'Nóng rực' điện gió: Lo mất phần, 'đại bàng Mỹ' xung đột nhà đầu tư khác

Lạng Sơn đang là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước về điện gió. Dù mới nằm ở dạng thăm dò khảo sát, nhưng 'cuộc chiến' giữa các đại gia đã nóng rực.

Từ cuối năm 2021 đến nay, hàng loạt nhà đầu tư trong và ngoài nước đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lạng Sơn đề xuất cho phép nghiên cứu đầu tư dự án điện gió. Trong số này có GE Việt Nam (Mỹ), Công ty TNHH Baywa r.e. Projects Việt Nam, Tập đoàn Trung Nam, Europlast, Tập đoàn Hà Đô, Công ty CP năng lượng An Xuân, TRE...

Nhà đầu tư nào cũng 'ca ngợi' tiềm năng lớn của Lạng Sơn về điện gió, nhất là các huyện Lộc Bình, Đình Lập, Văn Lãng và Bình Gia.

Dù mới ở tìm kiếm, đánh giá tiềm năng, nhưng nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu 'xung đột'.

Các DN đổ xô đầu tư dự án điện gió. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Công ty TNHH GE Việt Nam - đơn vị đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn cho phép khảo sát để thực hiện hai dự án điện gió với tổng công suất lên tới 418 MW - vừa tiếp tục có văn bản gửi tỉnh này 'tố' một nhà đầu tư khác.

Công ty có 30 năm hoạt động ở Việt Nam cho biết đã nhận được sự chấp thuận của UBND tỉnh Lạng Sơn cho phép xây dựng 2 trụ đo gió tại xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng phục vụ cho dự án Chi Lăng 165MW (theo Văn bản số 564 UBND-KT, ngày 23/5/2022). Hai trụ này sẽ được hoàn thiện lắp đặt và dự kiến đưa vào vận hành chính thức từ ngày 10/8/2022.

Về công tác lắp đặt 2 trụ đo gió còn lại của dự án Ái Quốc trên địa bàn xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình, công ty này vẫn đang chờ xem xét và quyết định cuối cùng từ phía UBND tỉnh Lạng Sơn. 

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Lạng Sơn, GE Việt Nam cho rằng một số hoạt động của Công ty Cổ phần Công nghệ Tài nguyên Năng lượng (tên viết tắt là TRE) đã và đang có ý định thực hiện công tác khảo sát đo gió trong phạm vi khảo sát của dự án Ái Quốc mà công ty đã được cấp phép.

Theo Công ty GE Việt Nam, việc nghiên cứu khảo sát trùng lặp sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy về pháp lý và các vấn đề tranh chấp giữa các nhà đầu tư. "Theo chúng tôi được biết thì các tỉnh khác trong cả nước đều không cho phép nghiên cứu trùng lặp giữa các dự án với nhau", công ty này nêu. 

GE đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn không cấp phép cho nghiên cứu khảo sát dự án có sự trùng lặp về ranh giới để tránh xung đột giữa các nhà đầu tư và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh, để tránh "cạnh tranh không lành mạnh".

Theo tìm hiểu của PV. VietNamNet, ngày 18/7, bà Dương Quỳnh Hoa, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Tài nguyên năng lượng (TRE) đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Lạng Sơn, Sở Công Thương đề nghị được lắp đặt cột đo gió tại xã Ái Quốc.

Văn bản đề xuất của TRE.

Công ty này cho biết: Nếu được UBND tỉnh Lạng Sơn và Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn chấp thuận cho phép nghiên cứu khảo sát, thực hiện các thủ tục cần thiết để lắp đặt 2 cột đo gió, Công ty cổ phần Công nghệ Tài nguyên Năng lượng cam kết sẽ thực hiện nghiêm chỉnh, tuân thủ đúng quy trình, hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết theo yêu cầu của các cơ quan chức năng để sớm lắp đặt 2 cột đo gió đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, cung cấp dữ liệu đo gió chuẩn xác cho địa phương.

