Làm thế nào để 5G có thể giúp chống lại Covid-19?

Mới đây, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Huawei và công ty tư vấn và kiểm toán, Deloitte đã hợp tác xuất bản một báo cáo với tựa đề: “5G với cuộc chiến chống lại Covid-19: Cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng”. 

Các công ty đã phân tích các ví dụ về việc kiểm soát và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Trung Quốc, để sau đó xác định nhu cầu dữ liệu của các bên liên quan khác nhau trong các trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp công cộng.

Ngoài ra, bài viết cũng thảo luận về các tính năng chính của 5G, chẳng hạn như kết nối tốc độ cao, độ trễ thấp, băng thông dữ liệu có thể mở rộng và có thể kết hợp với các công nghệ như dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và đám mây (Cloud) trong việc tăng cường phòng chống đại dịch.

Báo cáo của Deloitte nêu rỏ: “Việc kết hợp các công nghệ này có thể tăng cường hiệu quả của việc phòng ngừa và điều trị bệnh nhân trong đại dịch và thúc đẩy sự chuyển đổi kỹ thuật số của các hệ thống chăm sóc sức khỏe để đối phó với các tình huống khẩn cấp công cộng”.

{keywords}
Sử dụng robot y tế 5G thời dịch Covid-19

Thật vậy, sự bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc đã làm nổi bật vai trò của 5G trong việc kiểm soát dịch bệnh và nghiên cứu mới nhấn mạnh cách mà hình ảnh nhiệt dựa trên 5G hỗ trợ theo dõi lây nhiễm.

Hình ảnh nhiệt dựa trên công nghệ 5G

Thảo luận về giá trị của hình ảnh nhiệt dựa trên công nghệ 5G, báo cáo cho biết: “Nó có thể theo dõi chính xác nhiệt độ của một vật thể chuyển động trong thời gian thực mà không cần tiếp xúc và đưa ra cảnh báo nhiệt độ bất thường. Thông qua mạng 5G , dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị đầu cuối có thể được gửi đến các đơn vị giám sát trung tâm và chia sẻ lên đám mây trong thời gian thực mà không bị trễ. Điều này cho phép theo dõi nhiệt độ nơi công cộng trực tuyến 24/7, hình ảnh và quá trình di chuyển và theo dõi lịch sử liên lạc khi cần thiết”.

Hệ thống giám sát nhiệt độ bằng hình ảnh nhiệt 5G đã được triển khai rộng rãi trên khắp Trung Quốc kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt là ở những nơi đông người như sân bay, nhà ga và các trung tâm vận chuyển khác. Chúng đã tăng đáng kể hiệu quả việc theo dõi nhiệt độ cơ thể trên một đám đông di chuyển để giảm nguy cơ phơi nhiễm virus. Khi một làn sóng người dân quay trở lại làm việc, dự kiến sẽ có một lượng lớn người đi lại và hình ảnh nhiệt 5G + có thể được phát triển để thúc đẩy ứng dụng số hóa trong kiểm soát ổ dịch, báo cáo cho biết.

Theo dõi và chẩn đoán từ xa

Báo cáo cũng cho thấy, 5G cho phép theo dõi và chẩn đoán từ xa liên tục trong quá trình di chuyển bệnh nhân. Lợi ích từ tốc độ tải dữ liệu nhanh của mạng 5G trên 100Mbps, xe cứu thương SMART có hệ thống giám sát 4K HD có thể gửi video và truyền dữ liệu y tế đến các trung tâm chỉ huy trong thời gian thực, cho phép nhân viên hỗ trợ giao tiếp với các đội cứu thương.

Báo cáo cho biết thêm, một trung tâm chỉ huy có thể bắt đầu các cuộc hội chẩn với các chuyên gia và đội cứu thương để ứng phó khẩn cấp, đảm bảo sự chuyển tiếp suôn sẻ của bệnh nhân từ xe cứu thương đến bệnh viện. Sự kết hợp giữa mạng 5G và xe cứu thương 4K SMART làm biến đổi mô hình ứng phó khẩn cấp y tế, giúp số hóa các hoạt động của nó, từ huy động điều trị đến thu thập dữ liệu và giao tiếp thời gian thực, nâng cao hiệu lực và hiệu quả điều trị.

Tư vấn từ xa qua mạng 5G

Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu, tư vấn từ xa qua mạng 5G đã có các thử nghiệm lâm sàng ở nhiều địa điểm, bao gồm cả tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán. Tại đây, một nền tảng tư vấn từ xa 5G đang tổ chức các cuộc hẹn hàng ngày với bệnh nhân ở các cơ sở khác nhau, cho phép họ kết nối với các chuyên gia tại các tổ chức y tế hàng đầu.

Báo cáo đánh giá, với những tiến bộ trong công nghệ, hình ảnh y tế đã trở thành một phương pháp chẩn đoán quan trọng. Hệ thống lưu trữ và truyền thông hình ảnh là cốt lõi của hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe 5G SMART. Khi có sự kết hợp giữa mạng 5G với công nghệ phân tích dữ liệu lớn tiên tiến và AI chúng có thể tự động hóa các mô hình phân tích và học máy, giúp giảm đáng kể thời gian cần thiết và công việc thủ công có liên quan.

