Lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời

Truyền hình quốc gia Cuba đưa tin, cựu Chủ tịch, nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90.

Truyền hình quốc gia Cuba đưa tin, cựu Chủ tịch, nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90.

{keywords}

Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố: "Theo ý nguyện của đồng chí Fidel, thi hài của ông sẽ được hỏa táng vào sáng sớm ngày 26/11".

Ông Fidel Castro lãnh đạo Cuba hơn nửa thế kỷ rồi sau đó chuyển giao quyền lực cho em trai là Raul năm 2008.

Lãnh tụ Cuba sinh ngày 13/8/1926. Ông là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ XX. Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập ngày hôm nay.

VietNamNet

27/11/2016 | 05:26

5h20 ngày 27/11

Tóm tắt sự kiện:

-    Trưa 26/11 (giờ HN), Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố trên truyền hình, lãnh tụ Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90.

-    Lễ hỏa táng diễn ra cùng ngày vào sáng 26/11 (giờ địa phương) theo truyền thống.

-    Cuba tổ chức quốc tang 9 ngày. Chủ tịch Fidel Castro sẽ được mai táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia tại tỉnh Santiago de Cuba vào ngày 4/12. Người dân Cuba sẽ có thể tới viếng nhà lãnh tụ cách mạng tại đài tưởng niệm José Martí ở thủ đô Havana vào hôm 28 và 29/11. Một cuộc mít-tinh lớn sẽ diễn ra tại thủ đô vào lúc 7 tối ngày 29/11.

-    Nhiều lãnh đạo thế giới, các nhân vật nổi tiếng và người dân đã tiếc thương sự ra đi của lãnh tụ cách mạng Cuba.

{keywords}

Thu gọn
26/11/2016 | 22:44

22h30

Nhà Trắng đã công bố một thông điệp của Tổng thống Obama trước sự ra đi của nhà lãnh đạo Cuba:

 

{keywords}

“Trong giây phút ông Fidel Castro qua đời, chúng tôi dang rộng bàn tay hữu nghị với người dân Cuba. Chúng tôi biết giây phút những người dân Cuba – tại Cuba và tại Mỹ - đang dâng trào những cảm xúc mạnh mẽ, gợi nhớ lại vô vàn những hướng đi mà Fidel Castro đã thực hiện để thay đổi cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và cả đất nước Cuba. Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá những ảnh hưởng to lớn của nhân vật kiệt xuất này với người dân và thế giới xung quanh ông.

Trong gần 6 thập kỷ qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã được đánh dấu bởi những xích mích và những bất đồng chính trị sâu sắc. Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của tôi, tôi đã làm việc chăm chỉ để gác quá khứ lại phía sau, theo đuổi một tương lai mà ở đó quan hệ giữa hai nước chúng ta được xác định không phải bởi những sự khác biệt mà bởi nhiều điều mà chúng ta cùng chia sẻ như những người hàng xóm và những người bạn – đó là những giao kèo về gia đình, văn hóa, thương mại và nhân loại. Sự cam kết này bao gồm những đóng góp của người Mỹ gốc Cuba -những người phải cống hiến thật nhiều cho đất nước chúng ta cũng như quan tâm sâu sắc tới người thân của họ ở Cuba.

Hôm nay, chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình cựu Chủ tịch Fidel Castro và những người dân Cuba. Trong những ngày tới, họ sẽ nhìn lại quá khứ và cũng hướng về tương lai. Khi ấy, người dân Cuba nên biết rằng họ là một người bạn và một đối tác của Mỹ."

Ông Fidel Castro sống sót trước 638 âm mưu ám sát của CIA thế nào?

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã sống sót trước hơn 600 âm mưu ám sát trước khi ra đi một cách thanh thản ở tuổi 90 vào tối 25/11.

Thu gọn
26/11/2016 | 22:05

22h

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona bị sốc

Theo Guardian, trước sự ra đi của ‘người đàn ông vĩ đại’, Maradona cho báo giới hay: “Họ gọi cho tôi từ Buenos Aires và đó là một cú sốc khi biết tin nhà lãnh đạo cách mạng lịch sử 90 tuổi đã qua đời. Tôi đau buồn tột cùng, ông ấy như người cha thứ hai của tôi vậy”.