Lạng Sơn, điểm nóng mới: Loạt 'ông lớn' đổ đến xin làm điện gió

Lạng Sơn bất ngờ trở thành điểm nóng đầu tư điện gió của các đại gia ngành năng lượng tái tạo trong nước cũng như nước ngoài.

tin nổi bật

Nhiều nước muốn tham gia CPTPP

Thời gian gần đây, một số nền kinh tế đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập Hiệp định CPTPP. Sau Vương quốc Anh, đến lượt Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica... cũng xin gia nhập CPTPP.

Người trưởng thành tại Trung Quốc giàu hơn châu Âu

Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.

Chưa rõ cơ sở pháp lý ngân sách mua lại 8 dự án BOT giao thông

Bộ Kế hoạch và Đầu tự nhận thấy, việc giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại trong nhiều năm qua của 8 trạm thu phí/dự án BOT giao thông, do Bộ Giao thông vận tải được giao làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là cần thiết.

Ngành ‘đói’ đơn hàng, ngành không dám nhận thêm hợp đồng

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp khó, đói đơn hàng trước tình trạng lạm phát ở Mỹ, châu Âu. Trong khi, ngành lương thực thực phẩm chịu áp lực về giá nguyên liệu đầu vào nên không dám ký thêm hợp đồng.

Từ cây chè cổ thụ rừng già đến bàn trà người Việt

Không chỉ giúp nhiều gia đình thay đổi cuộc sống, Shanam còn giúp người yêu trà thêm lựa chọn, đồng thời đưa tên tuổi trà Việt Nam ra thế giới.

Vội vàng bắt đáy, nhà đầu tư ‘chưa về bờ đã lại ra xa’

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục gánh khoản lỗ trăm triệu sau khi vội vàng bắt đáy chứng khoán.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 3,8 triệu ha lúa là quy hoạch mở, không đóng khung

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang tập trung để tăng tỷ trọng trong lĩnh vực thuỷ sản và cây ăn trái, giảm lúa gạo. Quy hoạch 3,8 triệu ha trồng lúa là linh hoạt, có độ mở chứ không đóng khung.

Giá chung cư tăng, người mua chóng mặt

Giá chung cư trên thị trường Hà Nội khá cao khiến nhiều người ngậm ngùi, đành phải từ bỏ ước mơ mua nhà.

DN xuất khẩu thiếu đơn hàng, người lao động thiếu việc làm

Nhiều DN xuất khẩu rất thiếu đơn đặt hàng, trong khi những tháng cuối năm là thời điểm tăng tốc dẫn đến sản xuất gặp khó khăn, người lao động thiếu việc làm, thu nhập giảm.

Xu hướng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khách sạn

Các khách sạn hợp tác quản lý với đối tác nước ngoài đổi tên, tham vọng của ông trùm khách sạn trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần

Lúng túng xác định giá bán điện cho dự án điện gió, mặt trời

Nhiều dự án điện gió, điện mặt trời đến nay vẫn chưa có giá bán điện sau khi Biểu giá ưu đãi (FIT) hết hạn. Nhiều chủ đầu tư vẫn đang ngóng cơ chế giá.

Biệt thự 700 tỷ, căn hộ triệu USD phục vụ siêu giàu Việt

Với mức giá cao ngất ngưởng, giới nhà giàu vẫn sẵn sàng bỏ triệu USD để sở hữu bất động sản siêu sang.

Việt Nam cần có các hãng tàu lớn

Việc thiếu các hãng tàu của riêng mình khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam bị các hãng tàu nước ngoài chi phối, gây không ít khó khăn cho DN xuất khẩu.

Loạt giao dịch nghìn tỷ quanh lô đất hơn 6.000 m2 bị TP.HCM thu hồi

Trước khi bị UBND TP.HCM thu hồi, cổ phần của Công ty Việt Hân Sài Gòn đã được các cổ đông chuyển nhượng nhiều lần với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Những 'đại bàng' rót vốn nhiều nhất vào Việt Nam

Lego, Trina Solar, Libra là những nhà đầu tư FDI công bố các dự án có quy mô lớn nhất tại Việt Nam từ đầu năm.