Liệu phe Dân chủ có quật ngã được ông Trump?

Phe Dân chủ có thể sẽ luôn nhắc Donald Trump là "tổng thống tham nhũng nhất" trong lịch sử Mỹ, nhưng nếu họ không thể hành động theo mô tả thì câu thần chú trên sẽ biến thành tín hiệu của sự bất lực.

Trong hơn một tháng qua, cụm từ luận tội xuất hiện dày đặc trên truyền thông và ở Washington khi Hạ viện tiến hành các nỗ lực điều tra những hành động bị cáo buộc là phi pháp của Tổng thống Trump.

{keywords}
Ảnh: Reuters

Sau cuộc bỏ phiếu ngày 31/10, Hạ viện nhất trí thiết lập một số nguyên tắc luận tội, cho phép cuộc điều tra chuyển sang giai đoạn công khai hơn như cho truyền hình trực tiếp các buổi điều trần từ giữa tháng 11. Với đà đó, chắc chắn luận tội sẽ tiếp tục là chủ đề nóng và hấp dẫn trong năm tới, 2020.

Một cuộc khảo sát ý kiến mới do NBC News kết hợp Tạp chí Phố Wall thực hiện cho kết quả 49% số người tham gia trả lời ủng hộ Quốc hội luận tội và phế truất ông Trump. Còn theo thăm dò dư luận của Washington Post/ABC News trên toàn nước Mỹ, đương kim Tổng thống Mỹ đang bị cả ba đối thủ tiềm tàng thuộc đảng Dân chủ dẫn trước trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Trong số các cử tri đã đăng ký, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren và thượng nghị sĩ bang Vermont vượt ông Trump với mức chênh lệch lần lượt là 17%, 15% và 14%.

Trong khi đó, tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Trump dao động quanh con số 40%.

Có thể nhận định qua những con số trên rằng đông đảo người Mỹ muốn "đổi" ông Trump lấy một người kế nhiệm bất kỳ của đảng Dân chủ, và đa số muốn thấy ông bị phế truất vì "các tội cả nặng và nhẹ ".

Nhưng nếu chính trị vận động theo những điều như vậy thì Hillary Clinton đã lên làm Tổng thống Mỹ năm 2016 chứ không phải Donald Trump. Năm đó, nữ ứng viên Dân chủ đã giành nhiều hơn đối thủ Cộng hòa của bà gần 3 triệu phiếu trong ngày bầu cử. Nhưng do sự thất vọng kéo dài ở các bang đông dân như California và New York, chiếc ghế Tổng thống rốt cuộc được quyết định bởi Đại cử tri đoàn, chứ không phải dân chủ trực tiếp. Ông Trump đã chiến thắng nhờ giành được đa số ở các bang then chốt, và giờ đây, ông đang trên đà lặp lại thành tích này.

Các cuộc khảo sát mới của New York Times/Siena College cho thấy năng lực cạnh tranh của Tổng thống cao hơn ở các bang trọng yếu so với thăm dò được thực hiện trước đó. Những bang này gồm Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, Florida, Arizona, và Bắc Carolina.

Kết quả này cũng tương tự về luận tội. Thăm dò của New York Times/Siena College ở cùng 6 bang chiến trường kể trên cho thấy 50% cử tri đăng ký ủng hộ tiếp tục điều tra nhưng chỉ 43% tán thành luận tội và phế truất ông Trump, thấp hơn mức trung bình trên toàn quốc.

"Tất cả cho thấy phe Dân chủ không nên quá tự tin vào bất kỳ cuộc luận tội nào hoặc vào năm 2020. Ông Trump vẫn rất cạnh tranh ở vùng Thượng Trung Tây và chỉ một bước lệch trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ cũng sẽ giúp ích cho ông", tạp chí National Interest dẫn lời Jcames Antle, biên tập viên của tờ American Conservative, nhận định.

Tiến trình luận tội, như nhiều người dự đoán, sẽ qua được Hạ viện. Tuy nhiên, ở Thượng viện, chỉ thượng nghị sĩ bang Utah Mitt Romney, thượng nghị sĩ bang Maine Susan Collins, thượng nghị sĩ bang Colorado Alaska Lisa Murkowski và thượng nghị sĩ Cory Gardner là có vẻ sẽ bỏ phiếu phế truất. Con số này quá thấp so với ít nhất 20 phiếu cần thiết mà phe Dân chủ phải lôi kéo được từ phía Cộng hòa để khiến ông Trump mất chức.

Tất cả các ứng viên tổng thống nặng ký của phe Dân chủ hiện nay đều ủng hộ luận tội nên đây không phải là trọng tâm trong vòng bầu cử sơ bộ giữa họ. Vấn đề chính trị nóng bỏng này sẽ thu hút chú ý của cử tri được bao lâu khỏi các mối quan tâm thực sự như chăm sóc sức khỏe và tiền lương? Một cuộc luận tội thành công ở Hạ viện liệu có thể trở thành một điểm nhấn trong cương lĩnh của đảng Dân chủ mùa hè tới?