{keywords}

Thu gọn
26/11/2016 | 21:43

21h40

Báo chí khắp thế giới đều đăng tin bài về sự ra đi của lãnh đạo cách mạng Cuba.

 

{keywords}
Ảnh:BBC

Đặc biệt, báo chí Cuba đăng đậm những bài viết ngợi ca lãnh tụ Fidel Castro.  Tờ Tuổi Trẻ (Juventud Rebelde) đã đăng lời ca cách mạng Cuba Hasta Siempre để tri ân Fidel Castro.

Thu gọn
26/11/2016 | 20:43

20h40

Giáo hoàng Francis, người đã có cuộc hội kiến với lãnh đạo Cuba Fidel Castro năm ngoái, đã mô tả sự ra đi của ông Fidel Castro là ‘tin buồn’ và ‘bày tỏ niềm tiếc thương’.

 

{keywords}
Ảnh AP

Trước đó, người phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini đã ngợi ca tầm quan trọng lịch sử của ông Castro và khẳng định mỗi quan hệ giữa Cuba và EU sẽ tiếp tục được cải thiện.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter: “Ông Fidel Castro đã qua đời’.

Thu gọn
26/11/2016 | 19:35

19h33

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp trên Kênh truyền hình Quốc gia Trung Quốc: ‘Người dân Trung Quốc mất đi một đồng chí tốt và chân thành. Đồng chí Castro sẽ sống mãi’. 

{keywords}
Ảnh AP

Thu gọn
26/11/2016 | 19:30

19h25

Được tin nhà lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz, nguyên Bí thư thứ nhất Ban chấp hành TƯ Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng, lãnh tụ của nhân dân Cuba anh em, đã từ trần vào đêm ngày 25/11 giờ La Habana, tức trưa 26/11 giờ Hà Nội, hưởng thọ 90 tuổi, ngày 26/11, Ban chấp hành TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chính phủ và UBTVQH đã gửi điện chia buồn.

Việt Nam chia buồn lãnh tụ Fidel Castro từ trần

Việt Nam đã gửi điện chia buồn lãnh tụ Fidel Castro từ trần.

Lãnh đạo thế giới chia buồn với người dân Cuba

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ niềm thương tiếc sự ra đi của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng như gửi lời chia buồn tới nhân dân Cuba.

Người dân Cuba đau đớn khi nghe tin lãnh tụ qua đời

Người dân thủ đô Havana đã vô cùng bàng hoàng trước tin dữ về cựu Chủ tịch Fidel Castro.

 

Thu gọn
26/11/2016 | 17:44

17h40

Cuba để quốc tang 9 ngày

Chính phủ Cuba sáng 26/11 (giờ địa phương) thông báo tro cốt của cựu Chủ tịch Fidel Castro sẽ được mai táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia tại tỉnh Santiago de Cuba vào ngày 4/12.

Người dân Cuba sẽ có thể tới viếng nhà lãnh tụ cách mạng tại đài tưởng niệm José Martí ở thủ đô Havana vào hôm 28 và 29/11. Một cuộc mít-tinh lớn sẽ diễn ra tại thủ đô vào lúc 7 tối ngày 29/11.

Vào ngày hôm sau, tro cốt của cựu Chủ tịch Cuba sẽ bắt đầu hành trình dọc theo tuyến đường kỷ niệm chiến thắng của ông vào năm 1959.

Vào lúc 7h sáng ngày 4/12, tro cốt của ông sẽ được mai táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi an nghỉ của người anh hùng Cuba thế kỷ 19 José Martí và nhiều nhân vật hàng đầu trong lịch sử Cuba.

Thu gọn
26/11/2016 | 17:22

17h20

Putin trân trọng ‘người bạn trung kiên và chân tình’

{keywords}

Ảnh Adalberto Roque/EPA

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thông điệp tới Chủ tịch Cuba Raul Castro:

"Tên tuổi của nhà chính trị kiệt xuất này luôn là biểu tượng của toàn bộ thời đại trong lịch sử thế giới’.

“Đất nước Cuba tự do, độc lập mà ông và đồng đội xây dựng đã trở thành thành viên có ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế, và là tấm gương cho nhiều nước, nhiều dân tộc noi theo’.

