Liều thuốc mạnh buộc các doanh nghiệp nhà nước hết đường trì hoãn cải cách

Thủ tướng chỉ thị cho Bộ Tài chính ngay trong quí 2-2017 phải trình cấp có thẩm quyền quy định về bán toàn bộ tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước được ban hành ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới Đinh Dậu có một nội dung rất đáng chú ý. Đó là Thủ tướng chỉ thị cho Bộ Tài chính ngay trong quí 2-2017 phải trình cấp có thẩm quyền quy định về bán toàn bộ tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Đây là thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ và một khi quy định này được ban hành thì các doanh nghiệp nhà nước sẽ hết đường trì hoãn cải cách, đồng thời tạo ra một bước ngoặt mới trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp vốn đã trì trệ trong thời gian dài.

Nhiều năm qua, Nhà nước đã nỗ lực tìm kiếm một giải pháp quản lý mới và hiệu quả hơn đối với các doanh nghiệp nhà nước để thay cho cơ chế chủ quản đã lỗi thời, nhưng đến nay dường như vẫn còn trong vòng luẩn quẩn. Rõ ràng, khi mà tài sản ở các doanh nghiệp này không nằm trong tay những người chủ đích thực - những người phải gắn bó sống chết với sự tồn vong của doanh nghiệp, thì tìm ra giải pháp quản lý để phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước gần như là điều bất khả thi.

Vì vậy, đưa ra cơ chế nhằm thúc đẩy việc bán các tập đoàn, tổng công ty mà Nhà nước không cần nắm giữ 100% vốn sẽ là giải pháp đơn giản và hiệu quả để phát huy tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp này. Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ thu được những khoản tiền không nhỏ để đầu tư cho cơ sở hạ tầng, các dự án phục vụ an sinh xã hội để tạo ra nền tảng phát triển bền vững cho quốc gia. Ngoài ra, Nhà nước cũng không còn phải lo gánh những khoản lỗ ngàn tỉ, chục ngàn tỉ của những doanh nghiệp nhà nước làm ăn kém cỏi nữa.

Trên thực tế, việc bán toàn bộ một doanh nghiệp nhà nước đã không còn là vùng cấm từ cách nay 15 năm sau khi Chính phủ ban hành tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước, trong đó quy định chỉ có 40 lĩnh vực Nhà nước cần nắm giữ 100% vốn. Từ đó đến nay, số lĩnh vực Nhà nước cần giữ 100% vốn đã giảm dần và hiện chỉ còn 11 ngành và lĩnh vực, chủ yếu là liên quan đến an ninh, quốc phòng, an sinh xã hội và một số cơ sở hạ tầng thiết yếu. Hiện nay vẫn còn trên 700 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và nếu áp dụng tiêu chí mới được Chính phủ ban hành vào cuối năm ngoái thì số doanh nghiệp này chỉ còn lại 103 đơn vị.

Tuy nhiên, dường như nhiều lãnh đạo bộ, ngành và doanh nghiệp vẫn không muốn thoát ra khỏi cái áo doanh nghiệp nhà nước. Số lượng doanh nghiệp nhà nước trong 15 năm qua tuy giảm mạnh, nhưng kết quả đó một phần chỉ mang tính hình thức vì số giảm chủ yếu rơi vào nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đó là chưa kể việc giảm số lượng còn do kết quả của sự sáp nhập nhiều doanh nghiệp độc lập thành những doanh nghiệp mới và được gom về các tập đoàn, tổng công ty.

Do vậy, chỉ thị đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước của Thủ tướng cùng với cơ chế bán toàn bộ tập đoàn, tổng công ty sẽ là một liều thuốc mạnh buộc các doanh nghiệp nhà nước phải cải cách.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tiêu đề do Tuần Việt Nam đặt.

tin nổi bật

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…

Huỳnh Bửu Sơn và chuyến 'survey' Duyên Hải cùng chiếc dép nằm sâu dưới bùn

Kỷ niệm đầu tiên đánh dấu việc tôi tham gia Nhóm chuyên viên Cholimex là chuyến đi công tác tại Duyên Hải cùng anh Trần Bá Tước và anh Võ Hùng.

Nơi ươm mầm xanh trên mảnh đất hữu nghị Việt Nam - Campuchia

“Ươm mầm hữu nghị” - cái tên thể hiện sự chân tình, tin tưởng cũng như tinh thần lạc quan, kỳ vọng của nhân dân Việt Nam và Campuchia vào sự phát triển của những mầm xanh.

Chiến sự Nga-Ukraine: Dấu hiệu mới về khủng hoảng lương thực toàn cầu

Lo lắng về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang tăng khi tác động từ chiến sự Nga - Ukraine lan từ ngũ cốc sang đường, trong khi các hạn chế xuất khẩu sẽ tiếp tục làm giá cả leo thang.

Không để cán bộ lạm quyền, ngâm hồ sơ đất

Trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại hội trường Quốc hội hôm qua, có ý kiến rất đáng quan tâm của đại biểu Phan Thái Bình, tỉnh Quảng Nam.