Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) Stéphane Dujarric hôm 28/11 cho biết, điều phối viên nhân đạo Denise Brown đã đến thăm Mykolaiv và Kherson cuối tuần qua. Ông Brown báo cáo rằng, những người sơ tán khỏi Kherson sẽ đến Mykolaiv, trong bối cảnh gần 250.000 người ở Mykolaiv cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu điện, nước và nhiệt sưởi ấm giữa mùa đông buốt giá.

Người dân ở Mykolaiv đang phải dùng các chai nhựa đi xách nước từ một bể chứa công cộng về dùng. Ảnh: AP

CNN dẫn lời ông Dujarric nói, nhà chức trách Ukraine đã thiết lập một số điểm sưởi ấm ở Mykolaiv để trợ giúp người dân. Các nhân viên cứu trợ đang cung cấp vật tư và máy phát điện để giúp những nơi này hoạt động. Ở Kherson, LHQ hy vọng, với sự hỗ trợ của chính quyền, tổ chức có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản của những người ở lại thành phố nếu duy trì được mức viện trợ tương tự 2 tuần qua.

"Tuy nhiên, tình hình về điện, nước và sưởi ấm vẫn rất nghiêm trọng, mặc dù nguồn cung cấp điện đang dần được khôi phục", ông Dujarric nói thêm.

Các nhà tài trợ đã cung cấp 3,1 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho Ukraine thông qua LHQ trong năm nay. Song, ông Dujarric tin việc tiếp tục tài trợ rất quan trọng để duy trì tình hình hoặc phản ứng, đặc biệt là trong những tháng mùa đông.

Ukraine áp cắt điện khẩn cấp

Nhà chức trách Ukraine tuyên bố, họ buộc phải cắt điện khẩn cấp thường xuyên ở nhiều khu vực khắp cả nước vì chưa thể khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng bị tàn phá do các cuộc tấn công của Nga.

Nhiều khu vực ở thủ đô Kiev đang bị cắt điện do cơ sở hạ tầng năng lượng bị tàn phá. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố ngày 28/11, Ukrenergo, nhà điều hành lưới điện quốc gia Ukraine cho biết, các máy phát tại nhiều nhà máy điện đã phải ngưng hoạt động khẩn cấp, giữa lúc nhu cầu điện tăng cao do trời mùa đông có tuyết rơi ở thủ đô Kiev và những nơi khác.

Reuters trích dẫn lời đại diện Ukrenergo nói, mức thâm hụt công suất điện của hệ thống lưới điện quốc gia Ukraine hiện là 27%. Công ty này cáo buộc 7 làn sóng tập kích bằng tên lửa của các lực lượng Moscow thời gian qua là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Ukrenergo hy vọng, thâm hụt nguồn cung điện năng sẽ giảm xuống khi các tổ máy phát điện được sửa chữa và trở lại vận hành bình thường.

DTEK, nhà sản xuất điện tư nhân lớn nhất Ukraine, thông báo sẽ giảm 60% lượng điện cung cấp cho các khách hành ở Kiev, nơi nhiệt độ đang dao động quanh mức 0 độ C. Trong số nguồn cung còn lại, việc cung cấp điện cho các cơ sở hạ tầng thiết yếu như bệnh viện, các trạm bơm nước và sưởi ấm chiếm tới 58%.

Công ty tiết lộ sẽ cố gắng cung cấp điện cho mỗi khách hàng ở thủ đô trong khoảng 2 – 3 giờ/ngày.

Kiev bác tin Nga bao vây thành phố miền đông Bakhmut

Bệ phóng tên lửa đa năng Grad của quân đội Ukraine đang nhắm bắn vào các vị trí của quân Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut, Donetsk. Ảnh: AP

Giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra quanh thành phố Bakhmut thuộc vùng Donetsk, miền đông Ukraine. Các video chia sẻ trên mạng xã hội trong những ngày gần đây cho thấy mức độ tàn phá nghiêm trọng ở Bakhmut, nơi hàng ngàn cư dân đang sinh sống trong tình trạng không có điện và nước máy.

Tuy nhiên, theo CNN, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine lên tiếng bác bỏ việc để mất quyền kiểm soát bất kỳ lãnh thổ nào, dù thừa nhận các vụ tập kích của người Nga trong khu vực.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 28/11, Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của quân đội Ukraine ở miền đông cho hay: "Bakhmut vẫn là tâm điểm của giao tranh chính ở Ukraine. Đối phương hành động quyết liệt nhất theo hướng này. Họ tiến hành các vụ tập kích và bắn phá bằng hỏa lực. Trung bình, đối phương tiến hành khoảng 180-200 cuộc tấn công bằng pháo binh mỗi ngày”.