Các ứng viên Dân chủ có thể sẽ tiếp tục gọi Donald Trump là "tổng thống tham nhũng nhất" trong lịch sử Mỹ, nhưng nếu họ không thể hành động theo mô tả này, và nếu các khối cử tri then chốt không quan tâm chuyện này thì câu thần chú trên sẽ biến thành tín hiệu của sự bất lực.

Thanh Hảo

 

tin nổi bật

Lần tái xuất gây xôn xao của con gái ông Kim Jong Un

Sự xuất hiện của con gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong các bức ảnh mới nhất do truyền thông Triều Tiên đăng tải, đang làm rộ lên những đồn đoán khác nhau.

Vì sao ngành công nghiệp vũ khí ở Đông Âu bất ngờ phát triển mạnh?

Ngành công nghiệp vũ khí của Đông Âu đang sản xuất súng, đạn pháo và các vật tư quân sự khác với tốc độ chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Lạnh, khi các chính phủ trong khu vực nỗ lực hỗ trợ Ukraine.

Qatar được lợi gì khi đăng cai World Cup 2022?

Giới phân tích nhận định, Qatar đã nhắm tới các mục tiêu lớn hơn, thay vì chỉ những lợi ích kinh tế đơn thuần khi chi tiêu số tiền kỷ lục để tổ chức World Cup 2022.

Tại sao EU chật vật tìm cách tịch thu các tài sản của Nga?

Ủy ban châu Âu đang tìm kiếm những biện pháp có thể giúp họ tịch thu các tài sản của Nhà nước và cá nhân Nga, trị giá hàng trăm tỷ USD.

Ai có thể cạnh tranh ghế tổng thống Mỹ với ông Trump?

Một số chính khách Cộng hòa Mỹ đã úp mở ý định, hoặc được tin là có khả năng sẽ cạnh tranh với cựu Tổng thống Donald Trump để giành quyền đại diện đảng ở cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Ukraine sẽ làm gì sau khi giành lại quyền kiểm soát Kherson?

Sau khi giành lại kiểm soát vùng chiến lược Kherson từ tay quân Nga và được Mỹ đảm bảo hỗ trợ không ngừng, Ukraine có điều kiện để phát huy lợi thế trên chiến trường hơn là chấp nhận đóng băng chiến tuyến suốt mùa đông.

Bao lâu sau bầu cử giữa kỳ mới rõ đảng nào kiểm soát quốc hội Mỹ?

Do cuộc chiến giành quyền kiểm soát quốc hội Mỹ gay cấn hơn dự đoán, công chúng có thể phải chờ vài ngày, thậm chí vài tuần sau bầu cử mới biết kết quả chính thức.

Chuyến công du 'nặng gánh' của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến công du một tuần tới Ai Cập và châu Á, đối mặt với một số vấn đề chính sách đối ngoại gai góc nhất của Washington.

Những ứng viên sáng giá cho chiếc ghế Tổng thư ký NATO

Khi nhiệm kỳ của ông Jens Stoltenberg kết thúc vào mùa thu năm sau, cuộc tranh luận giữa các đồng minh NATO về người kế nhiệm đã bắt đầu được suy tính một cách nghiêm túc.

Những vấn đề cử tri Mỹ quan tâm nhất trong bầu cử giữa kỳ

Kết quả thăm dò dư luận sau bỏ phiếu hé lộ, lạm phát và quyền nạo phá thai là những vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Ông Trump ảnh hưởng lớn đến mức nào đối với bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022?

Cựu Tổng thống Donald Trump không có tên trên lá phiếu bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay, nhưng nhiều người coi sự kiện là thước đo ảnh hưởng của ông đối với cử tri và chính trường nước này.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Lưỡng đảng tranh quyền, dự đoán nhiều bất ngờ

Dù không có sức phủ sóng lớn như cuộc bầu cử Tổng thống nhưng cuộc đua song mã giữa lưỡng đảng ở Mỹ lại có tác động đa diện đến chính sách của Washington trong thời gian tới.

Vì sao bầu cử giữa kỳ năm 2022 của Mỹ tốn kém kỷ lục?

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy, cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm nay sẽ là cuộc bỏ phiếu không bầu tổng thống tốn kém nhất lịch sử nước này.

Tham vọng của các bên cung cấp UAV trong xung đột Nga-Ukraine

Việc Iran bị tình nghi chuyển giao Shahed-136 cho Nga, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp Bayraktar TB2 cho Ukraine được cho ẩn chứa tham vọng lợi nhuận và địa chính trị của các bên.

Cuộc chạy đua 'giữ ấm' cho Ukraine qua mùa đông

Trên khắp Ukraine, các kỹ sư và người dân đang chạy đua với thời gian, thời tiết để khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng và sưởi ấm đã bị chiến sự tàn phá trước khi mùa đông đến.