Đáng chú ý, chỉ trong vài ngày qua, lực lượng chức năng đã liên tiếp thu giữ khoảng 3 tấn móng giò lợn đã biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối nhưng vẫn được các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ. Nếu không bị phát hiện, số thực phẩm này sẽ được đưa vào thị trường tiêu thụ, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Số móng giò lợn khi đang vận chuyển qua địa bàn huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn thì bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện, bắt giữ. Qua kiểm tra, toàn bộ lô hàng đông lạnh này không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Bên trong các bao tải màu đen dính đầy tạp chất là móng giò lợn đã bị hỏng mốc, đã chuyển màu và bốc mùi hôi thối.

Lạng Sơn: Phát hiện gần 20 tấn móng giò đông lạnh bẩn, quá hạn sử dụng - Ảnh 1.

Lạng Sơn: Phát hiện gần 20 tấn móng giò đông lạnh bẩn, quá hạn sử dụng - Ảnh 2.

Theo cơ quan chức năng, số móng giò lợn đã quá hạn sử dụng này nhiều khả năng được thu gom từ nội địa, sau đó vận chuyển đi tiêu thụ tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa hoặc tìm cách xuất lậu qua biên giới. Các đối tượng vận chuyển thường xuyên thay đổi phương tiện và lộ trình di chuyển. Trong khi đó, việc phát hiện, dừng kiểm tra các phương tiện xe đông lạnh lại đòi hỏi công tác phối hợp với các ngành liên quan.

Theo quy định, việc vận chuyển, tiêu thụ các loại thực phẩm này phải có giấy kiểm dịch động vật do cơ quan chức năng cấp, tuy nhiên toàn bộ số móng giò lợn và một số thực phẩm đông lạnh bị phát hiện vừa qua không có bất kỳ giấy tờ hoặc tem nhãn hàng hóa. Do đó, cơ quan chức năng không thể xác định được nguồn gốc cũng như thời gian đã quá hạn sử dụng bao lâu.

Lạng Sơn: Phát hiện gần 20 tấn móng giò đông lạnh bẩn, quá hạn sử dụng - Ảnh 3.

Chỉ trong gần 2 tháng qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra, phát hiện và thu giữ gần 20 tấn thực phẩm đông lạnh bẩn, đã quá hạn sử dụng đang được các gian thương chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Cơ quan chức năng đang hoàn tất các thủ tục để tiến hành tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm bẩn nói trên.

Theo VTV News