FBI đã cáo buộc một người đàn ông 47 tuổi với việc ăn cắp hàng ngàn đô để sử dụng trên các trò chơi trực tuyến Evony, một trò chơi nổi tiếng trong cộng đồng game với mục đích chủ yếu phục vụ cho quảng cáo .

Bị cáo David Buchanan, sống ở Molokai, Hawaii, bị buộc tội gian lận vào hôm qua sau một tháng bị FBI điều tra. Trong cuộc trò chuyện với FBI, Buchanan đã thừa nhận tội danh và có chấp nhận hưởng mức án 8 tháng tù, theo như lời của đặc viên FBI, Tom Simon.

"Hắn đã nhận trách nhiệm cho hành động gian lận của mình", Tom Simon trả lời phỏng vấn trên điện thoại chiều nay. Được biết, David Buchanan đã thất nghiệp sau thời gian ở trong tù sau khi đã trải qua một lần “bóc lịch” vì tội gian lận đầu tư.

Buchanan bị kết án 8 tháng tù giam

Nạn nhân của vụ lừa đảo là một phụ nữ không được tiết lộ rõ danh tính, cô đã gửi $ 40.000 cho Buchanan, và nhờ viên cố vấn tài chính "dỏm" này giúp đỡ để làm giàu bất chính. Buchanan hứa sẽ đưa cho người phụ nữ này 650% lợi nhuận từ số đầu tư của mình, và y còn  tuyên bố rằng sẽ giúp cô biến số tiền 40.000 $ lên thành 300,000 $ một cách nhanh chóng (theo thông tin từ hồ sơ vụ án).

Thanh tra Tom Simon còn cho biết thêm từ cuộc điều tra cả hai tài khoản ngân hàng của Buchanan đã tiết lộ rằng người đàn ông này đã sử dụng khoản tiền gian lận từ nạn nhân để chia làm ba phần: một phần vào trong tài khoản cá nhân, một phần cho một cô bạn gái cùng chơi game trực tuyến, và số còn lại để đầu tư vào một trò chơi game online.

Trong cuộc tra xét với Buchanan, Simon phát hiện ra rằng phạm nhân đã dành rất nhiều thời gian chơi Evony:

"Tuy tôi không biết nhiều về các loại trò chơi online, nhưng trong quá trình  phân tích, tôi nhìn thấy các khoản thanh toán được thực hiện cho một cái gì đó được gọi là Evony.

Tôi đã sử dụng Googling xác định Evony và được biết nó một trò chơi trực tuyến, nhưng tôi vẫn còn chưa thể tin nổi có người có thể chi tiêu hàng ngàn USD vào một trò chơi. Tôi không biết giá trị thực đổ vào dòng game này là bao nhiêu. Tôi chỉ biết rằng bất kỳ trò chơi trực tuyến đều phải trả chi phí dù nhiều hay ít. Buchanan khai với tôi rằng hắn đã chơi Evony mọi lúc mọi nơi và coi nó như thế giới của riêng mình vậy”.

Giao diện trò chơi video trực tuyến Evony

Với một số hỗ trợ từ một máy chủ podcast Las Vegas tên là Mike Steele, Simon đã tìm hiểu về một số trò chơi miễn phí như Evony và được biết họ sử dụng chúng để biến thành lợi nhuận, giống như là một hình thức cá cược vậy.

"Các tài liệu thu phí không xác định tổng số tiền người chơi đổ vào Evony. Tuy nhiên tôi có thể nói rằng đó là một số lượng rất đáng kể, thậm chí là lên tới hàng trăm ngàn USD, người chơi sẽ trực tiếp chơi Evony cũng như thanh toán cho Evony thông qua Facebook."  dẫn lời vị đặc nhiệm FBI.

Điểm số cao nhất của Buchanan khi chơi Evony

Evony là trò chơi mô phỏng lấy cảm hứng từ một nền văn minh, nó cho phép người chơi sử dụng tiền thật mua hàng, gửi tin nhắn chat, và thực hiện tất cả các hoạt động khác với việc phải trả chi phí. Kể từ khi lần đầu tiên được phát hành trong năm 2009, Evony đã bị chỉ trích vì một số việc làm gây tranh cãi, trong đó có việc sử dụng các quảng cáo chứa đầy hình ảnh từ các trang web khiêu dâm.

Bản án dành cho Buchanan sẽ được thi hành vào cuối năm nay.