Lào Cai hỗ trợ đến 1,5 triệu đồng cho lao động bốc vác, xe ôm mất việc do Covid-19

Lao động tự do làm nghề bốc vác, vận chuyển hàng hóa tại các ga đường sắt, cửa khẩu, chợ đầu mối và xe ôm bị mất việc do ảnh hưởng của Covid-19 và có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai sẽ được tỉnh hỗ trợ tiền.

{keywords}
Lao động bốc vác, xe ôm chợ cửa khẩu Lào Cai thời chưa có dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản chỉ đạo các địa phương trực thuộc rà soát, lập danh sách đội ngũ bốc vác, vận chuyển hàng hóa tại các ga đường sắt, cửa khẩu, chợ đầu mối và xe ôm bị mất việc do ảnh hưởng của Covid-19 để chi trả hỗ trợ bằng tiền.

Theo đó, việc hỗ trợ áp dụng cho các lao động có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, trường hợp nào phải tạm dừng hoạt động dưới 15 ngày sẽ được hỗ trợ 50.000 đồng/01người/01 ngày theo thực tế số ngày dừng; trường hợp mất việc trên 15 ngày được hỗ trợ 1.500.000 đồng/01người/01lần duy nhất.

Đây là những trường hợp thuộc nhóm lao động tự do (không có giao kết hợp đồng lao động) và đặc thù khác, được quy định tại khoản 12, mục II, Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai là đơn vị được UBND tỉnh giao đôn đốc, tổng hợp danh sách đề nghị của UBND các huyện, thành, thị, sau đó trình UBND tỉnh để triển khai thực hiện.

UBND các huyện, thành, thị đang rà soát, thống kê, hướng dẫn các đối tượng lập hồ sơ để đề nghị hưởng trong thời gian tới. Trên cơ sở đề xuất của UBND các huyện, thành, thị, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai sẽ tổng hợp, phân loại, thống nhất với các ngành liên quan, đề xuất UBND tỉnh cho phép thực hiện từng bước công tác hỗ trợ các lao động tự do bị nghỉ việc do Covid-19. 

Từ đầu tháng 5/2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; tại Lào Cai xuất hiện một số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh buộc phải áp dụng một số đợt giãn cách. Vì vậy, một số nhóm lao động tự do gặp nhiều khó khăn do mất việc làm, nhất là tại các địa bàn trọng điểm về du lịch, xuất nhập khẩu, công nghiệp như TP. Lào Cai, thị xã Sa Pa và khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.

Những người lao động tự do khác như nhân viên các khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, xông hơi, quán bar, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, phòng gym, bi-a…, và người kinh doanh vỉa hè cũng bị mất việc do phải tạm dừng hoạt động thời gian dài.

Minh Ngọc

Tạm dừng hoạt động xe khách Lào Cai - Hà Nội để phòng chống Covid-19

Tạm dừng hoạt động xe khách Lào Cai - Hà Nội để phòng chống Covid-19

UBND tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đi, đến Hà Nội và chiều ngược lại để thực hiện phòng, chống dịch.

tin nổi bật

Nước mắt và tình thương đặc biệt ở mái ấm của hơn 40 người già neo đơn

Chùa Bình An (quận Bình Tân, TP.HCM) hiện là nơi cưu mang, nuôi dưỡng 43 người già neo đơn và 30 trẻ mồ côi, không nơi nương tựa.

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi

Ngày Vu Lan, ba chị em Ngọc Thảo được ông bà ngoại chở vào chùa. Cô bé 10 tuổi đặt dĩa táo, bó bông hồng trắng cạnh hũ tro cốt, cúng mẹ rồi thắp nhang vái lạy thì thầm nhưng chẳng thành tiếng.

Mẹ đảm ở TP.HCM làm gói xôi cúng Rằm ai cũng trầm trồ

Những gói xôi hình "túi tài lộc" của chị Minh Phương có màu sắc và đường nét hoa văn tinh tế, bay bổng khiến bao người trầm trồ.

Chợ chú rể ở Ấn Độ

Các nam thanh niên sẽ tới đây đứng đợi gia đình nhà gái lựa chọn mình, sau đó họ sẽ cùng nhau thương lượng số tiền hồi môn mà nhà gái phải trả cho nhà trai.

Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh.

Mẹ chồng miền Tây thương con dâu vì 'con bé vắng mẹ ruột từ nhỏ'

Về làm dâu 7 năm, chị Kim Nguyên thường thoải mái ăn uống, vui chơi, tắm mương… cùng mẹ chồng. Thậm chí, chị có thể ngủ đến trưa mà mẹ chồng vẫn vui vẻ lo cơm nước.

Bà lão ra nghĩa địa dựng nhà trên 5 mộ người thân, khách lạ rùng mình

Thu nhập hàng tháng không đủ trả tiền thuê nhà trọ, bà Anh liều mình ra nghĩa địa, dựng nhà trên 5 mộ phần người thân ở tạm.

Nhiều nữ công nhân ngại yêu, ngán kết hôn

Do đặc thù nghề nghiệp, ít cơ hội tiếp xúc người khác giới, đời sống vật chất chưa được đảm bảo, nhiều nữ công nhân “ngại” yêu, “ngán” kết hôn, ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề già hóa dân số, tỉ suất sinh…

Bị phạt 86 triệu đồng vì không dọn rác trong nhà suốt 2 năm

Hai bố con người Anh đã bị phạt 3.040 bảng Anh (gần 86 triệu đồng) sau 2 năm không chịu dọn dẹp rác, thu hút sâu bọ trong nhà mình và để ảnh hưởng đến hàng xóm.

Lưu ngay quà tặng sức khỏe cho cha mẹ mùa Vu Lan

Giữa nhiều lựa chọn quà tặng báo hiếu đến đấng sinh thành mùa lễ Vu Lan, không gì quý giá bằng quà tặng sức khỏe dành cho cha mẹ, ông bà. Trong đó, ghế massage là một gợi ý lý tưởng.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 theo gợi ý của chuyên gia

Nghệ nhân Ánh Tuyết cho rằng, khi làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7, các gia đình có thể chọn thực phẩm theo mùa, chế biến món ăn phù hợp khẩu vị, tránh lãng phí.

Lễ Vu lan, làm gì để báo hiếu mẹ cha

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu, là một trong các ngày lễ lớn của đạo Phật nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên.

Mẹ ốm nằm viện, ba con gái cãi nhau vì không ai muốn ở lại chăm

Giữa phòng bệnh, ba chị em cãi nhau gay gắt về việc ai sẽ ở lại chăm mẹ già. Chuyện cãi vã chỉ kết thúc khi một trong ba người tức giận bỏ đi.

Nam giới nói giọng này thường không chung thuỷ

Những người đàn ông sở hữu giọng nói kiểu này thường có sức hấp dẫn hơn đối với phụ nữ, do đó, tăng cơ hội có nhiều bạn tình hơn hoặc bạn tình chất lượng hơn.

Niềm vui bình dị sau những chuyến xe công nghệ

Không chỉ là một công việc với thu nhập ổn định đủ trang trải cuộc sống, niềm vui và sự sẻ chia trong nghề nghiệp bình dị này đã mang lại nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống của chị Lương Thị Ngọc Hạnh và anh Nguyễn Văn Hải.