Lầu Năm Góc đã lãng phí 28 triệu USD vào những bộ quân phục ngụy trang họa tiết núi rừng cho các binh sĩ ở Afghanistan, dù phần lớn diện tích quốc gia này là sa mạc, Daily Mail hôm 21/6 đưa tin.


Một báo cáo dài 17 trang của ông John Sopk, Tổng thanh tra đặc biệt về Tái thiết Afghanistan đã phát hiện rằng năm 2007, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Abdul Rahim Wardak đã chọn họa tiết màu "núi rừng" riêng biệt và đắt đỏ thay vì chọn cách phối hợp màu sắc ngụy trang rẻ tiền hơn mà quân đội Mỹ đang sử dụng.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, "rừng núi chỉ che phủ 2,1% diện tích của Afghanistan".

{keywords}
Quân phục ngụy trang của lính Afghanistan có họa tiết núi rừng mặc dù đa số diện tích của quốc gia này là sa mạc. (Ảnh minh họa: AP)

Tháng 2/2007, các quan chức Mỹ đang huấn luyện cho quân đội Afghanistan đã "tình cờ bắt gặp" họa tiết ngụy trang này từ một công ty mang tên HyperStealth và trình lên Bộ trưởng Wardark. Bộ trưởng "thích cái mà ông ấy thấy" và hơn 1,36 triệu bộ quân phục cùng hơn 88 nghìn chiếc quần đùi đã được đặt mua, báo cáo cho biết thêm.

Trả lời phỏng vấn báo USA Today, ông Sopko nói, "điều này thật điên rồ... Chúng ta đã lãng phí 28 triệu USD của những người đóng thuế vào những bộ quân phục chỉ vì bộ trưởng quốc phòng nghĩ rằng họa tiết đó đẹp".

Trong nhiều năm qua, văn phòng của ông Sopko đã chỉ trích Lầu Năm Góc lãng phí trong cuộc chiến tại Afghanistan.

Tháng 1/2017, ông nói với một nhóm cố vấn ở Washington là có bằng chứng về việc các lãnh đạo Taliban đã chỉ thị cho cấp dưới mua nhiên liệu, đạn dược và vũ khí của Mỹ từ các binh sĩ Afghanistan, vì chúng rẻ hơn so với bên ngoài.

Sầm Hoa

'Khủng bố' ngay trong sân bay Mỹ, một cảnh sát bị thương

'Khủng bố' ngay trong sân bay Mỹ, một cảnh sát bị thương

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 21/6 cho biết đang điều tra vụ tấn công cảnh sát trong một sân bay ở Michigan, theo hướng đây là một hành động khủng bố.

Chuyện gì đã xảy ra với sinh viên Mỹ bị Triều Tiên bắt?

Chuyện gì đã xảy ra với sinh viên Mỹ bị Triều Tiên bắt?

Khi rời Mỹ tới Triều Tiên cuối năm 2015, Otto Warmbier là một chàng thanh niên 21 tuổi khỏe mạnh vạm vỡ.

Hình ảnh những 'thành phố ma' Anh, Mỹ vì nắng nóng

Hình ảnh những 'thành phố ma' Anh, Mỹ vì nắng nóng

Nắng nóng dữ dội ở Anh và Mỹ khiến thành phố đông đúc bỗng biến thành đô thị ma, máy bay phải hủy cất cánh và làm một số người thiệt mạng.

Chiến cơ Nga áp sát máy bay do thám Mỹ

Chiến cơ Nga áp sát máy bay do thám Mỹ

Một chiến cơ Nga đã áp sát máy bay do thám của Không quân Mỹ ở cự ly 1,5m trên biển Baltic

Oanh tạc cơ Mỹ diễn tập trên bán đảo Triều Tiên

Oanh tạc cơ Mỹ diễn tập trên bán đảo Triều Tiên

Hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Mỹ sẽ tham gia diễn tập cùng các tiêm kích của Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên vào cuối ngày hôm nay (20/6).