"Fidel Castro là người bạn chân tình, trung kiên của nước Nga. Bản thân ông đã nỗ lực hết mình xây dựng và phát triển mối quan hệ Nga – Cuba, hợp tác toàn diện, chặt chẽ trên mọi phương diện”.

"Người đàn ông mạnh mẽ, kiệt xuất này luôn tự tin hướng về phía trước. Ông là hiệu thân của những lý tưởng cao đẹp của một chính khách, công dân và một người yêu nước, luôn theo đuổi sự nghiệp mà ông cống hiến cả đời mình’.

"Kỷ niệm về ông luôn sống mãi trong trái tim người Nga".

Thu gọn
26/11/2016 | 16:37

16h30

Quỹ Nelson Mandela đã gửi “Lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân và Chính phủ Cuba”.

{keywords}
Ảnh Reuters

Lãnh tụ Fidel Castro từng là bạn và đồng minh của ông Nelson Mandela, cả hai đã hiến dâng cho cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid.

Ông Nelson Mandela nhận xét: "Ngay từ những ngày đầu, cuộc cách mạng Cuba đã là nguồn cảm hứng cho tất cả những người yêu chuộng tự do. Chúng tôi ngưỡng mộ sự hy sinh của nhân dân Cuba trong việc duy trì độc lập và tự chủ trong bối cảnh luôn phải đối mặt với các chiến dịch xấu xa của đế quốc nhằm hủy diệt sức mạnh của cuộc cách mạng Cuba."

Hình ảnh Fidel Castro với các lãnh đạo Việt Nam

Trong trái tim mỗi người Việt Nam, Cuba và vị lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi.

Độc giả VietNamNet tiếc thương lãnh tụ Fidel Castro

Độc giả VietNamNet đã bày tỏ sự tiếc thương trước tin cựu Chủ tịch, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời.

Thu gọn
26/11/2016 | 15:54

15h52

Phóng viên BBC Will Grant tại Havana cho hay, khi nói về thông tin Fidel Castro qua đời người dân Cuba đều rơi lệ khi trả lời.

Thu gọn
26/11/2016 | 15:46

15h44

Lãnh đạo thế giới chia buồn

Nhiều nhà lãnh đạo Mỹ Latinh bày tỏ nỗi buồn về sự ra đi của ông Fidel Castro.

 

{keywords}
Ảnh Reuters

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto viết trên Twitter: "Fidel Castro là một người bạn của Mexico, người khởi xướng quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng, đoàn kết và đối thoại".

Tổng thống El Salvador Sanchez Ceren viết: "Chúng tôi nhận tin về sự ra đi của người bạn, người đồng chí thân thiết với nỗi buồn sâu sắc".

Tổng thống Ecuador Rafael Correa viết: "Fidel là một nhân vật vĩ đại. Cuba muôn năm. Mỹ Latinh muôn năm".

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro viết: "Gửi tới tất cả các nhà cách mạng trên thế giới, chúng ta phải tiếp tục di sản của Fidel và lá cờ của độc lập, của xã hội chủ nghĩa, của tổ quốc".

Thu gọn
26/11/2016 | 15:28

15h25

"Thông tin không ai muốn đón nhận"

{keywords}
Ảnh Reuters

Người dân thủ đô Havana đang tận hưởng một tối thứ sáu vui vẻ thì thông tin dữ về cựu Chủ tịch Fidel Castro được thông báo.

"Đó là quy trình của cuộc sống nhưng đó là thông tin chưa ai sẵn sàng đón nhận. Và còn buồn hơn nữa đó là tin lãnh tụ qua đời", một nữ cư dân Havana nói.

"Tôi cảm thấy rất buồn. Fidel Castro là một người mà ai cũng yêu quý và tôn trọng", một cư dân Havana khác nói.

Những phát ngôn nổi tiếng của Chủ tịch Fidel Castro

Cựu Chủ tịch, nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro đã có những phát ngôn đáng nhớ trong suốt sự nghiệp chính trị vĩ đại của mình.

Thu gọn
26/11/2016 | 15:14

15h12

Ông Fidel Castro sẽ được hỏa táng trong ngày 26/11, vài giờ sau khi có thông báo ông qua đời. Phóng viên BBC Will Grant ở Havana cho hay, việc hỏa táng sớm là truyền thống ở Cuba.

