UBND quận Hoàng Mai vừa có văn bản yêu cầu UBND các phường như: Đại Kim, Hoàng Liệt và các đơn vị liên quan tổ chức lấy ý kiến các hộ dân mua nhà, căn hộ tại các dự án đầu tư xây dựng công trình có vi phạm trên địa bàn do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc tập đoàn Mường Thanh) của “Đại gia điếu cày” làm chủ đầu tư. 

{keywords}
Khu HH Linh Đàm có 12 toà nhà với hàng nghìn căn hộ, nhiều cư dân bày tỏ bức xúc khi mua nhà nhiều năm nay nhưng chưa được cấp sổ đỏ do liên quan đến nhiều sai phạm.

Tại phường Đại Kim, việc lấy ý kiến được tiến hành tại các toà nhà CT11, CT12A,B,C thuộc khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ.

Còn tại phường Hoàng Liệt, yêu cầu lấy ý kiến của các hộ dân mua nhà, căn hộ tại các tòa VP3,5,6 Khu đô thị Bán đảo Linh Đàm và tại 12 tòa nhà thuộc tổ hợp Chung cư HH Linh Đàm (HH1A,B,C; HH2A,B,C; HH3A,B,C, HH4A,B,C).

Nội dung lấy ý kiến nêu lên yêu cầu, nguyện vọng (thống kê đầy đủ danh sách, chữ ký) về biện pháp xử lý đối với nhà đầu tư, đối với công trình vi phạm. 

Đây đều là những công trình có nhiều vi phạm về xây dựng. Được biết, dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt) chỉ được phép xây dựng 27 tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng từ 36-41 tầng vượt nhiều tầng so với quy hoạch được phê duyệt.

Dự án tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở cao tầng tại lô đất VP3 Linh Đàm (phường Hoàng Liệt) và dự án nhà ở CT11, CT12 tại lô CT2 khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (phường Đại Kim) đều xây vượt tầng so với quy hoạch được duyệt.

{keywords}
Mẫu phiếu lấy ý kiến. 

Tại khu HH Linh Đàm nơi có 12 toà nhà với hàng nghìn căn hộ, nhiều cư dân bày tỏ bức xúc khi mua nhà nhiều năm nay nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản trên đất (sổ đỏ).

Chị Nguyễn Thị Hương (Trưởng tầng 7 tòa nhà HH3A, KĐT Linh Đàm) cho biết: các trưởng tầng của tòa nhà đều nhận phiếu lấy ý kiến để phát về từng hộ.

Chị Hương cho biết: đây là lần đầu tiên cư dân nhận được phiếu lấy ý kiến về biện pháp xử lý sai phạm đối với chủ đầu tư và các dự án sai phạm. 

“Chúng tôi rất hy vọng sau lần lấy ý kiến này, quyền lợi của người cư dân được trả lại đúng nghĩa. Không ai nói với người mua rằng dự án này đang có sai phạm. Sai phạm thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan chức năng liên quan đến việc quản lý, cấp phép. Người mua không vì thế mà bị liên đới theo", chị Hương nói.

Nêu ý kiến của cá nhân trong phiếu này,chị Hương đề nghị cấp sổ cho cư dân ở những căn hộ nằm trong diện hợp pháp, không sai phạm. Những tầng/căn hộ sai phạm thì tách ra, xử lý sau.

{keywords}
Chị Nguyễn Thị Hương, P728, HH3A Linh Đàm hy vọng sớm được cấp sổ đỏ cho căn hộ.

“Việc chủ đầu tư sai phạm thì đã rõ ràng cần phải xử lý nghiêm theo luật. Còn với việc xử lý công trình phải rõ ràng. Nếu buộc công trình phải khắc phục, cắt ngọn thì phải đền bù tiền cho người dân ra sao. Nếu không cũng cần phải có cơ chế để làm sổ đỏ cho dân. Người dân bỏ tiền ra mua nhà mấy năm nay nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ khiến chúng tôi rất bất an” – chị Loan cư dân khu HH Linh Đàm chia sẻ.

Trước việc công trình đang trong tình trạng quá tải hạ tầng, bất cập về PCCC đặc biệt về chỗ gửi xe… cư dân cho rằng cần tập trung khắc phục để đảm bảo an ninh, đời sống cư dân.

“Đối với những toà chung cư chủ đầu tư cắt giảm tầng hầm tôi muốn nêu lên yêu cầu chủ đầu tư xây bù bãi đỗ xe bên cạnh, hoặc mua lại 1-2 tầng đỗ xe, bù cho đủ đúng số lượng bãi đỗ xe theo đúng thiết kế ban đầu. Đây là vấn đề sinh hoạt hàng ngày và cư dân cũng có nhiều bức xúc” – một cư dân nêu ý kiến.

Việc lấy ý kiến sẽ được thực hiện để tổng hợp báo cáo gửi UBND quận Hoàng Mai chậm nhất ngày 31/8.

Cũng theo UBND quận, sau khi tổng hợp ý kiến của các hộ dân quận sẽ tổng hợp, thống kê và báo cáo kết quả lên UBND TP.

“Đây là công việc quan trọng, khối lượng lớn, thực hiện trong thời gian ngắn, UBND quận đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc, theo đúng tiến độ” – lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai nhấn mạnh. 

{keywords}

 

Cư dân CT6 Kiến Hưng đề nghị các cơ quan chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, làm rõ sổ đỏ căn hộ đã được cấp còn giá trị giao dịch hay chỉ là giấy lộn và làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý, bao che cho sai phạm.

 

Trước đó, như VietNamNet thông tin, từ ngày 22-25/8, quận Hà Đông cũng đã tổ chức lấy phiếu ý kiến cư dân tại dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (Dự án chung cư CT6) phường Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) do Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư. Trong đó cũng nêu lên ý kiến về biện pháp xử lý đối với chủ đầu tư, đối với dự án, công trình vi phạm.

Ghi nhận tại buổi lấy ý kiến, đa số người dân chung quan điểm cho rằng, việc xử lý chủ đầu tư là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và phải đảm bảo quyền lời cho người mua nhà. Cư dân đề nghị TP Hà Nội giải thích sổ đỏ căn hộ đã được cấp còn giá trị giao dịch hay chỉ là giấy lộn. Nếu sai phạm của chủ đầu tư mà thành phố không thể điều chỉnh quy hoạch thì phải yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền và đền bù thiệt hại ngay cho dân mua nhà chỗ khác, ổn định cuộc sống.

Đồng thời, đề nghị làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý, bao che cho sai phạm của chủ đầu tư.

Được biết, cùng với quận Hà Đông, quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì cũng tổ chức lấy ý kiến cư dân về các nội dung trên. Các ý kiến sẽ được tổng hợp báo cáo TP trong tháng 8. 

Hồng Khanh – Thái Bình

Dân chung cư Mường Thanh lo sổ đỏ thành tờ giấy lộn

Dân chung cư Mường Thanh lo sổ đỏ thành tờ giấy lộn

- Cư dân chung cư CT6, phường Kiến Hưng (quận Hà Đông,Hà Nội) đặt vấn đề sổ đỏ căn hộ có thể giao dịch được nữa không hay chỉ là tờ giấy lộn và kiến nghị thành phố sớm trả lời việc dự án có được cấp sổ đỏ không?