Robot y tế 5G SMART

Báo cáo cũng đã thảo luận về việc sử dụng robot y tế 5G SMART để giúp chăm sóc bệnh nhân cách ly. Các robot y tế được phát triển cho môi trường 5G có thể thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên như kiểm tra sàn, làm sạch và cung cấp thuốc nhằm cải thiện hiệu quả và an toàn trong khu vực cách ly.

Quan trọng hơn, chúng có thể giải phóng nguồn nhân lực có giá trị khỏi các công việc đơn giản, lặp đi lặp lại để những người này có thời gian thực hiện các nhiệm vụ khác như chăm sóc cho các bệnh nhân nặng hơn.

Phan Văn Hòa (theo 5gradar)

Vì sao Zoom được nhiều người yêu thích giữa một "rừng" ứng dụng gọi video miễn phí thời Covid-19?

Vì sao Zoom được nhiều người yêu thích giữa một "rừng" ứng dụng gọi video miễn phí thời Covid-19?

Ứng dụng gọi video Zoom đón lượng khách hàng mới từ nhiều quốc gia chỉ trong vài tuần qua khi làm việc từ xa trở thành xu hướng chủ đạo giữa mùa dịch Covid-19.

tin nổi bật

Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ Việt Nam quay trở lại vào đầu tháng 6

Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ Việt Nam vừa chính thức khởi động Mùa 5. Đây là show truyền hình thực tế được nhiều người quan tâm về lĩnh vực khởi nghiệp.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Microsoft bất ngờ tăng lương thưởng cho nhân viên

Vào ngày 16/5, CEO Satya Nadella đưa thông báo công ty sẽ quyết định tăng lương thưởng cho nhân viên trong bối cảnh thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh và lạm phát gia tăng.

Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

Apple bị kiện vì AirPods làm thủng màng nhĩ trẻ em

Apple bị kiện vì AirPods làm thủng màng nhĩ của một cậu bé 12 tuổi do âm lượng cảnh báo đột nhiên được phát ra với cường độ cao.

“Kỳ lân” Fintech MoMo định biến Đà Nẵng thành “cứ địa” công nghệ mới

Startup MoMo đang có dự định ra mắt một trung tâm công nghệ đặt tại Đà Nẵng, biến nơi này trở thành “cứ địa” công nghệ thứ ba, sau TP.HCM và Hà Nội.

Google tiến hành hạn chế dịch vụ tại Belarus

Các lệnh trừng phạt của Google đối với Nga đã lan rộng đến Belarus.

Thay đổi căn bản phương thức tổ chức thông tin cơ sở theo hướng ứng dụng công nghệ số

Trao đổi với các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, trong tình hình mới, thông tin cơ sở phải thay đổi căn bản phương thức tổ chức và quản lý theo hướng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, CNTT.

Chuyên gia CMC Telecom bật mí nền tảng tối ưu chi phí triển khai hệ thống

Sáng 25/05/2022, CMC Telecom sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến miễn phí “Triển khai kiến trúc Microservice cùng CMC Cloud với các dịch vụ K8s và Auto Scaling”, nhằm cung cấp kiến thức cụ thể về công nghệ container và nền tảng Kubernetes.

Không phải iPhone, Samsung mới là điện thoại được yêu thích nhất tại Mỹ

Theo một báo cáo mới về chỉ số hài lòng của khách hàng Mỹ (ACSI), điện thoại thông minh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhất là Samsung Galaxy S20 Ultra, theo sau là LG Aristo 3 và iPhone 11 Pro Max.

Nghiên cứu cơ bản là động lực phát triển nguồn nhân lực trình độ cao

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam sáng 18/5, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh vai trò của những người làm khoa học cơ bản, nhiều người trong số đó đã nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Zalo hỗ trợ mã hóa đầu cuối, tăng cường bảo vệ thông tin người dùng

Phương thức mã hóa đầu cuối (E2EE) là sự nâng cấp về bảo mật của Zalo giúp bảo vệ tối ưu các nội dung trao đổi của người dùng qua nền tảng này.

Việt Nam nên khuyến khích GameFi, đón dòng tiền tỷ USD từ vốn ngoại

Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của startup Việt Nam, các dự án game Blockchain có thể thu hút được nguồn đầu tư từ nước ngoài đổ về, cùng với đó là nguồn thu về thuế.

Báo Anh gọi tiền điện tử là "kẻ hủy diệt môi trường", "giấc mơ đã phai tàn"

Tiền điện tử, từ chỗ được đánh giá là 1 cuộc cách mạng tài chính, nay đang dần trở thành kẻ hủy diệt môi trường và tạo ra sân chơi cực kỳ tinh vi cho những kẻ lừa đào chiếm đoạt tài sản.

Elon Musk sẽ tiếp tục thoả thuận với Twitter mà không cần điều kiện?

Theo thông tin của Twitter, trong khi đàm phán giao dịch, Elon Musk không có bất kỳ câu hỏi gì về việc kinh doanh của mạng xã hội.