Đại sứ quán Cuba tại Mỹ viết: "Yên nghỉ vĩnh hằng, Nhà chỉ huy. Hôm nay, 25/11, lúc 10h29 phút tối, Tổng tư lệnh cuộc cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz qua đời.

Video lễ mừng sinh nhật cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro

Ngày 13/8/2016, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã có buổi lễ mừng sinh nhật lần thứ 90 cùng em trai Raul và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Thu gọn
26/11/2016 | 14:37

14h36

Phóng viên của hãng tin AP có mặt tại La Havana ghi lại phản ứng của người dân Cuba khi nghe tin Fidel Castro qua đời:

Carlos Rodriguez, 15 tuổi, nói "Fidel qua đời? Điều đó không có thật". "Đó là một thảm kịch", y tá Dayan Montalvo 22 tuổi nói. "Chúng tôi lớn lên với ông. Tôi vô cùng đau buồn khi nghe tin"

Thu gọn
26/11/2016 | 14:22

14h21

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên Twitter, chia buồn với Cuba về sự ra đi của Fidel Castro "một trong những nhân cách biểu tượng của thế kỷ 20" và Ấn Độ tiếc thương một người bạn vĩ đại.
Thu gọn
26/11/2016 | 14:18

14h10

Cuộc đời của lãnh tụ Fidel Castro qua ảnh

Dưới đây là những bức ảnh về cuộc đời của Fidel Castro, nhà cách mạng vĩ đại, người nắm quyền điều hành đất nước Cuba trong gần nửa thế kỷ.

 
Thu gọn
26/11/2016 | 13:54

13h50

Chủ tịch Raul Castro tuyên bố: "Theo ý nguyện của đồng chí Fidel, thi hài của ông sẽ được hỏa táng vào sáng sớm ngày 26/11"

Ông Fidel Castro vẫn sống sót dù bao lần đối mặt với các vụ ám sát của CIA và những nhân vật chống đối hồi đầu những năm 1960.

Năm 2002, ông từng nói: "Tôi chưa bao giờ sợ chết. Tôi chưa bao giờ lo lắng về cái chết".

 

Thu gọn
26/11/2016 | 13:46

13h45

Imran Khan, cựu cầu thủ cricket sau này là lãnh đạo đảng Tehreek-e-Insaf của Pakistan viết trên Twitter: Hôm nay, thế giới mất đi nhà lãnh đạo cách mạng mang tính hình tượng, Fidel Castro - người giải phóng đất nước khỏi mọi hình thái của chủ nghĩa đế quốc.

{keywords}

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro - Ảnh: Reuters

 

Nhà cách mạng vĩ đại - nhân vật kiệt xuất

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro sinh ngày 13-8-1926. Ông là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ XX.

Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập ngày hôm nay.

Fidel Castro Ruz, người tập hợp các lực lượng cách mạng Cuba vào một chính đảng duy nhất và sáng lập Nhà nước xã hội chủ nghĩa tại đảo quốc Caribe này, đã ghi lại dấu ấn đậm nét không chỉ trong lịch sử của “hòn đảo tự do” mà còn cả trong lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và thế giới nói chung.

Ông từng nắm giữ chức vụ Thủ tướng Cuba từ năm 1959 tới năm 1976, và sau đó là Chủ tịch Cuba cho tới khi từ nhiệm vào năm 2008. Ông cũng là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba trong giai đoạn 1965-2011.

Trong cuộc tấn công lịch sử vào trại lính Moncada ngày 26-7-1953 - sự kiện thường được kỷ niệm như khởi đầu của cuộc Cách mạng 1959, ông Fidel vừa là nhà chỉ huy, vừa là chiến sĩ nơi tuyến đầu.

Sau khi cách mạng thành công, tinh thần tiên phong gương mẫu đó vẫn tiếp tục được ông thể hiện cả trong các chiến dịch quốc phòng như chiến dịch truy quét các nhóm vũ trang phản cách mạng do Cục Tình báo trung ương Mỹ - CIA - hậu thuẫn hay Chiến thắng Girón năm 1961.

Lòng quả cảm và tinh thần đối đầu trực diện hiểm nguy là điều mà Fidel chưa bao giờ thiếu hay đánh mất, kể cả khi đã là lãnh đạo tối cao của Cuba.

