“Viện trợ này đã đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các bước tiến của quân Nga”, trích thông cáo của Bộ Quốc phòng Anh trên Twitter ngày 27/11.

Nhà chức trách Anh cũng cho đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh máy bay vận tải của nước này chuyên chở lô tên lửa viện trợ đến một sân bay bí mật của Ukraine. Theo họ, các lực lượng trên mặt đất của Ukraine đã sử dụng thành công loại vũ khí dẫn đường chính xác trên để tấn công các mục tiêu như xe thiết giáp và xe tăng của đối phương.

Tổng thống Ukraine tố Nga lên kế hoạch tấn công mới

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, Nga chắc chắn sẽ tiến hành các cuộc vụ tập kích mới bằng tên lửa mới vào đất nước của ông, đồng thời cảnh báo các lực lượng quốc phòng và người dân cần chuẩn bị sẵn sàng cùng nhau chống chịu những hậu quả.

Theo Reuters, trong bài phát biểu video tối 27/11, ông Zelensky nhận định, tuần tiếp theo có thể cũng khó khăn như tuần trước đó, khi các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng khiến người Ukraine bị cắt điện nghiêm trọng nhất kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này hồi cuối tháng 2.

Tổng thống Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Kherson, miền nam Ukraine ngày 14/11. Ảnh: Reuters

“Các lực lượng phòng thủ của chúng tôi đang sẵn sàng. Cả nước đang sẵn sàng. Chúng tôi đã vạch ra tất cả các kịch bản, bao gồm cả với các đối tác của chúng tôi", ông Zelensky nói.

Belarus yêu cầu Ukraine đàm phán với Nga vô điều kiện

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước Nga hôm 27/11, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng Ukraine đang phạm "sai lầm" khi đưa ra các điều kiện tiên quyết để đàm phán với Moscow, khiến quá trình thương lượng không thể bắt đầu.

CNN dẫn lời lãnh đạo Chính phủ Belarus nhấn mạnh: "Sai lầm của người Ukraine, của (Tổng thống) Volodymyr Zelensky là ông ấy đã vi phạm các nguyên tắc cổ điển của quá trình đàm phán, đặc biệt là khi đối thoại với người khổng lồ Nga. Bạn không thể đưa ra các điều kiện trước. Hãy ngồi xuống bàn đàm phán và đưa ra tất cả các điều kiện ở đó. Và nguyên tắc thứ hai cũng là một nguyên tắc cổ điển – thỏa hiệp”.

Kiev chưa lên tiếng phản hồi trước phát biểu của ông Lukashenko.

Hồi đầu tháng 10, ông Zelensky từng ký một sắc lệnh bác bỏ bất kỳ cuộc đàm phán nào với chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Nga có thể chuẩn bị rút quân khỏi nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn mới trên truyền hình quốc gia, Petro Kotin, người đứng đầu công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Energoatom của Ukraine cho hay, hiện có những dấu hiệu ám chỉ quân Nga có thể đang chuẩn bị rời khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu đặt tại tỉnh cùng tên ở miền nam Ukraine.

Ông Kotin chỉ ra việc truyền thông Nga đã nhiều lần đăng tải bài viết khẳng định, rời bỏ và giao quyền kiểm soát nhà máy cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) là “chuyện đáng làm”. 

Theo Reuters, động thái như vậy sẽ là thay đổi lớn trên chiến trường ở tỉnh Zaporizhzhia, nơi các lực lượng Moscow đang kiểm soát một phần kể từ đầu chiến sự và chiến tuyến hầu như không xê dịch trong nhiều tháng qua.

Các cuộc pháo kích liên tục nhằm vào khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đã làm dấy lên lo ngại về một thảm họa như Chernobyl. Nhà máy này đang phải tạm ngưng sản xuất điện.