thống giám sát 4K HD có thể gửi video và truyền dữ liệu y tế đến các trung tâm chỉ huy trong thời gian thực, cho phép nhân viên hỗ trợ giao tiếp với các đội cứu thương.

Báo cáo cho biết thêm, một trung tâm chỉ huy có thể bắt đầu các cuộc hội chẩn với các chuyên gia và đội cứu thương để ứng phó khẩn cấp, đảm bảo sự chuyển tiếp suôn sẻ của bệnh nhân từ xe cứu thương đến bệnh viện. Sự kết hợp giữa mạng 5G và xe cứu thương 4K SMART làm biến đổi mô hình ứng phó khẩn cấp y tế, giúp số hóa các hoạt động của nó, từ huy động điều trị đến thu thập dữ liệu và giao tiếp thời gian thực, nâng cao hiệu lực và hiệu quả điều trị.

Tư vấn từ xa qua mạng 5G

Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu, tư vấn từ xa qua mạng 5G đã có các thử nghiệm lâm sàng ở nhiều địa điểm, bao gồm cả tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán. Tại đây, một nền tảng tư vấn từ xa 5G đang tổ chức các cuộc hẹn hàng ngày với bệnh nhân ở các cơ sở khác nhau, cho phép họ kết nối với các chuyên gia tại các tổ chức y tế hàng đầu.

Báo cáo đánh giá, với những tiến bộ trong công nghệ, hình ảnh y tế đã trở thành một phương pháp chẩn đoán quan trọng. Hệ thống lưu trữ và truyền thông hình ảnh là cốt lõi của hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe 5G SMART. Khi có sự kết hợp giữa mạng 5G với công nghệ phân tích dữ liệu lớn tiên tiến và AI chúng có thể tự động hóa các mô hình phân tích và học máy, giúp giảm đáng kể thời gian cần thiết và công việc thủ công có liên quan.

Robot y tế 5G SMART

Báo cáo cũng đã thảo luận về việc sử dụng robot y tế 5G SMART để giúp chăm sóc bệnh nhân cách ly. Các robot y tế được phát triển cho môi trường 5G có thể thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên như kiểm tra sàn, làm sạch và cung cấp thuốc nhằm cải thiện hiệu quả và an toàn trong khu vực cách ly.

Quan trọng hơn, chúng có thể giải phóng nguồn nhân lực có giá trị khỏi các công việc đơn giản, lặp đi lặp lại để những người này có thời gian thực hiện các nhiệm vụ khác như chăm sóc cho các bệnh nhân nặng hơn.

Phan Văn Hòa (theo 5gradar)

Vì sao Zoom được nhiều người yêu thích giữa một "rừng" ứng dụng gọi video miễn phí thời Covid-19?

Vì sao Zoom được nhiều người yêu thích giữa một "rừng" ứng dụng gọi video miễn phí thời Covid-19?

Ứng dụng gọi video Zoom đón lượng khách hàng mới từ nhiều quốc gia chỉ trong vài tuần qua khi làm việc từ xa trở thành xu hướng chủ đạo giữa mùa dịch Covid-19.

tin nổi bật

Google xem xét chuyển sản xuất smartphone từ Trung Quốc sang Việt Nam

Lo ngại căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang cũng như tình hình lockdown vì Covid-19 tại quốc gia tỷ dân, Google có thể sẽ chuyển các đơn đặt hàng smartphone thời gian tới của hãng sang các nhà máy đối tác tại Việt Nam.

Tìm kiếm logo "Chuyển đổi số quốc gia", xây dựng hình ảnh quốc gia số

Logo “Chuyển đổi số quốc gia” phải thể hiện được tầm nhìn của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng.

Những vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất nửa đầu năm 2022

Từ các vụ đánh cắp tiền điện tử đến xâm nhập hệ thống của gã khổng lồ viễn thông, 6 tháng đầu năm là sân chơi của các hacker.

2,4 triệu video TikTok của người dùng Việt Nam bị xóa

Đây là những video chứa nội dung về hình ảnh khỏa thân, các hành vi tình dục liên quan đến trẻ vị thành niên và những hình ảnh kích động bạo lực.

Startup "nhỏ bé" khiến SpaceX của Elon Musk phải chi tiền

SpaceX của Elon Musk đã phải trả tiền cho startup LeoLabs để tìm hiểu vệ tinh của họ liệu có sắp va chạm với vật gì hay không. Startup này cũng đang cố gắng giữ cho quỹ đạo thấp của Trái Đất không biến thành một mớ hỗn độn.

Emoji, Sticker có thể trở thành bằng chứng trước toà tại Trung Quốc

Trong thời đại công nghệ, ngay cả những tương tác bằng biểu tượng cảm xúc khi nhắn tin trên mạng, cũng có thể trở thành bằng chứng chống lại người dùng trước toà.

Bị giật smartphone trên phố, cô gái chạy bộ truy đuổi cướp

Đoạn video gây sốc ghi lại hình ảnh tên cướp tấn công cô gái lấy đi đồng hồ và smartphone giữa ban ngày trên phố.

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Vũ trụ ảo của Trung Quốc khác Mỹ như thế nào?

Nền tảng vũ trụ ảo Metaverse đang được rất nhiều tên tuổi hàng đầu trong giới công nghệ của Trung Quốc và Mỹ quan tâm. Tuy nhiên, người dùng ở hai quốc gia sẽ có những trải nghiệm rất khác nhau.

Trung Quốc: Hacker xâm nhập hệ thống cảnh sát, đánh cắp dữ liệu dân cư 1 tỷ người?

Tin tặc tuyên bố đã xâm nhập cơ sở dữ liệu Sở Cảnh sát Thượng Hải và đánh cắp dữ liệu dân cư của 1 tỷ người tại Trung Quốc, sự việc được cho là vụ vi phạm an ninh mạng lớn nhất trong lịch sử quốc gia.

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ tăng giá khủng khiếp?

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được dự báo sẽ có nhiều nâng cấp đáng giá, nhưng điều đó cũng có thể đồng nghĩa với mức giá bán không hề dễ chịu.

Còn cửa nào cho HTC sau 4 năm vắng trên bóng thị trường?

Bất ngờ trở lại với một smartphone đậm chất Metaverse, dường như HTC đang cố gắng lấy lại danh hiệu kẻ tiên phong trong quá khứ.

Cảnh báo gian lận trực tuyến và ứng dụng tài chính lừa đảo ‘Made in China’

Cơ quan chức năng Trung Quốc đang tăng cường truy quét ứng dụng dịch vụ tài chính lừa đảo và gian lận trực tuyến trên thị trường Internet lớn nhất thế giới.

"Nữ hoàng tiền số" bị FBI truy nã gắt gao trên toàn cầu vì lừa đảo

Ruja Ignatova, người được mệnh danh là "Nữ hoàng tiền số" đã bị Cục điều tra Liên bang (FBI) đưa vào danh sách 10 người bị truy nã gắt gao nhất trên toàn cầu, sau khi bị cáo buộc lừa đảo 4 tỷ USD.

Lời khuyên của cha đẻ điện thoại di động

Martin Cooper, người phát minh điện thoại di động cười lớn khi biết rằng nhiều người dành hàng giờ mỗi ngày để sử dụng smartphone.