Ông đã được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất do CIA cùng các thế lực vây cánh tiến hành - 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba.

Người dân Việt Nam cũng không bao giờ quên được việc Fidel là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng tại tỉnh Quảng Trị, ngay vào thời điểm cuộc chiến vẫn còn khốc liệt vào tháng 9-1973, theo đề xuất của chính ông.

Tất nhiên, lòng quả cảm của ông không chỉ thể hiện qua những hành động mang tính quên mình đó, mà còn cả trong việc dám chọn lựa một con đường chông gai nhưng đúng đắn để theo đuổi và sau này là phát triển đất nước, đi ngược lại lối mòn của tất cả các nước trong khu vực khi đó và thách thức siêu cường lớn nhất thế giới chỉ cách Cuba 150 km đường biển để bảo vệ khát vọng về độc lập và tự chủ của dân tộc mình.

Chính những điều này đã tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ của Fidel nói riêng và của cách mạng Cuba nói chung trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Mỹ Latinh.

TTXVN

 
Thu gọn
26/11/2016 | 13:45

13h40

Năm 2007, Tổng thống Venezuel thời điểm đó Hugo Chavez từng nói: "Đối với tôi, Fidel là một người thầy. Một người thông thái sẽ không bao giờ chết, một người như Fidel sẽ không bao giờ qua đời vì ông luôn là một phần của nhân dân".

Còn ông Nelson Mandela nhận xét: "Ngay từ những ngày đầu, cuộc cách mạng Cuba đã là nguồn cảm hứng cho tất cả những người yêu chuộng tự do. Chúng tôi ngưỡng mộ sự hy sinh của nhân dân Cuba trong việc duy trì độc lập và tự chủ trong bối cảnh luôn phải đối mặt với các chiến dịch xấu xa của đế quốc nhằm hủy diệt sức mạnh của cuộc cách mạng Cuba."

Chủ tịch Raul Castro thông báo Lãnh tụ Fidel Castro qua đời trên truyền hình quốc gia Cuba:

Thu gọn
26/11/2016 | 13:21

13h20

Chủ tịch Cuba đương nhiệm Raul Castro đã thông báo về cái chết của anh trai trên truyền hình quốc gia và cho hay, thi hài của ông Fidel sẽ được hỏa táng.

{keywords}

Hồi tháng 4, ông Fidel có lần xuất hiện hiếm hoi tại đại hội đảng Cộng sản ở Havana và thừa nhận rằng ông không thể sống mãi mãi.

Hiện, truyền hình quốc gia Cuba chưa đưa thêm chi tiết nào ngoài thông báo tin Fidel Castro qua đời vào tối 25/11 giờ địa phương.

 

Thu gọn
26/11/2016 | 13:19

13h18

Trong thế kỷ 20, chỉ có ít người có ảnh hưởng sâu sắc tới một quốc gia hơn là Fidel Castro có ở Cuba, Robert Pastor, cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, nói với CNN vào năm 2012.

"Fidel Castro đã tái định hình Cuba bằng hình ảnh của mình. Cuba trở thành một nơi khác hơn vì ông ấy đã sống và qua đời ở đó", ông Pastor nói trước khi qua đời vào năm 2004.

{keywords} 

Ông Castro đã sống và chứng kiến "sự tan băng lịch sử" trong quan hệ giữa Cuba và Mỹ. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Mỹ sẽ tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba và kêu gọi Quốc hội dỡ bỏ cấm vận kinh tế kéo dài 52 năm với quốc đảo này.

Thu gọn
26/11/2016 | 13:15

13h10

Những hình ảnh Chủ tịch Fidel Castro với Việt Nam:

 

Thu gọn
26/11/2016 | 13:08

12h40

Truyền hình quốc gia Cuba vừa đưa tin, cựu Chủ tịch, nhà lãnh đạo cuộc cách mạng cộng sản Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90. 

Thu gọn

tin nổi bật

Ukraine tuyên bố phá kho đạn Nga, vũ khí viện trợ bị bán tràn ngập trên mạng

Theo Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine, quân đội nước này đã phá hủy một kho đạn của Nga ở gần thành phố Pospana thuộc tỉnh Luhansk.

Hình ảnh lính Ukraine được huấn luyện sử dụng khí tài phương Tây ở Anh

Giới quân sự Ukraine những ngày gần đây đã công bố video ghi lại cảnh binh sĩ nước này đang được huấn luyện cách dùng vũ khí phương Tây tại Anh.

Ukraine khẳng định Lysychansk không bị bao vây, Belarus cáo buộc Kiev tấn công

Ukraine khẳng định Lysychansk vẫn nằm trong tầm kiểm soát và không bị bao vây hoàn toàn. Trong khi đó, Tổng thống Belarus đã cáo buộc Kiev phóng tên lửa nhắm vào các cơ sở quân sự của nước này.

Vì sao Mặt trời liên tục 'gây hấn' với Trái Đất?

Khác với những gì các nhà khoa học tại NASA dự đoán, chu kỳ Mặt trời 25 không hề nhẹ nhàng, mà trái lại, liên tục có các cơn bão và vết đen hướng về phía Trái Đất.

Bí mật gây sốc trong vali của hai phụ nữ buôn lậu động vật hoang dã

Hai người phụ nữ đã bị bắt giữ tại sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan, khi cố buôn lậu 109 động vật hoang dã sang Ấn Độ. Đáng nói, số động vật này đều còn sống, và được nhét trong vali.

Tàu gãy làm đôi ngoài khơi Hong Kong, 27 người mất tích

Một tàu kĩ thuật chở theo 30 người đã gãy làm đôi khi cơn bão nhiệt đới Chaba quét qua Hong Kong (Trung Quốc). Hiện tại, mới chỉ có 3 người được tìm thấy.

Nga phá hủy 5 căn cứ quân sự Ukraine, bắt giữ hai 'lính đánh thuê' người Anh

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phá hủy 5 căn cứ quân sự ở Donbass và Mykolaiv. Hai công dân Anh bị bắt giữ với cáo buộc là lính đánh thuê chống lại quân đội Nga.

Nổ rung chuyển thành phố Ukraine, EU định trừng phạt vàng Nga

Sáng sớm nay (2/7), nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra, làm rung chuyển thành phố Mykolaiv của Ukraine, một ngày sau khi ít nhất 22 người thiệt mạng trong vụ tòa nhà chung cư ở gần cảng Odessa trúng tên lửa.

Nghị sĩ Anh từ chức vì say xỉn rồi sờ soạng đàn ông

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Chris Pincher, một trong những quan chức chịu trách nhiệm thực thi kỷ luật hàng đầu của chính phủ Anh, đã từ chức sau khi bị cáo buộc sờ soạng hai nam giới trong tình trạng say xỉn.

Ukraine đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt tàu chở ngũ cốc treo cờ Nga

Ukraine đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Zhibek Zholy treo cờ Nga, đây là con tàu mà Kiev cho rằng đang chở ngũ cốc của nước này, được lấy từ cảng Berdyansk nơi Nga đang kiểm soát.

Nga bị tố dùng bom cháy tấn công đảo Rắn, Ukraine kêu gọi Mỹ Latinh trợ giúp

Quân đội Ukraine cáo buộc Nga đã dùng bom phốt pho gây cháy tấn công đảo Rắn, chỉ một ngày sau khi Moscow rút lực lượng khỏi hòn đảo tiền đồn chiến lược ở Biển Đen.

Nga bắt nhà khoa học tình nghi cộng tác với mật vụ Trung Quốc

Nga vừa bắt giữ một nhà khoa học ở Siberia vì cáo buộc đã cộng tác với các cơ quan mật vụ của Trung Quốc.

Mỹ viện trợ hệ thống tên lửa đất đối không cho Ukraine

Lầu Năm góc thông báo, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, thêm 4 hệ thống radar phản pháo và tới 150.000 quả đạn pháo 155mm trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.

NATO và mối lo về khu vực cận kề Nga ở Đông Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo lắng cho an nguy của các nước thành viên ở Đông Âu, khu vực cận kề Nga trước các mối đe dọa đang gia tăng.

Ông Putin cảnh báo phương Tây về hậu quả trừng phạt, Ukraine áp quy định visa với dân Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các lệnh trừng phạt của phương Tây đang thúc đẩy Nga và Belarus tiến tới "tăng tốc hội nhập" trong các lĩnh vực khác nhau nhằm "giảm thiểu thiệt hại".